Tìm việc làm ở Mỹ

Kinh nghiệm đi làm ở Mỹ, một trong những thị trường phát triển và cạnh tranh nhất thế giới, là một trải nghiêm vô giá. Việc tìm việc làm ở Mỹ cũng không phải dễ dàng, vì nhân tài và chất xám rất nhiều, còn người nước ngoài như chúng ta thì đôi khi nhiều bất lợi- về trở ngại visa, rào cản ngôn ngữ và văn hoá, v.v. Mình chắt lọc kinh nghiệm trong việc viết resume đến khi phỏng vấn, có thể rất khác với những gì bạn biết, nhưng sẻ rất hữu dụng trong việc tìm việc làm ở Mỹ.

Resume/CV (Phần 1): Bắt đầu từ đâu?

  Tìm việc làm (job search/job application) là một quá trình khó khăn Đó là sự thật đối với đa số những bạn sinh viên ra trường đi tìm việc làm một mình, không làm cho công ty gia đình, hay bố mẹ có quen biết rộng. Quá trình này bắt đầu từ lúc bạn… Continue reading Resume/CV (Phần 1): Bắt đầu từ đâu?

Resume/CV (Phần 2): Nội dung, câu chữ, action words

Ở phần Resume/CV (Phần 1)- Bắt đầu từ đâu?, mình đề cập đến những kiến thức và kĩ năng cơ bản để tạo resume/CV. Phần này, mình bàn thêm về nội dung (content), câu chữ, ý, lời từ kinh nghiệm viết resume/CV trong ngành dược. Thông tin cá nhân & điểm trung bình cao bao… Continue reading Resume/CV (Phần 2): Nội dung, câu chữ, action words

Phỏng vấn kiểu Mỹ (Phần 2)- Nếu bị lạc trên hoang đảo, bạn sẽ mang theo thuốc gì?

Ngoài những câu hỏi STAR, phỏng vấn còn có các câu hỏi nào thường gặp? Bạn có chuẩn bị tinh thần cho các câu hỏi khá kì cục chưa? Có câu trả lời đúng hay sai trong trường hợp này không? Continue reading Phỏng vấn kiểu Mỹ (Phần 2)- Nếu bị lạc trên hoang đảo, bạn sẽ mang theo thuốc gì?

Phỏng vấn kiểu Mỹ (Phần 3)- Phone interviews, Thank you note, Bad experiences

Ở hai phần trước, mình đã đề cập đến STAR technique và những câu hỏi thường gặp khác nên chuẩn bị. Trong phần còn lại này, mình sẽ bàn về những vấn đề tưởng nhỏ nhưng quan trọng không kém như những hình thức phỏng vấn thường gặp, làm thế nào để follow up, gửi… Continue reading Phỏng vấn kiểu Mỹ (Phần 3)- Phone interviews, Thank you note, Bad experiences

Trang phục phỏng vấn- Tuân thủ quy tắc nhưng vẫn tạo điểm nhấn riêng

Trong series 3 phần về đề tài phỏng vấn trước đây, mình đã đề cập đến STAR technique, cách đặt và trả lời câu hỏi, và những gì phải làm sau khi phỏng vấn xong. Một phần quan trọng không kém trong quá trình phỏng vấn là ngoại hình (gồm cách ăn mặc, dáng đi đứng,… Continue reading Trang phục phỏng vấn- Tuân thủ quy tắc nhưng vẫn tạo điểm nhấn riêng

OPT và H1B- Khi nào nên đề cập trong quá trình phỏng vấn?

Là sinh viên quốc tế, ai cũng biết tìm việc làm không hề dễ dàng. Tuy thị trường việc làm rộng mở hay thắt chặt tuỳ theo ngành, nhưng mang danh hiệu người nước ngoài đi phỏng vấn thì ai cũng lo lắng. Trường hợp cá nhân mình đã bị một số headhunter hỏi thẳng… Continue reading OPT và H1B- Khi nào nên đề cập trong quá trình phỏng vấn?


Nếu các bạn có câu hỏi thì comment dưới hoặc Facebook Page của trang. Nếu có đăng lại bài, xin vui lòng dẫn nguồn tên mình và địa chỉ của trang. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

-Ngọc Bích, PharmD, RPh