Luyện thi standardized tests (Phần 3): Thi thử, thi thật, và các tips khác

Sau khi áp dụng các phần trước, Chiến lược trăm trận trăm thắngLuyện tập. Luyện tập. Luyện tập để vạch ra chiến lược và ôn tập thường xuyên, đừng quên một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình này- thi thử. Trong post này, mình sẽ bàn về thi thử như thế nào, và ngày thi cần chuẩn bị những gì.

Một số tips khác trong quá trình ôn tập

Establish baseline: Thi thử để biết khả năng hiện tai sau khi đã tìm hiểu chút ít về kì thi. Có baseline, bạn sẽ biết mình đang đứng ở mức nào, và mất bao nhiêu công sức nữa mới đạt được mức độ mong muốn. Các kì thi standardized thường đều cho thi thử miễn phí

Commit yourself: Một khi đã đặt mục tiêu thi (và có thể ôn thi được một thời gian), nên đóng tiền đi thi để có ngày cụ thể! Như vậy bạn sẽ không “chicken out”, tuỳ hứng mà đẩy lùi mục tiêu, viện cớ bận bịu mà không bỏ thời gian ra học.

Ask around, but don’t panic: Hỏi bạn bè để có khái niệm, nhưng mỗi người mỗi khác. Mình tránh việc hỏi han tùm lum xem đứa này học bao nhiêu giờ đồng hồ, đứa kia học kiểu gì, rồi tự than thở sao mình không như vậy. Hỏi để tham khảo, nhưng nhớ là nhiều giờ đồng hồ không có nghĩa là hiệu quả, mỗi người có khả năng và phương pháp khác nhau.

Everyone’s different: Cũng vì chuyện hỏi mà mình bị hố. Hỏi nhỏ bạn cùng nhà xem ấy ôn bài khi thi luật dược mất bao lâu. Bạn ý nói chừng 3 ngày thôi, không nhiều. Mình bận đi làm nên chừa đúng 3 ngày trước khi thi để ôn. Đến 12 tiếng đêm trước khi thi mới nhớ ra là bạn ấy có bằng Dược Sĩ/Luật Sư. Trời ơi, mình bò ra học thấy mồ tổ đêm hôm đó luôn, vì từ ngữ dùng trong luật và cách đặt câu hỏi cực kì khó hiểu, trong khi đối với bạn ấy là bình thường.

Thi thử- Cực kì quan trọng

Như đã nói, trong khi hoạch ra chiến lược và thời gian, bạn phải dành thời gian để thi thử ít nhất 1 lần trước ngày thi. Đây là dịp để bạn vận dụng kiến thức đã ôn, thử tài chịu stress trong 3 tiếng đồng hồ, và xem kĩ năng đạt được đến đâu.

Mock exam: Thi thử giống thi thật. Đặt đồng hồ trong mức thời gian quy định (nếu thi giấy), hoặc mua chương trình thi thử trên máy tính. Tìm chỗ yên tĩnh, không để gia đình bạn bè làm phiền trong lúc này. Việc luyện tập ôn bài rất khác với thi thử- stress vì thời gian, đánh máy nhanh chậm, không được đi ngược lại như lật sách, v.v.

pearson-vue-test center.jpg
Phòng thi máy tính giống như vầy

Simulate testing environment: Tạo điều kiện phòng thi ở nhà giống thi thật. Không biết các em nhỏ sau này quen với máy vi tính ra sao, chứ mình lớn lên với cây bút tờ giấy. Vì vậy việc thi bằng máy tính khá lạ lẫm và mình vẫn không thích.

 • Để giảm stress trong phòng thi, mình thi thử ở nhà bằng máy tính (có thể mua dịch vụ từ chương trình tổ chức thi)
 • Mình còn mua cả bản giấy nháp bút lông giống y như trong phòng thi! Do không cho mang bút chì và giấy nháp, họ sẽ cung cấp một bảng ép plastic vài trang và một cây bút lông để bạn làm nháp. Cảm giác viết bằng bút chì khác bút lông, nên mình tập luyện ở nhà cho giống thật để đến khi vào thi không bỡ ngỡ
erasable-booklet.jpg
Giáy nháp trong phòng thi máy tính
Không ngủ đủ giấc thì học bao nhiêu cũng sai

Trước khi dặn mang theo gì, mình muốn nhấn mạnh là đêm hôm trước nên ngủ đủ giấc! Đừng cố thức khuya nhồi nhét kiến thức, vì thật ra nếu học trước 3-4 tháng đều đặn mỗi ngày thì bạn đã thu nhập kiến thức rồi. Cái bạn cần trong phòng thi là sự nhanh nhạy, vận dụng não bộ để lôi thông tin cần thiết trong các ngăn kéo trong đầu ra. Đừng xem thường sự quan trọng của việc ngủ đủ giấc!

Não bộ chúng ta vừa nghỉ khi ta ngủ, nhưng cũng là lúc nó sắp xếp lại thông tin, để ngày hôm sau ta minh mẫn hơn. Hồi đó mình cũng hay thức khuya học bài nhồi nhồi nhồi, còn nghĩ là ngủ sẽ quên hết nên có khi còn thức trắng, thật là điên rồ!

Thi thật- Mang theo những gì?

Thông thường, họ chẳng cho mang gì vào phòng thi nên các bạn đừng mang lùm tùm sách vở này nọ. Tối hôm trước nên soạn sẵn các thứ như:

 • ID/Chứng minh/Passport: Để họ kiểm tra họ tên
 • Các giấy tờ và vật dụng mà nhà tổ chức thi yêu cầu: Nên check trên trang web cho kĩ, như giấy đăng kí, máy tính, v.v.
 • Bình nước uống: Nên mang nước lọc, nước ngọt hay trái cây uống dễ khát nước.
 • Ăn nhẹ/bánh/đồ ngọt: Thức ăn nhanh nhất đến não là gì? Là đường. Sáng nên ăn có chất đạm, bột như bình thường. Nhưng nhớ phải mang theo bánh ngọt, chocolate, granola bars. Bạn có thể không để ý nhưng khi não phải vắt óc suy nghĩ trong nhiều giờ liền, bạn có thể sẽ mệt hoặc đói, và cần nạp năng lượng ngay trước khi thi hoặc để đi tiếp
 • Khăn giấy: Lỡ hắt xì, sổ mũi, rất cần

Tips: Trước khi đi thi đừng nghe nhạc, vì mình hay bị bài nhạc stuck ở trong đầu, đến khi vào phòng thi đầu cứ nghêu ngao mấy câu hát…

Chiến thuật trong phòng thi- Khi bí quá làm gì?
 • Làm qua một lần: Nếu thi giấy như SAT, mình hay làm qua một lượt cẩn thận, để không bị hết giờ mà chưa làm xong. Vì standardized test không chỉ kiểm tra kĩ năng kiến thức mà còn về khả năng quản lý thời gian, nếu không làm hết bạn sẽ “bị phạt” (penalized) trừ điểm cho dù những câu đã làm đúng hết

  • Trong quá trình này, mình hay đánh dấu những câu không chắc, để sau đó biết mà quay lại double check
  • Nếu thi trên máy tính (computer-based test), kĩ năng quản lý thời gian lại càng quan trọng hơn. Nếu câu hỏi quá khó, không nên ngồi lì mà nên chọn đại cho qua để có thể hoàn thành bài test trong thời gian cho phép.
 • Process of elimination: trong thi trắc nghiệm, đây là một chiến thuật không thể xem thường. Vì có lựa chọn A, B, C, D, E, nên cơ hội chọn trúng của bạn là 1/5. Nhưng nếu bạn có thể gạch bỏ những lựa chọn chắc chắn là sai, thì cơ hội sẽ tăng lên.up-test-scantron.jpg
 • Hoàn toàn không biết gì, nên chọn B, C, D: Khi bí quá không biết gì hết về câu hỏi này: Thường nếu bù trất, chúng ta nên chọn B hoặc C, hoặc D, chứ không chọn A hay E, vì thường câu trả lời không nằm ở đó (hên xui nhé, không phải lúc nào cũng vậy). Đây là chiến thuật cuối cùng, khi bạn hoàn toàn bù trất. Chứ nếu vẫn dùng process of elimination được thì đó vẫn hơn.

Nếu có câu hỏi gì, mọi người cứ comment phía dưới hoặc Like và post trên Facebook Page của trang để mình trả lời hoặc sẽ viết một blog khác đầy đủ hơn nếu vấn đề được nhiều người quan tâm.

-Ngọc Bích, PharmD, RPh 

Photo credit: Testing center, Erasable booklet, Scantron

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s