Luyện thi & học tập ở Mỹ

Trong quá trình mài sắt nên kim 15 năm ở Mỹ, mình đã trải qua đủ hết các kì thi: từ khả năng tiếng Anh (TOEFL), đầu vào đại học (SAT), thi để miễn lớp đại học (AP Exams), vào học thạc sĩ (GMAT), thi lấy giấy phép hành nghề ngành dược (NAPLEX) và luật dược (MPJE), từ thi giấy cho đến thi trên máy tính. Mình từng trải qua hết các bước luyện thi đó, luôn luôn tự học không có gia sư hay lớp thêm, và cả 10 năm trước khi thông tin trên mạng hiếm hoi, công nghệ không hiện đại như bây giờ.

Theo mình, các bạn hoàn toàn có thể đạt điểm cao nếu biết cách tự học và có nhiều kiên trì. Mình cũng có dạy thêm lớp SAT cho các em cấp 3 khi đi làm ngắn hạn ở Việt Nam, nên cũng hiểu hai phía người học và người dạy cần gì. Mời tham khảo các bài dưới đây.

  • Trước một kì thi hoàn toàn mới, bạn không biết bắt đầu từ đâu? Làm sao tự học mà không có thầy cô vì đã quen nói gì nghe đó làm theo? 
  • Bạn có hay mua một đống sách ôn thi, photocopy đủ kiểu, nghe nói tốt là mua, nhưng rồi loay hoay không biết học sao cho hiệu quả?
  • Bạn băn khoăn làm sao vạch ra một thời gian biểu vừa sức, có thể theo đuổi một cách thực tế?
  • Bạn sắm sửa đủ dụng cụ, ngồi hì hục hàng giờ đồng hồ, nhưng hiệu suất và kết quả lại không như mong muốn, cảm giác chưa học được gì, bạn đã làm gì sai?


Trong nhiều năm liền, mình luôn là học sinh đứng đầu lớp, đầu khối, hay nhất trường. Tốt nghiệp cấp 3 mình là valedictorian, trong chặng đường cuối vượt qua được cô bạn đã trụ vững trước khi mình vào trường du học. Tốt nghiệp trường dược, mình nằm trong top 5 trên 150 sinh viên khoá dược đó, và top 100 trong 2800 (5%) sinh viên toàn trường đại học đủ các ngành. Bây giờ học MBA, mình vẫn liên tục vào Dean’s List dành cho sinh viên có điểm trung bình các môn từ 3.7/4.0 trở lên.

Bí quyết thành công là gì? Mình biết bản thân chưa bao giờ là đứa thông minh nhất lớp. Nhưng mình luôn luôn là một trong 3 người cố gắng nhất lớp. Ông bà ta dạy “Cần cù bù thông minh” vô cùng chính xác. Không có con đường tắt nào dẫn đến thành công. Vì vậy, mình muốn chia sẻ vài kĩ năng học tập cho các bạn dù trong bất cứ môi trường nào nhé.

Học sao để đứng đầu lớp (Phần 3): Đừng tưởng ngủ ít là hay và kĩ năng chọn lọc ưu tiên quan trọng

Ông Tim Cook, CEO của Apple, thức dậy trước 4 giờ sáng mỗi ngày. Diễn viên Jennifer Aniston dậy lúc 4 rưỡi sáng để ngồi thiền, và cựu phu nhân tổng thống bà Michelle Obama cũng dậy giờ này để … Continue reading Học sao để đứng đầu lớp (Phần 3): Đừng tưởng ngủ ít là hay và kĩ năng chọn lọc ưu tiên quan trọng


Nếu các bạn có câu hỏi thì comment dưới hoặc Facebook Page của trang. Nếu có đăng lại bài, xin vui lòng dẫn nguồn tên mình và địa chỉ của trang. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

-Ngọc Bích, PharmD, RPh