About

Proud to be a pharmacist 

—WELCOME—

Chào các bạn. Mình là Ngọc Bích, đã từng là du học sinh và sinh sống ở Mỹ được 10 năm. Mình tốt nghiệp dược sĩ (Doctor of Pharmacy hay viết tắt là PharmD). Mình đi làm ở một công ty dược đa quốc gia ở Mỹ được 6 năm, trong bộ phận Medical Affairs và Marketing. Trong thời gian học đại học ở Northeastern University, mình đã có cơ hội đi thực tập và làm thêm ở bệnh viện đa khoa Massachusetts, ở 2 công ty dược ở Mỹ cũng như một công ty dược đa quốc gia tại Việt Nam.

Trước khi thực hiện blog này mình đã suy nghĩ nhiều về mục đích của nó mà mình muốn đạt được. Là một người làm ngành y tế (healthcare professional), mình có đam mê lớn và mong muốn mang đến kiến thức bổ ích cho mọi người một cách thiết thực và gần gũi nhất. Mình muốn chia sẻ kinh nghiệm du học, chủ yếu là quá trình học ngành dược của mình, những kỉ niệm vui buồn cũng như bài học đáng nhớ, cùng với kiến thức bảo vệ sức khỏe để giúp những người trẻ tuổi tự chăm sóc bản thân khi sống một mình xa nhà. Blog này giúp mình thực hiện việc đưa thông tin rộng rãi đến mọi người, đúng với nghề nghiệp của mình. Chẳng có ai bước vào văn phòng luật sự hay phòng khám bác sĩ mà được tư vấn miễn phí cả. Nhưng bạn có thể bước vào bất cứ nhà thuốc nào và hỏi dược sĩ bất cứ cái gì.

Trong giai đoạn tìm hiểu và nghiên cứu xem hiện nay mọi người đã có những nguồn thông tin như thế nào, mình thấy là đa số các trang web về sức khỏe đều cắt ghép thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Việc này dẫn đến thông tin không được kiểm tra và kém chính xác. Một số trang khác do bác sĩ hay dược sĩ viết, thì họ lại dùng phương tiện đó, dùng bằng cấp của mình để quảng cáo thuốc, có những thuốc không có tác dụng nhiều như người ta quảng cáo.

Mong muốn và lời cam kết

 • Giúp mọi người tiếp cận với kiến thức bổ ích và chính xác về sức khỏe và cách sử dụng thuốc, và kinh nghiệm du học. (Tuy nhiên, nội dung của blog mình không thể thay thế việc đi bác sĩ cũng như được chữa trị theo hướng dẫn của bác sĩ)
 • Mong các bạn có thể trau dồi vốn kiến thức tiếng Anh về sức khỏe cũng như y dược
 • Nếu bạn thắc mắc học dược, và du học ngành dược ở Mỹ ra sao, hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giải đáp phần nào, hay truyền cảm hứng cho các bạn trẻ theo đuổi ngành học thú vị này.

Mình có lời hứa là sẽ luôn luôn cung cấp nguồn thông tin chính xác và để kèm dưới post và sẽ không bao giờ quảng cáo sản phẩm (product endorsement) không đúng sự thật. Những kinh nghiệm, đúc kết, và chia sẻ về cuộc sống cũng như việc học tập ở Mỹ là trải nghiệm của riêng bản thân mình, không hẳn là của tất cả các bạn du học sinh ở đây.

Những chủ đề mình muốn chia sẻ

 • Du học/Ngành dược ở Mỹ: Bạn muốn tìm hiểu về ngành dược ở Mỹ nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Lựa chọn trường học thế nào? Bằng dược sĩ có thể làm được những gì?
 • Giữ gìn sức khỏe: Cuộc sống xa nhà, điều đáng lo ngại nhất là khi bệnh tật không ai lo, vì thế việc chăm sóc sức khỏe vô cùng cần thiết. Những mẹo vặt và kiến thức căn bản giúp bạn tự chăm sóc bản thân khi xa nhà.
 • Sống và Yêu: Tản mạn cuộc sống xa nhà, yêu người không cùng văn hóa, yêu xa, phụ nữ những năm 20, v.v

Mong mọi người sẽ tìm được nhiều điều bổ ích! Mọi người hãy Like Facebook page của mình để trao đổi dễ dàng và được update khi có bài mới nhé.

https://www.facebook.com/thetinypharmacist/

Sincerely, The Tiny Pharmacist
Sincerely,
The Tiny Pharmacist

43 thoughts on “About

 1. Rất vui mừng được làm quen với cháu. Cô muốn có những câu hỏi về ngành dược .Cô sẽ liên lạc với cháu nhé.

  Like

 2. Cảm ơn Ngọc Bích vì đã dành thời gian tạo nên một blog rất hữu ích và ý nghĩa này 😀

  Like

 3. Ước mơ của mình cũng là trở thành dược sĩ. Cảm ơn về sự chia sẽ kinh nghiệm của bạn! Mình rất cảm kích.

  Like

  1. Cảm ơn bạn đã theo dõi. Chúc bạn nhiều may mắn và đam mê để theo đuổi ước mơ nhé!

   Like

 4. Cam on con da co Nhung bai chia se rất hay ve cuộc song , hoc tap va cong việc o My. Con gai cocung La du hoc sinh o My . Nam nay be hoc lớp 11, be cung rat thich hoc duoc va sang Nam be nộp dọn vào dai hoc. Vay theo con , con cho co va be loi khuyến be se nộp vào truong nao.
  Cam on con nhiều

  Like

  1. Cảm ơn cô đã theo dõi và ủng hộ ạ. Nộp vào trường đại học và trường dược ở đây tùy thuộc vào nhiều yếu tố cô ạ, như là tài chính gia đình, vị trí của trường ở tiểu bang mà em muốn, nếu em đổi ý nửa chừng thì có thể chuyển ngành dễ dàng không hay phải chuyển trường chuyển bang, v.v Nếu cô có Facebook thì có thể like page của con để tiện trao đổi. Nếu giúp được gì thì con sẽ cố gắng https://www.facebook.com/thetinypharmacist/

   Like

 5. Em muốn hỏi chị là em rất thích học Y tá, gia đình em không có điều kiện để du học như chị nhưng em rất muốn được du học để tìm hiểu được những công nghệ tiên tiến trên thế giới và em đã tìm ra 1 con đường rất rất khó là xin học bổng du học mà lại khó hơn là y tế nữa. Em muốn chị cho em một vài lời khuyên đúng đắn, em có nên tiếp tục? Học y tá ở Mỹ có phải là lựa chọn tốt? EM rất hâm mộ chị!!! EM cảm ơn chị rất rất nhiều ạ

  Like

  1. Chào em. Chị không biết rõ về học y tá ở Mỹ dành cho người nước ngoài lắm, chị ý thấy sinh viên nước ngoài học ngành này. Chị nghĩ học ngành đó thì tốt, nhưng không biết có học bổng không.
   Điều quan trọng nhất là học y tá ở Mỹ nhiều phần chỉ đi làm ở Mỹ thôi, chứ về VN thì lương bổng và môi trường thực hành sẽ không thể nào bằng được, khá lãng phí công học hành. Mà làm việc ở Mỹ dành cho người nước ngoài cũng rất khó khăn về vấn đề VISA (bệnh viện thường ít tiền sponsor người nước ngoài hơn các công ty, trừ khi làm nghiên cứu). Nếu em thích tìm hiểu những công nghệ tiên tiến thì nên tìm hiểu về các ngành khoa học khác liên quan xem có hướng nào phù hợp và khả thi hơn không? Cảm ơn em đã theo dõi blog 🙂

   Like

 6. Hi chị! ✌
  Bài viết của chị hay quá, chị đã truyền cảm hứng cũng như rất nhiều thông tin cho em trên con đường du học Mỹ về nghành Dược và nhiều tips khác nữa, mà chị ơi, khi em muốn hỏi chị 1 số điều về ngành này cũng như cuộc sống ở Mỹ thì em phải gửi tin nhắn cho chị ở đâu ạ ? Mail hay facebook hay trên website này luôn ạ ? Vì em sắp bay qua ” bển ” rồi ạ, nếu đậu visa thì tháng 9 này em đi ạ.

  Like

  1. Chào em. Cảm ơn em đã theo dõi blog. Có 2 cách để em tiện liên lạc là Message facebook The Tiny Pharmacist hoặc email thetinypharmacist@gmail.com. Facebook thì chị theo dõi thường xuyên nên tiện trả lời 🙂

   Like

 7. It is very informative and useful blog. I am a pharmacist graduated 2004 from university of Houston Texas.
  Very nice of you to write this blog.
  Thanks

  Nguyen Nguyen

  Liked by 1 person

 8. chị ơi em là du học sinh o My và rất muốn trở thành dược sĩ (PharmD). Nhưng mà chuyện là em rất lo lắng rằng không thể chi trả được tiền học phí vì em nghe nói học dược rất mắc, nhiều ngươi học xong student loan lên rất cao. Cộng thêm em vẫn chưa biết được khả năng của em có thật sự đủ giỏi để có thể hoàn thành hay không. Em bây giờ mới tốt nghiệp 12 bên Mỹ, em đăng kí học Pre-Pharm nhưng em nghĩ rằng đi Pharmacy Tech có thể là con đường tốt hơn. Học hai năm xong ra kiếm tiền rồi đi học tiếp để trở thành dược sĩ. Chị có thể cho em lời khuyên được không chị ? asap càng tốt chị nhé em cảm ơn

  Like

  1. Chào em. Chị không biết khuyên như thế nào vì đúng là trường dược rất đắt, nhiều người học xong nợ nhiều, và chỉ có em mới biết được khả năng của em có đủ giỏi để hoàn thành hay không. Thật ra Pharmacy technician không cần phải học nhiều, chị cũng không biết nhiều người bỏ 2 năm ra đi học hay chỉ đi làm rồi từ từ thi lấy những certification sau đó. Và nếu là du học sinh thì việc trông chờ vào employers sponsor cho mình đi làm pharm tech có thể là không cao vì dược sĩ còn khó tìm sponsorship, pharm tech người Mỹ nhiều ng làm được nên ngta chẳng cần ng nước ngoài. Và pharm tech làm không nhiều tiền nên chị không biết mất bao lâu mới kiếm đủ để học tiếp DS. Em có thể tìm hiểu những trường ĐH có cho học bổng nhiều để tìm tấm bằng cử nhân một ngành khoa học thì khả thi hơn

   Like

 9. cảm ơn chị về câu trả lời rất thực tế, cảm ơn nhiều lắm. Vậy chị giúp em thêm một câu nữa nhé, ví dụ em học Pre-Pharm hai năm xong rồi thi, nhưng thi hoài không đậu được thì có dễ chuyển sang những ngành y tế/ khoa học khác không ạ. Ví dụ như học nursing đó ạ ? Tại vì thật ra học xong mà vứt hết đi thì phí lắm.

  Like

 10. Em chào chị, Pharm D ở Mỹ một số trường phải học 6 năm, vậy đây có tương đương với Tiến sĩ không hay là ở Mỹ học dược thì gọi là pharm D hết ạ. Em có tìm hiểu thấy ngành Pharmacy và Pharm.D vậy hai ngành này khác nhau về cơ bản như thế nào mong chị giải thích giúp em

  Like

  1. Chào em. PharmD không phải là PhD, vì PhD yêu cầu phải có nghiên cứu trong nhiều năm và bảo vệ luận án về kết quả đó. PhD có nhiều ngành từ khoa học tự nhiên đến xã hội hay lịch sử, v.v., và tuỳ vào chương trình nghiên cứu của mỗi người. PharmD là bằng duy nhất để có thể đi làm dược sĩ, thuộc về kiến thức bệnh học, thuốc, và lâm sàng.

   Like

 11. Cảm ơn chị đã viết blog này và cũng cảm ơn whatever force out there đã khiến em gặp được blog này của chị.
  Comment hơi dài nhưng em vẫn muốn chia sẻ một chút.
  Năm nay em 25 tuổi và mùa thu năm nay cũng sẽ bắt đầu sự nghiệp theo đuổi học vấn của mình qua tấm bằng PhD. Nói thật thì em rất hoang mang chị ạ, nhất là từ khi bước sang năm 2019. Ngoài những áp lực như phải sống xa gia đình, em còn cảm thấy áp lực vì gia đình không hoàn toàn ủng hộ quyết định của mình. Khác với những ngành trong healthcare professional, công việc nghiên cứu quá lạ lẫm với người Việt, và điều này phần nhiều khiến cả gia đình doubt quyết định của em. Trên mọi diễn dàn, mọi trang MXH đều khuyên đừng theo đuổi PhD làm gì, rằng “it will ruin your life” và “you’ll regret it”. Rồi không biết từ khi nào em cũng bắt đầu có chút doubtful về quyết định của mình (dù chỉ một chút chạnh lòng thôi). Dù sao thì nếu em được nhận và đi được đến cuối đường, lúc ấy em sẽ 29 tuổi. Ở cái tuổi mà mọi người khác bắt đầu ổn định, thì em vẫn sẽ còn “lông bông”… *sigh* Nếu như thực sự vào được chương trình PhD mà em ao ước, em quyết định cũng sẽ giống như chị, làm một blog/vlog để chia sẻ với mọi người ước mơ và sự nghiệp nghiên cứu mà em đã chọn.

  Liked by 1 person

 12. Chị nghĩ sao về vấn đề ngành dược ở Mỹ đã và đang bị saturated. PharmD học ra rất khó tìm việc và cv quá cạnh tranh.

  Like

  1. Chị nghĩ saturated thì khó tránh khỏi, nhưng còn cạnh tranh được nếu học trường ok, biết rèn luyện kĩ năng từ khi còn đi học, và xác định rõ ràng mảng hành nghề nào để theo đuổi và chuẩn bị cho nó. Chị nghe nói và saturation từ lúc tốt nghiệp 6 năm trước, nhưng người người vẫn đi học và tốt nghiệp, và nếu có đam mê thì vẫn có thể theo đuổi

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s