Đừng ngại thẳng thắn với partner

Xã hội Việt Nam quá khắt khe đối với vấn đề tình dục và giáo dục giới tính. Nhiều người nghĩ giáo dục giới tính là vẽ đường cho hươu chạy. Nhưng thực tế là không vẽ thì hươu cũng chạy, mà lại chạy sai đường lạc lối dẫn đến hậu quả khó lường. Điều này dẫn đến việc các bạn trẻ đi xa nhà không có đầy đủ kiến thức, nhưng lại được sống tự do, ở một mình, quen bạn trai bạn gái thoải mái = có thể gây hậu quả đáng tiếc.

Ở Mỹ, tại một số tiểu bang tôn sùng đạo, giáo dục giới tính cũng là điều khó khăn vì họ thường hay bảo thủ hơn. Nhưng ở các nước phát triển ở châu Âu, giáo dục giới tình trong trường học cho trẻ vị thành niên là một điều hết. sức. bình. thường.cực kì quan trọng. Khi đến tuổi vị thành niên, cha mẹ thường hay ngồi xuống nói chuyện với con trai cũng như con gái về biện pháp tránh thai và tình dục an toàn, cũng như trang bị cho con cả bao cao su.

Mình muốn đề cập về vấn đề này để mọi người cùng học hỏi và hiểu biết hơn, trong tinh thần không phán xét hay răn đe. Bởi kiến thức là sức mạnh (Knowledge is power).

Hậu quả của việc không phổ biến giáo dục giới tính?

Trẻ vị thành niên và ngay cả người lớn không có đủ kiến thức để bảo vệ bản thân, cũng như bảo vệ cho người mình yêu. Đã bao nhiêu lần bạn đọc báo thấy những trường hợp vợ vừa ra khỏi phòng sản mới phát hiện mình đã bị nhiễm HIV từ chồng và giờ đã lây cho con? Mỗi ngày đọc báo, có bao nhiêu ngày bạn không thấy tình trạng phá thai tràn lan ở người trẻ tuổi, thậm chí rất nhiều trẻ vị thành niên? Hay mẹ trẻ bỏ con khi vừa lọt lòng? 5, 10 năm nữa những hậu quả này lại càng rõ ràng hơn khi tình trạng hiếm muộn và bệnh phụ nữ cũng như bệnh xã hội tăng đột biến vì những việc chúng ta làm hôm nay vì không được trang bị kiến thức cần thiết.

Ti sao tình dc an toàn (safe sex) là quan trng?

  • Tránh thai ngoài ý muốn khi bạn chưa sẵn sàng
  • Giảm nguy cơ nhiễm bệnh lây qua đường tình dục (sexually transmitted disease hay viết tắt là STD). Phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Các bệnh phổ biến có thể chữa bằng thuốc như là chí trên cơ thể (pubic lice), giang mai (syphilis), chlamydia, đến những thứ khó chữa như sùi mào gà (Human papilloma virus) dẫn đến ung thư cổ tử cung (cervical cancer), hay tệ hơn nữa là herpes, viêm gan siêu vi B (Hepatitis B), HIV/AIDS. Nếu ai tò mò thì có thể google những bệnh trên. Mình nên báo trước là các bạn nên mở safe search hoặc không nên google hình ảnh. Khi học đại học lớp Bệnh truyền nhiễm, mình phải lấy giấy che lại hết các hình trong sách giáo khoa (textbook) vì không nhìn nổi…

Làm thế nào đ quan h tình dc an toàn?

  • Chỉ nên quan hệ tình dục khi bản thân đã sẵn sàng– cả về tinh thần lẫn thể xác. Đừng vì áp lực từ bạn bè, từ người bạn đang quen mà làm điều mình chưa sẵn sàng. Nếu người yêu bạn không tôn trọng và chấp nhận quyết định đó, thì bạn nên suy nghĩ xem người đó có xứng đáng hay không
  • Nên dùng bao cao su. Bao cao su có thể bảo vệ bạn khỏi một số bệnh và ngừa thai (tuy nhiên KHÔNG CÓ GÌ LÀ 100% trong việc phòng bệnh lẫn phòng thai. Bao cao su chỉ có tỉ lệ thành công khoảng 98%). Hiện nay ở Mỹ, các bạn trẻ do dùng thuốc tránh thai phổ biến nên nghĩ rằng bao cao su không cần thiết vì không sợ dính bầu. Nhưng bao cao su cực kì quan trọng trong việc chống lây nhiễm bệnh tình dục
  • Nên quan hệ với 1 người (monogamous) trong mối quan hệ lâu dài (long term relationship)
  • Trước khi bắt đầu quan hệ tình dục, nên nói chuyện thẳng thắn và thoải mái với người bạn (sex partner) của mình về tiểu sử của họ với những người khác. Nên tránh phán xét (judge) hay đổ lỗi (blame), mục đích là để tìm hiểu hơn về người kia để cùng nhau tìm biện pháp phòng tránh tốt nhất. Ở Mỹ mọi người hay đùa là nếu bạn ngủ với một người, bạn sẽ ngủ với tất cả những người đã từng ngủ với họ.
  • Nếu bạn phát hiện partner của mình có dấu hiệu lạ (như là nổi mụn, chảy nước, lở, loét ở những chỗ không nên) thì nên đề cập và tìm cách chữa trị
  • Nếu bạn đổi bạn tình mới thì lại càng nên hỏi về tiểu sử của họ. Hoặc nếu là tình 1 đêm (one-night stand) không đủ thời gian hỏi han thì nhất định phải dùng bao cao su
  • Trước khi lấy chồng/lấy vợ, hai người nên đi khám sức khỏe. Không phải là vì nghi ngờ gì, nhưng mọi người đều có thể nhiễm bệnh mà không biết. Ví dụ như viêm gan siêu vi B có thể lây qua đường máu nếu như bạn dùng kim chích nhiễm trùng hay bị chích bằng kim tiêm không sạch. Hay nếu bạn là người công tác xã hội tiếp xúc với những người nhiễm HIV, làm nghiên cứu hay y tá trong bệnh viện và vô tình bị kim chích (khi đi làm ở bệnh viện mình cũng bị kim đâm vào tay do buồn ngủ..), thì nguy cơ nhiễm bệnh không phải là không có.

Tóm lại, việc quan hệ tình dục lành mạnh là BÌNH THƯỜNG (nhấn mạnh chữ “lành mạnh”). Nên mọi người phải cảm thấy việc đề cập đến vấn đề này với bạn mình là hết. sức. bình. thường. Nếu mình không tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân thì không ai có thể làm giúp mình đâu!

Disclaimer: Nội dung của blog này mang tính tham khảo, không thể thay thế việc đi bác sĩ cũng như được chữa trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Sources: Planned ParenthoodWebMD

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s