Luyện thi standardized tests (Phần 4): TOEFL, SAT, AP Exams cho học sinh cấp 3

Trong các kì thi standardized tests để đi du học, chắc hẳn không ai không biết về TOEFL. Ở Việt Nam, nhiều người học IELTS hoặc TOEFL, tuỳ theo lựa chọn của bản thân hoặc trường học. Đó chỉ là bước đầu để đi du học, giống như người nước ngoài sang Việt Nam du lịch nói được tiếng Việt để đi lại. Để vào được đại học Mỹ từ cấp 3 lên, ngoài khả năng Anh Văn, bạn phải chứng mình khả năng thực lực qua kì thi SAT hay ACT. Giống như ngoài khách du lịch kia giờ biết đọc viết làm toán lưu loát bằng tiếng Việt để đi làm. Ngoài ra, kì thi AP cũng rất quan trọng, nên tìm hiểu để tận dụng.

TOEFL, SAT, AP exams khác nhau thế nào?
TOEFL: Test of English as a Foreign Language

Hãy nghĩ về TOEFL như là kiểm tra sức khoẻ, xem bạn có đủ thể lực vào học làm phi công không. Còn SAT là kì thi xem bạn suy nghĩ, lý luận, làm toán, v.v để theo học khoá huấn luyện không. Ở Mỹ, TOEFL thường được các trường đại học dùng làm chuẩn để kiểm tra khả năng tiếng Anh như ngữ pháp, nghe nói, để xem bạn có thể học hành, giao tiếp, hiểu biết, làm việc trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh. TOEFL có thể được yêu cầu cho đi học cấp 3, đại học, hoặc thạc sĩ nữa. Các trường cũng có thể nhận điểm IELTS, nên bạn phải hỏi trường, check website của họ thật kĩ.

TOEFL iBT (internet-based test) là kì thi trên mạng và máy tính, thử 4 kĩ năng Reading, Listening, Speaking, Writing, được chấm từ 0-120 điểm, mỗi phần 30 điểm.

SAT

Khi mới khởi điểm, SAT là Scholastic Aptitude Test. Năm 1993, SAT được đổi tên thành SAT Reasoning Test (hay thường gọi là SAT I). Ngoài SAT I còn có SAT II, test về từng môn học nhất định. Các trường đại học không bắt buộc phải có SAT II, nếu muốn bạn có thể thử (mình cũng không biết nó có lợi cho việc được tuyển vào trường không.

SAT I kiểm tra khả năng đọc hiểu suy nghĩ một các vấn đề về khoa học/văn chương/v.v., kĩ năng quản lý thời gian, viết về một chủ đề ý nghĩa. SAT là một phần của việc nộp đơn vào đại học ở Mỹ, ngoài điểm trung bình, hoạt động ngoại khoá. SAT được chấm điểm trên thang maximum 2400, nhưng từ năm 2016, nó đã thay đổi thành thang 1600. Mình không biết rõ về kiểu chấm điểm mới này, và mình thi SAT hơn 10  năm trước, nên các bạn phải tự tìm hiểu thêm nhé.

Các kì thi SAT, TOEFL là rất quan trọng để du học ở Mỹ
AP: Advanced Placement exam

Đây là kì thi cho từng môn học (Subject) mà học sinh cấp 3 (thường là lớp 11, 12) có thể học trong 1 năm và thi vào cuối năm. Thang điểm từ 1 đến 5, và nếu được 4-5 điểm, đa số các trường đại học sẽ cho bạn miễn học môn đó ở năm đầu tiên.

Nếu có khả năng, các bạn nên tận dụng học nhiều lớp AP. Nhờ các tín chỉ này mà mình được miễn gần 2 học kì khi học đại học (các môn của mình cộng lại được hơn 20 tín chỉ). Nó có thể giúp bạn tốt nghiệp nhanh hơn, hoặc dùng tín chỉ được miễn để học các lớp thú vị hơn, học thêm bằng phụ.

Nếu bạn nghĩ TOEFL khó, thì học SAT sẽ càng vất vả. Hãy xem TOEFL như chuyện dễ dàng, ai cũng làm được. Còn AP Exam lại càng khó nữa, vì nó đòi hỏi kiến thức học trong suốt 1 năm.

Trong bài này, mình sẽ chia sẽ bàn khái quát về kì thi AP trước. Trong những bài sau, mình sẽ tiếp tục với các kĩ năng quan trọng cho TOEFL và SAT- Reading, Writing, Speaking, Listening.


AP Exam- Thành quả và rèn luyện cả năm

AP không học ngày một ngày hai. Vì nó hoàn toàn là kiến thức phải học dần trong cả năm, nên mình khuyên nên bắt đầu từ tháng 9, khi mới vào năm học.

Tìm hiểu về thi TOEFL, SAT, AP để du học ở Mỹ
Nên chọn AP nào?

Các môn AP cơ bản giúp nhảy lớp ở đại học: Biology, Chemistry, Physics, Calculus. Những lớp gọi là Foundation này, đa số sinh viên năm nhất nào cũng phải học. Tuy nhiên, nếu các bạn vào được các trường top ở Mỹ, có thể họ sẽ bắt học lại như thường. Nhưng các trường vẫn sẽ nhìn vào thành tích AP của bạn để xét đầu vào, vì vậy không có hại.

Có một số lớp AP sẽ không trực tiếp liên quan đến ngành học đại học của bạn như AP History, nhưng giúp bạn miễn một số tín chỉ chung trường yêu cầu như “social science” hay “humanities”.

Nếu trường không có lớp AP bạn muốn

Bạn có thể tự học và xin trường cho phép, bạn có thể được thầy cô kèm riêng và thi được hết.

Dùng điểm AP khi vào đại học

Có một số người dù có điểm AP cao nhưng vẫn muốn học lại vì sợ hổng kiến thức. Theo mình, nếu trường đã cho bạn miễn, thì bạn không đến nỗi chơi vơi. Còn có người muốn học lại để được điểm A dễ- đó là phí phạm thời gian và tiền bạc. Mỗi một lớp ở đại học tốn 5000 đô. Và khi học lại chưa chắc bạn sẽ được điểm A dễ dàng.

Một số đại học nổi tiếng không nhận điểm AP

Đừng tiếc vì đã dành cả năm trời học và thi, vì nó không hề phí. Nhờ nó mà có thể bạn được vào trường nổi tiếng, khó vào. Và thời gian bỏ ra sẽ giúp bạn không chới với khi vào đại học, vì các sinh viên khác giỏi ngang ngửa, và các lớp trong trường nổi tiếng sẽ khó hơn nhiều.


Trong phần tiếp theo, mình sẽ bàn về kĩ năng nghe và nói. Nếu các bạn có câu hỏi thì comment dưới hoặc Facebook Page của trang. Nếu có đăng lại bài, xin vui lòng dẫn nguồn tên mình và địa chỉ của trang. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

-Ngọc Bích, PharmD, RPh
Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s