Luyện thi standardized tests (Phần 2): Luyện tập. Luyện tập. Luyện tập

Trong phần trước Luyện thi standardized tests (Phần 1): Chiến lược trăm trận trăm thắng, mình bắt đầu với chiến lược ôn thi, làm sao để vạch ra kế hoạch khoa học và hiệu quả. Phần này, mình chia sẻ cách học tập và ôn luyện sao cho khoa học.

Practice. Practice. Practice

Sau khi đã vạch ra kế hoạch, 90% còn lại là luyện tập. Không có thầy cô lớp học thêm hay sách vở nào thay thế được việc tự rèn luyện! Mình từng dạy luyện thi SAT cho các em học sinh phổ thông ở Việt Nam. Phụ huynh bỏ ra một số tiền khá lớn cho các khoá học này, cộng thêm công sức đèo các em đến lớp, các em bỏ ra 5-7 tiếng một tuần ngồi trong lớp đến 9 giờ đêm. Vậy mà có em không làm bài tập về nhà! Trong lớp, các em không thể nào học qua việc nghe mình sửa bài, nếu không tự làm bài. Thay vì bỏ tiền và công đi học, thà ở nhà làm bài tập rồi xem bài giải còn hay hơn.

Trước khi lên lớp, mình đều tự làm các bài tập ngày hôm đó, so sánh với bài giải, để có thể giải thích tại sao cái này sai cái kia đúng thay vì chỉ đọc câu trả lời theo sách. Mình xem việc dạy học nghiêm túc hơn các em xem chuyện thi cử, thật là đáng tiếc nếu bỏ ra số tiền cả chục triệu để học 1 khoá nhưng không chịu luyện tập.

Repetition is the mother of learning- Sự lặp đi lặp lại là mẹ của việc học

Latin proverb

Trong quãng thời gian đi du học, nhờ tự học ở nhà, mình hoàn toàn có thể đạt được 90% percentile trong các bài thi chuẩn hoá từ phổ thông đến thạc sĩ.

Học thế nào cho hiệu quả?

Tạo môi trường giúp cho việc học. Hãy dọn bàn học trống, không để đồ lung tung để đầu óc không bị phân tán. Nói với gia đình bạn đang dành 2-3 tiếng này, đừng xổ vào làm phiền hay quan tâm lo lắng, gọi đi ăn chè ăn cháo. Trên hết là cho bạn một không gian yên tĩnh để tập trung. Bạn có thể học ở nhà và vào thư viện, thay đổi không gian để đỡ bị nhàm chán, lười. Thư viện rất yên tĩnh nên cũng giúp cho việc ôn luyện.

Không nên học ở quán cà phê. Mình rất thích quán cà phê, nhưng chỉ dùng để viết blog hay làm những việc không cần sự tập trung cao độ. Tiếng ồn, người ra vào sẽ không có lợi cho việc học và luyện tập. Để thay đổi không khí một tí thì ok, không nên tập thành thói quen, vì môi trường trong phòng thi cực kì yên tĩnh và bạn không nên làm quen với tiếng ồn trong lúc tập luyện.

Không nên học nhóm, trừ khi đã hiểu biết kiến thức và cần ôn qua ôn lại. Trước khi nắm được kiến thức mà ngồi học nhóm đa phần toàn là tán gẫu. Nhất là các kì thi standardized tests, kiến thức không quá khó và không phải học thuộc lòng, nên chúng ta không cần trả bài lẫn nhau.

Không nên mang theo máy laptop. Mình thấy rất nhiều em vào thư viện ngồi hàng giờ trên máy tính, đi ngang qua thấy toàn lên facebook. Bạn chỉ cần cuốn sách ôn thi, bút chì/bút bi, bút dạ quang highlighter, nhiều giấy nháp. Bạn có thể dùng giấy để ghi lại một số kiến thức cần phải học lại. Bạn cũng có thể dùng bookmark để đánh dấu những trang muốn quay lại. Có gì thật sự cần tra trên mạng thì học xong hãy tra. Nếu đang luyện nửa chừng mà lướt web thể nào cũng mất thời gian.

Không nên nghe nhạc. Cái này cũng tuỳ, vì thật sự một số người không thể học trong im lặng (như anh chồng mình liên tục nghe nhạc, có khi còn để phim chạy kế bên). Tuy nhiên, anh ấy chưa thi các standardized test của Mỹ bao giờ vì học ở Châu Âu, nên mình cũng không bảo đảm cách của ảnh là đúng 😀 Theo mình, suy nghĩ để nhớ kiến thức, vận dụng kiến thức làm bài practice cần rất nhiều cân não mà mình không thể làm được khi vừa học vừa nghe nhạc.

books-bookshelf-education-159621.jpg

Khi nào nên tìm đến lớp luyện thi hay gia sư?

Như mình nói, đa số các bạn có thể đạt được số điểm trên trung bình/cao nếu chịu khó tự học. Tuy nhiên, có vài lí do bạn nên tìm đến lớp luyện thi hay gia sư

  • Không có chút tinh thần tự thúc đẩy bản thân nào: Không phải ai cũng vạch ra kế hoạch rồi làm theo được. Nếu bạn là người như vầy, thì việc chấp nhận bản thân và tìm cách giải quyết là tốt. Có chương trình quy củ, người thúc đẩy giúp bản đạt được từng cột mốc trong việc ôn luyện sẽ hiểu quả hơn
  • Rất yếu kiến thức, không biết học từ đâu: không biết tí kiến thức nào về một phần trong kì thi. Ví dụ như bạn rất kém ngữ pháp, chỉ dựa theo sách và các bài tập không đủ hay không hiểu kịp, thì có thể bạn phải đi học lại kiến thức cơ bản về ngữ pháp thì để tìm sự giúp đỡ từ trường lớp. Hay nếu bạn viết essay rất kém, cái này cũng khó tự học.
  • Muốn đạt điểm thật cao: Đối với một số người, tường lớp gia sư sẽ có cách giúp bạn đạt hơn mức tự học ở nhà (các problem khó, mẹo làm bài trên máy tính hiệu quả, quản lý thời gian tốt hơn, v.v.). Nếu bạn muốn đạt 99% percentile để vào trường top và có khả năng tài chính thì có thể tìm hiểu các dịch vụ này
  • Để học các tips mà tự mình khó biết được: Ví dụ như bạn có thể mua giấy nháp giống trong phòng thi để luyện tập cho giống thật ở nhà. Các dịch vụ thi cử còn ngầu hơn, có mẹo giúp bạn chia ra dùng giấy nháp hiệu quả nữa. Tuy nhiên, một số tips bạn cũng có thể tìm được nếu chịu khó google các blog của những công ty này, hay chat room của những người thi trước mà không cần phải bỏ tiền cho gia sư

quant-yellow-pad-apr2018.png

Thầy cô hay người đi trước cũng chỉ chia sẻ được kinh nghiệm và bí quyết có hạn thôi, phần còn lại là phải dựa vào tinh thần và tính kiên trì của bản thân để thực hiện kế hoạch đã vạch ra. Chúc các bạn nhiều kiên trì và thành công!


Nếu có câu hỏi gì, mọi người cứ comment phía dưới hoặc Like và post trên Facebook Page của trang để mình trả lời hoặc sẽ viết một blog khác đầy đủ hơn nếu vấn đề được nhiều người quan tâm.

-Ngọc Bích, PharmD, RPh 

Source: Yellow pad technique

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s