Luyện thi standardized test (Phần 6): Kĩ năng Listening & Speaking

Trong phần trước, và làm sao để rèn luyện kĩ năng đọc viết. Trong phần này, mình tiếp tục với kĩ năng nghe hiểu, và giao tiếp, cùng một số cách học khác bạn có thể thử.

Listening- Nghe hiểu

Kĩ năng nghe cũng khá là khó đối với những ai không đi du học. Thầy cô ở Việt Nam phát âm không giống người bản xứ. Ngay cả các trung tâm Anh ngữ có người nước ngoài dạy có thể mướn người Úc, người Anh, Nam Phi, và họ có phát âm khác người Mỹ. Nhưng thời buổi bây giờ khi thông tin nằm ở đầu ngón tay qua Google, YouTube, không ai có lý do để “không biết làm sao học tiếng Anh giỏi”.

Mẹ mình đang học tiếng Anh, hỏi mình là nghe bạn bè nói nên xem phim nghe nhạc tiếng Anh, nhờ mình tìm nguồn. Mình bấm điện thoại YouTube ra một loạt các chương trình. Bạn không cần phải nhảy ngay vào nghe nhạc xem phim nước ngoài, có thể bắt đầu bằng các đoạn đối thoại nhỏ (miễn phí trên YouTube, chỉ cần search một lúc).

Hồi xưa khi còn học cấp 2, cách duy nhất giúp mình rèn luyện kĩ năng nghe là mua sách có kèm băng đĩa, rồi ngồi tua tới tua lui một bài tập, đến khi nào mình ráp được chữ người ta phát âm với sách mới thôi. Mình cứ tập luyện như vậy hằng giờ đồng hồ. Không có con đường tắt nào cho việc rèn luyện này hết, tất cả bạn cần là sự kiên nhẫn và thời gian!

Khi đã bắt đầu xem phim tiếng Anh thì không dùng phụ đề tiếng Việt! Điểm mấu chốt ở đây là bạn nghe tiếng Anh, và ráp với phụ đề tiếng Anh để học được cách phát âm, hiểu ngữ cảnh, và học được những tiếng lóng hay thành ngữ của người bản xứ trong giao tiếp. Nó cũng sẽ giúp nhiều cho kĩ năng Speaking của bạn.

Speaking- Nói giao tiếp

Speaking không dễ, nhưng không phải impossible. Nếu đi học trung tâm, hãy dạn thực hành. Tìm xem có English Speaking Club nào gần mình. Hãy dùng vốn tiếng ít ỏi để ráp câu hoàn chỉnh, thay vì pause rồi google xem câu này nói như thế nào. Hãy luôn nhớ- baby steps. Không hấp tấp hoa mỹ, chỉ cần đơn giản, dễ hiểu trước, rồi từ từ các kĩ năng của bạn sẽ tiến bộ cùng với nhau, speaking, listening, reading, writing.

Làm sao học tiếng Anh giỏi để đi du học

Còn nếu đi du học thì đừng suốt ngày dính với đám bạn Việt Nam, không bao giờ khá lên nổi mà chỉ nói tiếng Việt đệm tiếng Anh rồi cả hai đều không giỏi. Hãy chơi với bạn Mỹ, bạn các nước khác, hãy tham gia câu lạc bộ để rèn luyện khả năng giao tiếp. Chứ bạn có thấy rất nhiều người Việt Kiều, ở Mỹ lâu năm nhưng vì ngại giao tiếp nên vốn liếng tiếng Anh vẫn không giỏi. Sau 30 tuổi, có thể pronunciation sẽ không bao giờ giống hoàn toàn với người bản xứ. Nhưng cách ráp câu, ngữ pháp, suy nghĩ hoàn toàn có thể hoàn thiện.

Một số điều quan trọng ít ai nhận ra về việc học tiếng Anh

Kĩ năng Writing đi liền với Reading. Nếu bạn chịu khó đọc nhiều, vốn từ vựng sẽ lên, các suy nghĩ viết văn cũng sẽ trôi chảy hơn.

Kĩ năng Speaking đi liền với Listening và Writing. Đừng nghĩ dồn thời gian vào một cái duy nhất vì nó là điểm yếu của bạn là tốt. Hãy kiên nhẫn, rèn luyện nó cùng nhau, và bạn sẽ thấy tự dưng ‘lên tay’, vì khi nói lưu loát với vốn từ sẵn có, bạn sẽ viết hay hơn, và nghe nói tất nhiên đi chung với nhau khi bạn rèn luyện giao tiếp

Hãy tập viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, từng bước nhỏ. Đừng dựng bài tiếng Việt, vì dù dùng bao nhiêu từ điển bạn cũng sẽ dịch không đâu ra đâu. Hãy dùng vốn từ ít ỏi của mình để tập dựng dàn bài, câu chữ đơn giản bằng tiếng Anh.  Từ từ bạn sẽ tiến bộ hơn, và hoàn toàn suy nghĩ bằng tiếng Anh

Dùng thesaurus khi luyện tập. Sau khi đã tập từng bước nhỏ, bạn đã có thể bắt đầu dùng thesaurus- từ điển từ thay thế để có thể dùng từ vựng cao cấp hơn. Tuy nhiên, đừng lạm dụng vì dù từ có thể thay thế nhau, nó vẫn có thể khác dựa vào ngữ cảnh. Nên dịch cả hai chiều, để biết từ mình muốn dùng thật ra có đúng nghĩa như vậy không. Và lặp lại lần nữa: tập từng bước, và đọc sách nhiều sẽ giúp bạn tăng cường vốn từ vựng và biết từ nào có thể dùng thay nhau được

Total immersion-Hoàn toàn lặn ngụp trong môi trường tiếng Anh

Ngoài việc học theo sách, một cách rất tốt nữa là biến những thứ chung quanh bạn thành môi trường để luyện tập. Bạn có thể thử một số mẹo sau:

Chuyển các máy móc và ứng dụng sang tiếng Anh. Chuyển Facebook sang tiếng Anh, chuyển điện thoại hoàn toàn sang tiếng Anh, và xem phim có phụ đề tiếng Anh để học từ vựng.

Thay vì dùng từ điển Việt Anh, bạn nên chuyển sang dùng từ điển Anh-Anh. Vì từ từ, bạn sẽ phải tập suy nghĩ và đặt câu hẳn bằng tiếng Anh, chứ không phải đặt câu bằng tiếng Việt rồi mới ngồi dịch lại. Như vậy sẽ rất khó tiến bộ. Ban đầu biết ít thì dùng ít, chứ đừng đặt câu bằng tiếng Việt dài loằng ngoằng rồi dịch sai.

Hãy tập viết email hay đoạn văn ngắn bằng tiếng bạn đang học, để sử dụng vốn kiến thức đã có sẵn, đồng thời giúp nhớ nhanh và lâu hơn. Nếu có một người bạn pen pal, họ sẽ giúp bạn sửa những chỗ chưa đúng, rồi từ từ bạn sẽ hết ngại khi phải sử dụng ngôn ngữ mới này.

Học tiếng Anh hiệu quả để đi du học

Khi mới qua Mỹ, cách học tiếng Anh hữu hiệu nhất của mình là xem phim truyền hình có Closed Caption. Khi xem TV hay stream online, bạn sẽ thấy có nút ghi chữ CC. Nếu bật lên thì bạn sẽ vừa nghe vừa ráp chữ, không những học cách phát âm, mà còn cả ngữ pháp, lẫn văn nói của người bản xứ

Các cách học khác dành cho người lớn- Other adult learning styles
Duolingo.png

So với những năm mười mấy tuổi bắt đầu học tiếng Anh, mình nhận thấy cách học của bản thân thay đổi khá nhiều. Mình bắt đầu quen với các kiểu học không cần sách, như là nghe theo đĩa khi chạy xe hơi, và luyện tập ngắn trên app trong điện thoại.

Duolingo là một app rất hữu dụng, dễ hiểu, khá là chính xác nếu bạn muốn practice 15 phút mỗi ngày khi đi xe buýt, nghỉ giải lao, hay chờ bố mẹ đến đón. Ngoài ra, những app giúp bạn “conjugate” (chia động từ), hay từ điển nhanh khá là hữu dụng trong thời đại số hiện nay.

Mình chỉ mẹ mình học theo cách này, và mẹ cảm thấy rất thú vị vì không phải ngồi trong lớp, và cách rèn luyện đầu óc khác với học thuộc lòng nên cảm thấy nhớ lâu hơn.

Các app phổ biến để học tiếng Anh

Nếu các bạn có câu hỏi thì comment dưới hoặc Facebook Page của trang. Nếu có đăng lại bài, xin vui lòng dẫn nguồn tên mình và địa chỉ của trang. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

-Ngọc Bích, PharmD, RPh
Advertisement

2 thoughts on “Luyện thi standardized test (Phần 6): Kĩ năng Listening & Speaking

    1. Người lớn thường cần những cách học khác khi còn ở nhà trường, nên cách gì hợp lý hiệu quả với bạn đều tốt hết 🙂

      Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s