Dưỡng da mùa lạnh bằng dầu ô liu

Trong 10 năm ở Mỹ, không mùa đông nào là mình không vất vả chống chọi với việc bị khô da. Da người châu Á ở đây không quen thời tiết rất khô hanh, đến nỗi mỗi lần mặc quần áo vào tưởng như da bị bong ra. Trước đây mình có dùng dầu dừa (coconut oil) để tẩy trang, nhưng thấy có cảm giác nhờn da, và dầu dừa ở nhiệt độ thường hay bị vón cục khó dùng. Mình cũng đã thử dầu Vitamin E, thì thấy da không ẩm hơn, và tẩy trang cũng không sạch. Cuối cùng thì dầu ô liu (olive oil) là thấy vừa rẻ, vừa tiện, vừa đẹp da. Đã có nhiều blog về công dụng của dầu ô liu nên mình không bàn ở đây. Hi vọng post này giúp các bạn hiểu thêm cách lựa chọn và loại dầu ô liu, cũng như bật mí về cách dưỡng da đơn giản và tự nhiên của mình. Mình chỉ gợi ý theo kinh nghiệm riêng, mọi người tự xem có phù hợp với bản thân không nhé.

Các kiến thức cơ bản về dầu ô liu

Nguồn gốc

Khi mua dầu ô liu, bạn sẽ thấy có nhiều loại từ khắp nơi trên thế giới. Hầu hết nguồn sản xuất lớn nhất là Tây Ban Nha, Ý, và Hy Lạp, những nơi ít hơn là Pháp và California, Mỹ. Những điều cần biết về nguồn gốc địa lý của dầu ô liu:

 • Dầu Tây Ban Nha (Spanish) thường có màu vàng với vị trái cây (fruity) hay đậu hạt (nutty). Tây Ban Nha là nguồn cung cấp khoảng 45% lượng dầu ô liu trên thế giới.
 • Dầu Ý (Italian) thường có màu xanh lá đậm và mùi vị của cỏ (grassy) hay dược thảo (herbal). Nước Ý sản xuất khoảng 20% lượng dầu ô liu trên thế giới.
 • Dầu Hy Lạp (Greek) mang đậm mùi hương và hay có màu xanh lá. Hy Lạp sản xuất khoảng 13% lượng dầu ô liu.
 • Dầu Pháp (French) thường có màu nhạt hơn, và vị không đậm như khác loại dầu khác.
 • Dầu California thường có màu nhạt và vị cũng không đậm và có vị trái cây (fruity).
Dầu ô liu có nhiều loại khác nhau
Dầu ô liu có nhiều loại khác nhau

Quả ô liu từ nhiều nước khác nhau có thể được trộn chung để tạo ra một loại khác. Hoặc ô liu từ nhiều vùng của một nước cũng có thể được trộn chung với nhau. Một số nhà sản xuất cũng có thể chỉ dùng ô liu từ một vùng nhất định trong nước để tạo ra mùi vị độc đáo khó lẫn đặc thù của địa phương.

Dầu ô liu có chất lượng cao nhất sẽ được sản xuất từ một trang trại duy nhất (estate olive oil). Những quả ô liu này được hái bằng tay, ép, và đóng chai ngay tại trang trại. Cũng vì thế mà loại dầu này sẽ có giá thành cao.

Phân loại

Có vài loại cơ bản của dầu ô liu dùng để ăn, và rất nhiều loại khác nhau trong mỗi hạng. Extra virgin (nếu dạo các website làm đẹp bạn có thể thấy viất tắt là EVOO- extra virgin olive oil) bao gồm “premium extra virgin” và “extra virgin”. Virgin bao gồm “fine virgin”, “virgin”, và “semifine virgin”.

Nếu bạn thấy dầu ô liu với phân loại là extra virgin và virgin nghĩa là dầu này được sản xuất bởi nước ép lạnh (cold pressed) đầu tiên của trái ô liu, quá trình này ép khoảng 90% nước của trái ô liu. Quá trình sản xuất này không cho phép dùng hóa chất (chemicals) và nhiệt độ (heat), cũng như không có quá trình tinh luyện nào được cho phép sau khi ép ô liu.

Extra virgin vs. Virgin

Sự khác biệt giữa hai loại dầu này chỉ khoảng 0.5%-1% sự khác biệt về tính acid (acidity). Theo tiêu chuẩn của International Olive Oil Council (IOOC), extra virgin phải có mùi vị thượng hạng (superior) và nồng độ acid nhiều nhất là 0.8% hay 1%. Dầu này tốt nhất là ăn sống (với xà lách chẳng hạn) để có thể cảm nhận hết được vị ngon của nó. Cũng theo tiêu chuẩn này, virgin phải có vị tốt (good) và nồng độ acid ít hơn 2%. Virgin olive oil có thể dùng để nấu ăn, hoặc nếu ăn sống cũng được mặc dù độ ngon không bằng extra virgin.

Organic olive oil

Ở Mỹ những năm gần đây có dậy lên phong trào ăn uống organic- nghĩa là đồ ăn bao gồm rau quả, thịt, cá, v.v. được trồng không dùng hóa chất. Quả ô liu cũng như những cây khác đều có sâu bọ phá hoại. Người trồng ô liu sẽ có dùng hóa chất, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, v.v. Vì thế nếu muốn tránh các hoá chất này thì mọi người nên dùng organic olive oil. Mình dùng trực tiếp để dưỡng da, nên chỉ dùng organic thôi.

Mình đang dùng Trader Joe's Italian Organic olive oil (chai thứ ba từ trái qua).
Mình đang dùng Trader Joe’s Italian Organic olive oil (chai thứ ba từ trái qua). Dùng thoải mái được mấy tháng

Cách dưỡng da bằng dầu ô liu của mình

(My skin care routine using olive oil)

Một ngày đi làm ngồi trong máy lạnh suốt sẽ dễ bị khô da, nên dưỡng da ban đêm rất quan trọng, cũng như dưỡng da dưới lớp makeup. Tiêu chí dưỡng da của mình là tự nhiên, đơn giản, và không đắt tiền quá mức cần thiết. Trước khi dùng sản phẩm mới trên da ai cũng nên thử trước trên một vùng da nhỏ xem có bị dị ứng không nhé.  

 1. Lấy một miếng bông (dạng ép mỏng), nhúng vào một tí dầu ô liu để tẩy trang kẻ mắt (eyeliner) và mascara. Bạn có thể dùng một miếng bông khác thấm dầu để tẩy phấn hay kem cũng rất tốt. Mình không dùng dầu để tẩy trang da mặt vì nó hơi nhờn và khó rửa nước. Mình dùng sữa rửa mặt Burt’s Bee Intense Hydration Cream Cleanser.

  Burt’s Bee Intense Hydration Cream Cleanser (dưới $10 cho một tuýp to), hãng này vừa túi tiền, và chỉ sản xuất mỹ phẩm tự nhiên, không dùng hóa chất và không thí nghiệm trên động vật.
  Burt’s Bee Intense Hydration Cream Cleanser, hãng này vừa túi tiền, và chỉ sản xuất mỹ phẩm tự nhiên, không dùng hóa chất và không thí nghiệm trên động vật.
 1. Sau khi đã tẩy trang, cho vài giọt dầu ô liu lên lòng bàn tay, chà hay lòng bàn tay vào với nhau, và thoa đều lên mặt. Sau đó bôi kem dưỡng da yêu thích của bạn và xong! Mình thử nhiều lần xem bôi kem trước hay dầu trước và thấy các này hiệu quả nhất. Mình hay bôi nhiều kem vào buổi tối để dưỡng cho da mặt ẩm. Sáng dậy rửa mặt xong sẽ thấy rất mịn màng. Da mình cực kì khô nên đã thử Burt’s Bee Intense Hydration night cream hoặc day cream. Kem rất đặc và cảm thấy rõ sự khác biệt.
 1. Buổi sáng sau khi rửa mặt, cũng bôi một ít dầu như ban đêm trước khi thoa kem dưỡng ẩm và makeup. Từ khi áp dụng cách này, trong suốt một ngày mình không hề thấy da bị bong như trước nữa.

  Burts Bee night cream
  Burt’s Bee Intense Hydration night cream hoặc day cream 

Ban đầu mình băn khoăn không biết dùng dầu thường xuyên có bị mụn không, nhưng đã 2 tháng nay da vẫn mịn màng, không bị nhờn, ít bị khô, và không thấy mụn!

—–

Nếu có người quen ở nước ngoài và muốn nhờ mua mỹ phẩm, mình gợi ý nên thử Burt’s Bee, vì vừa túi tiền mà lại hiệu quả. Mình đã dùng nhửng hãng khác như Clinique và Origin, thấy đắt hơn nhiều mà kết quả không khác là bao.

Source: Olive Oil

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s