Chuẩn bị cho kì thi PCAT vào trường dược ở Mỹ

Mình đã viết khá nhiều về ngành dược và học dược ở Mỹ trong mục Ngành dược ở blog này. Tuy nhiên, con đường học dược của mình là theo chương trình 0-6, nên mình không phải thi PCAT. Để đáp ứng nhu cầu của một số bạn hỏi về PCAT, mình có nhờ Quỳnh Hương, một người bạn thân đã từng guest post trên blog Clinical Pharmacy với Quỳnh Hương. Quỳnh Hương học dược theo 4+4, có bằng cử nhân rồi mới apply vào trường dược, và có kinh nghiệm về PCAT.

Trong bài trước Tìm hiểu về PCAT- Thi đầu vào trường dược ở Mỹ, Quỳnh Hương giới thiệu về thi PCAT nói chung. Trong bài này, Quỳnh Hương sẽ chia sẻ vài kinh nghiệm luyện thi với mọi người.

Cấu trúc bài thi PCAT 

Trong đợt tuyển sinh năm 2017-2018, bài thi PCAT bao gồm 192 câu trắc nghiệm và một bài luận, kéo dài tổng cộng 205 phút (hơn 3 tiếng đồng hồ). Đây là một bài thi trên máy tính (computer-based), các câu hỏi trắc nghiệm được chia làm bốn phần, mỗi phần gồm 48 câupcat.png

 • Sinh học (Biological Processes – 40 phút)
 • Hoá học (Chemical Processes – 40 phút)
 • Đọc hiểu (Critical Reading – 50 phút)
 • Toán học (Quantitative Reasoning – 45 phút)
 • Bài luận kéo dài 30 phút

Mỗi phần thi đều có quy định thời gian cụ thể, nhưng bạn không cần phải đợi hết thời gian đó. Nếu bạn hoàn thành xong một phần thi sớm thì có thể tiếp tục phần thi tiếp theo (thời gian cho các phần thi tiếp theo sẽ không thay đổi).

Cả bốn phần trên đều được chấm trên thang điểm từ 200 đến 600. Số điểm này sẽ được quy ra thành percentile cho mỗi phần thi và trung bình cho cả bốn phần. Nếu điểm của bạn thuộc 90th percentile có nghĩa là điểm của bạn cao hơn 90% điểm của các thí sinh khác. Các trường thường chỉ xem percentile chứ không đọc số điểm cụ thể của bạn.

Cách tính điểm thi PCAT 

Bài thi PCAT không có “đậu” hay “rớt”. Việc bạn có được chọn vào một trường dược nào đó không không hoàn toàn phụ thuộc vào điểm PCAT, nhưng bạn có thể so sánh với thông tin của mỗi trường để tính toán nộp hồ sơ ở đâu và có nên thi lại hay không. Ví dụ, điểm PCAT trung bình của các sinh viên được nhận vào trường University of Minnesota năm 2017 là 78th percentile, và của University of Houston là 81st percentile.

Vì đây là bài thi trên máy tính và phần trắc nghiệm được chấm bằng máy nên bạn sẽ biết kết quả phần trắc nghiệm ngay khi rời phòng thi. Nhân viên phòng thi sẽ in ra bảng điểm chi tiết từng phần cho bạn. Điểm này chưa phải là điểm chính thức nhưng thường sẽ khá chính xác. Bạn sẽ nhân được điểm chính thức (cùng với điểm bài luận) trong vòng 5 tuần kể từ ngày thi.

Nếu bạn cảm thấy có sai sót trong việc chấm điểm bài thi của bạn (ví dụ như bạn rất giỏi toán và cảm thấy mình làm bài thi rất tốt nhưng điểm lại thấp) thì bạn có thể yêu cầu chấm lại. Phí chấm lại cho phần trắc nghiệm là $40, và cho bài luận là $50. Vì phần trắc nghiệm thi và chấm bằng máy nên rất ít khả năng có sai sót, đừng phí tiền đăng ký chấm lại trừ khi bạn rất chắc chắn là đã có sai sót.

Chuẩn bị cho các phần trong bài thi PCAT
Kiến thức khoa học 

Các trường dược thường yêu cầu rất nhiều lớp prerequisites, và các chủ đề trong ba phần thi Toán, Hoá, Sinh thường sẽ có dạy trong các lớp prerequisites đó. Cũng vì lý do này, các bạn nên sắp xếp học các lớp prerequisites quan trọng như General Chemistry, Organic Chemistry, Biochemistry, General Biology, Anatomy and Physiology, và Microbiology sớm để có được một nền tảng kiến thức trước khi thi.

Các bạn nhớ chú ý trong các lớp này và giữ lại sách vở tài liệu để dễ ôn thi. Trang web PCAT cũng có cung cấp blueprint của bài thi cùng với chi tiết về từng chủ đề sẽ được hỏi trong bài thi ở link này. Bạn nên dùng danh sách các chủ đề này để định hướng cho việc ôn thi.

Đọc hiểu 

Phần đọc hiểu thường sẽ cho bạn đọc những bài đọc ngắn và có những câu hỏi theo sau mỗi bài đọc để kiểm tra bạn hiểu được bao nhiêu. Nếu bạn đã từng thi các bài thi chuẩn hoá khác như SAT để vào đại học thì có lẽ bạn cũng đã quen với dạng đề thi này. Bạn nên đọc nhiều để quen với việc đọc tiếng Anh (nhất là các sách giáo khoa textbooks các môn khoa học), luyện tập các kỹ năng đọc, và làm quen với các dạng câu hỏi thường gặp.

Bài luận (essay)

Bài luận thường đưa ra một vấn đề về y tế, khoa học, hoặc xã hội, và yêu cầu bạn đưa ra giải pháp cho vấn đề đó. Tương tự như phần đọc, bạn nên luyện tập viết để quen với việc viết luận bằng tiếng Anh. Cách làm văn của người Mỹ khác với cách làm văn ở Việt Nam nên bạn cần chú ý. Những điều quan trọng nhất khi thi viết là bài viết phải có cấu trúc chặt chẽ, mỗi ý phải có lập luận vững chắc và ví dụ cụ thể, câu cú phải đúng ngữ pháp, từ vựng sử dụng phải chính xác và đúng ngữ cảnh. Việc bạn làm văn có bay bổng hay không và bạn có dùng những từ ngữ “đao to búa lớn” hay không tương đối không quan trọng.

Tip: Nên nhớ là vì đây là bài thi trên máy tính nên tốc độ đánh máy của bạn sẽ ảnh hưởng tới việc bạn viết được bao nhiêu.

Tập thi thử và học thêm 

Bạn có thể làm bài thi thử trên trang web của PCAT. Phí thi thử cho phần trắc nghiệm là $50 cho một lần thi thử, $70 cho hai lần, và $90 cho ba lần. Bạn nên thi thử ít nhất một lần để làm quen với cách thông tin được trình bày trên màn hình (ví dụ như câu hỏi nằm ở đâu, câu trả lời ở đâu, bấm nút nào để chọn, v.v…), dạng câu hỏi, và cách thức trả lời. Bạn cũng có thể thi thử cho phần bài luận nếu muốn.

Có rất nhiều tài liệu luyện thi PCAT trên thị trường, nhưng thông dụng nhất có lẽ là Kaplan và Dr. Collins. Có lẽ một số bạn đã quen thuộc với Kaplan vì Kaplan cũng có nhiều tài liệu luyện thi các bài thi chuẩn hoá khác như SAT, ACT, GRE, GMAT, v.v… Kaplan cung cấp nhiều dạng ôn thi khác nhau. Cách rẻ nhất là bạn mua sách ôn thi PCAT của Kaplan và tự học theo sách.

Sách Kaplan PCAT cho năm 2018-2019 có giá bìa là $54.99, nhưng bạn có thể mua trên Amazon với giá rẻ hơn.  Bạn cũng có thể mua sách năm trước nếu muốn tiết kiệm, theo mình thấy thì nội dung mỗi năm không thay đổi bao nhiêu.

Kaplan pcat

Điểm mạnh: các kiến thức cần thiết, đặc biệt là môn Sinh, được tổng hợp và trình bày một cách khá chi tiết (nhiều lúc chi tiết hơn mức cần thiết).

Nếu bạn thi PCAT trước khi học qua các lớp mình đề cập ở trên thì sách Kaplan sẽ rất hữu ích trong việc chuẩn bị cho bạn nền tảng kiến thức đó. Sách cũng trình bày các chiến lược thi, hướng dẫn các kỹ năng cho phần đọc và viết, có nhiều câu hỏi để bạn luyện tập, và có hai bài thi thử. Lúc mình thi năm 2011, mình cảm thấy các câu hỏi trong sách Kaplan không giống lắm so với các câu hỏi trong bài thi PCAT, nhưng vẫn rất hữu ích cho việc ôn tập. Kaplan cũng có các lớp học trực tuyến, lớp học trực tiếp, hoặc thuê gia sư, nhưng chi phí các lớp này tất nhiên cao hơn nhiều. Bạn có thể vào trang web của Kaplan để tìm hiểu thêm các dịch vị này. Theo mình thì học từ sách thôi là đủ nếu bạn có động lực tự học.

Dr. Collins (hiện đã đổi tên thành The PCAT Prep Class) giá mắc hơn Kaplan nhiều nhưng rất được ưa chuộng. Bộ tài liệu Dr. Collins được bán với giá $375. Trang web: https://pcatprepclass.com/

Dr collins pcat.jpg

Điểm mạnh: rất súc tích và rất sát với bài thi PCAT thật. Lần đầu mình cầm bộ tài liệu Dr. Collins trên tay, mình cảm thấy rất nghi ngờ vì tài liệu toàn là giấy rời chứ không đóng thành sách, tài liệu của mỗi môn được trình bày khác nhau, nhiều phần nhìn giống đánh từ máy đánh chữ ra, nhưng sau khi học và thi xong thì mình thấy đây là một tài liệu rất hữu ích. Bộ tài liệu cũng có nhiều câu hỏi luyện tập. Dr. Collins (The PCAT Prep Class) cũng có các lớp học trực tiếp ở một số thành phố như Miami, Las Vegas, Houston, v.v… với giá $695 cho lớp học 4 ngày.


Không có gì đến dễ dàng trên con đường học vấn. Ngoài tài liệu sách vở, quan trong nhất là công sức, thời gian, và sự kiên trì các bạn phải tự bỏ ra để hướng đến điểm cao như ý. Chúc các bạn may mắn!

Quỳnh Hương, PharmD, RPh 

Các bài liên quan:

Advertisement

2 thoughts on “Chuẩn bị cho kì thi PCAT vào trường dược ở Mỹ

 1. Chào chị, năm nay em mới định cư sang mỹ, muốn theo học các ngành về healthcare, nhưng tiếng anh chỉ ở mức rất “basic” ở Việt Nam, lúc mới sang đây nghe học nói cứ ngỡ em chỉ như đang học let’s go, họ nói rất nhanh và nghe rất lạ, liệu em có thể theo học các ngành về healthcare không (như y và dược)?

  Like

  1. Chào em. Muốn biết khả năng tiếng Anh bản thân đến đâu, em có thể ước lượng bằng điểm thi TOEFL/IELTS và so với yêu cầu đầu vào của các trường trong ngành y hay dược, cũng như xem thử các bài test đầu vào có hiểu gì không để xem mình có thể theo học các ngành này không. Đó là bước đầu tiên

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s