Làm việc ở Mỹ- Làm sao để tồn tại và nổi bật?

Có hai vấn đề trong môi trường làm việc đầy thử thách này- phải tồn tại để mọi người biết đến mình, và phải nổi bật để các sếp trên (upper management) biết mình là ai và có thể làm được những gì. Sau nhiều kinh nghiệm học tập, thực tập, và làm việc ở Mỹ và thời gian ngắn thực tập ở Việt Nam, mình rút ra được những trải nghiệm để thành công.

1. Speak up- Contribute: Hãy có ý kiến và mạnh dạn đóng góp

Nề nếp giáo dục ở Việt Nam quen với việc thầy bảo trò nghe, trò nào cãi (challenge) thầy cô thì sẽ gặp rắc rối. Ở Mỹ thì khác, trong môi trường giáo dục cũng như làm việc, ý kiến cá nhân, đóng góp để hiểu thêm hoặc giải quyết vấn đề là điều được coi trọng. Hầu hết những lần phỏng vấn việc làm và ngày đầu tiên đi làm ở những nơi khác nhau, các sếp đều nói là rất trân trọng tuổi trẻ. Tuổi trẻ mặc dù thiếu kinh nghiệm nhưng lại có cái nhìn khách quan hơn những người làm việc lâu năm một chỗ, có thể đóng góp xây dựng để công ty phát triển hơn.Vì thế, trong buổi họp, nếu có ý kiến thì bạn hãy tự tin nêu lên, đóng góp, hoặc challenge ý kiến số đông. Người Mỹ rất thoải mái và tôn trọng người khác.

Một điều nên chú ý là mặc dù mình không có ý kiến gì khác mọi người, nhưng các bạn cũng nên tìm cơ hội để lên tiếng. Nghiên cứu cho thấy là người Mỹ nhiều phần là người hướng ngoại (extrovert), hoạt bát, trong khi người châu Á thường hướng nội (introvert), điềm tĩnh nghĩ nhiều hơn nói. Trong buổi họp hoặc ở nhóm đông người, bạn để ý sẽ thấy có nhiều người rất thích nói, nói từ đầu buổi đến cuối buổi, mặc dù cái nói của họ chẳng phải là ý kiến, cũng không đóng góp được cho ai. Nhưng điều quan trọng là nhóm đông thường sai lầm cho rằng người nói nhiều là có ý kiến hay, là có tính lãnh đạo. Và đôi khi người châu Á ít nói thì lại bị cho là không có tinh thần đóng góp cho việc chung. Vì thế không bao giờ nên ngồi họp im lặng từ đầu đến cuối!

2. Go for it- Talk to a senior manager: Hãy cứ thử nói chuyện với các sếp

Người châu Á nói chung, và người Việt nói riêng, có lối sống xã hội quan trọng tuổi tác và kinh nghiệm. Nên một em thực tập sinh lơ ngơ mới vào công ty sẽ ngần ngại nói chuyện với các anh chị cô chú đã làm việc lâu năm, đặc biệt là những sếp cấp cao. Đó là điều dễ hiểu, vì nhiều nền văn hóa châu Á và Nam Mỹ có power-distance index (dịch nôm na là thước đo khoảng cách quyền lực) cao, có nghĩa là những thành viên “non” trong môi trường làm việc sẽ không dám nêu ý kiến cá nhân khi hoạt động trong tập thể. Sếp nói gì nghe đó. Ngược lại, văn hóa ở Mỹ lại có power-distance index rất thấp. Nếu muốn hiểu thêm về hiện tượng xã hội kì thú này, các bạn có thể đọc thêm quyển Outliers của Malcolm Gladwell để biết PDI có tầm ảnh hưởng rộng lớn, và đôi khi là nguy hiểm thế nào (ví dụ như tại sao một số hãng có máy bay rơi nhiều hơn các hãng khác?)

Điều tệ nhất có thể xảy ra khi bạn thử tiếp chuyện sếp là gì? Theo mình là chả có gì cả. Mình chưa gặp ai bất lịch sự đến nỗi quay lưng bỏ đi, hoặc thô lỗ khi mình đến bắt chuyện cả. Tháng rồi công ty mình có thay đổi vài sếp lớn nên có một anh từ châu Âu qua làm Vice President cho franchise thuốc mình đang làm. Trong một cuộc họp sales khoảng 150 người ở Chicago, anh lần đầu ra mắt mọi người trong nhóm. Vào buổi tối có tiệc cocktail, sau khi để ý thấy ít người dám tới tiếp xúc và nói chuyện, mình lấy hết dũng cảm đến giới thiệu bản thân và hỏi han dự định sắp tới sau khi nhậm chức, và style lãnh đạo của anh. Một điều quan trọng mình được nghe là CEO của công ty đã từng bảo anh là trong 6 tháng đầu nhậm chức ở bất cứ đâu, không nên có thay đổi gì cả. Muốn làm gì thì phải đợi qua thời gian này.

Có thể sau này anh sẽ không nhớ mình tên gì, nhưng khi gặp lại có thể anh sẽ nhớ mặt và hỏi tên. Hoặc nếu anh chẳng nhớ gì đi nữa thì mình cũng đã học hỏi được những điều quý giá về cách suy nghĩ của một người lãnh đạo.

3. The Art of Networking

Có thể bạn đã nghe mòn cả tai về networking, networking, và đã gặp không ít các bạn trẻ khác chăm chỉ đi gặp gỡ làm quen để trao đổi business cards và hi vọng sẽ gầy dựng được nhiều mối quan hệ mới. Mình sẽ bàn về quan điểm cũng như kinh nghiệm networking của mình trong một blog khác. Ở đây mình muốn hướng tới networking với những người trong cùng công ty, làm thế nào để tao dựng những mối quan hệ thành thật trước khi mình cần đến sự giúp đỡ từ network của mình.

Điều dễ dàng và thiết thực nhất là đi uống cà phê. Ở đây không như Việt Nam, chả ai la cà ở quán café buổi sáng hay lân la đi nghe nhạc buổi đêm. Mà có muốn thì cũng không có nơi mà đi, chỉ có Starbucks hay Dunkin’ Donuts chạy vào rồi chạy ra như sấm chớp. Vì thế phải tận dụng giờ cơm trưa, hay khoảng 2-3 giờ chiều coffee break để gặp. Chỉ cần 30 phút là đủ. Mình hay tranh thủ làm quen hay tìm hiểu thêm về đồng nghiệp đã quen ít nhất 1-2 lần một tháng. Và nếu đã gặp một hai lần, thì ít nhất 3-6 tháng phải gặp lại lần nữa.

Biết được nhiều người trong công ty có cái lợi to lớn là cơ hội tìm hiểu xem tình hình công ty ra sao, công việc ở bộ phận khác như thế nào, và sau này nếu có dịp làm chung thì người ta đã biết mình là ai.

Thời điểm tốt nhất để trồng một cái cây là 20 năm trước. Thời điểm tốt nhì là ngay bây giờ. <Ngạn ngữ Trung Hoa>

Đây là những kinh nghiệm theo mình là to lớn và cần nhiều thời gian thực tập để hoàn thiện. Muốn phát triển trong môi trường làm việc không ngường thay đổi và đầy thử thách, bạn hãy tạo dựng thương hiệu của bản thân từ những bước nhỏ như trên, từ ngay bây giờ!

Nếu có câu hỏi gì, mọi người cứ comment phía dưới hoặc Like và post trên Facebook Page của trang để mình trả lời hoặc sẽ viết một blog khác đầy đủ hơn nếu vấn đề được nhiều người quan tâm.

Advertisement

7 thoughts on “Làm việc ở Mỹ- Làm sao để tồn tại và nổi bật?

 1. Cảm ơn chị vì bài viết rất hữu ích 🙂
  Em đang là sinh viên đại học, em muốn hỏi là trong môi trường đại học, mình nên xây dựng networking như thế nào ạ?
  Thank you!

  Like

  1. Em đang là sinh viên đại học ở đâu? VN hay nước khác? Để chị có khái niệm trả lời cho chính xác nhé.
   Cảm ơn em đã quan tâm và theo dõi 🙂

   Like

   1. Chị thấy network quan trọng nhất ở vài chỗ: 1. Phải mạnh dạn gặp người lạ và trò chuyện, bớt rụt rè, phải quan tâm đến cuộc đối thoại và nhớ mình đã nói những gì. Để làm được điều này thì phải practice nhiều và đọc nhiều hơn để có chủ đề mà nói
    2. Phải tận dụng nhiều outlet như LinkedIn, họp mặt ở trường, gặp gỡ giao lưu, v.v
    3. Quan trọng nhất là phải follow-up. Rất nhiều người gặp 1 lần rồi thôi, hoặc gặp để về connect trên LinkedIn ngồi đếm xem bao nhiêu connection. Các mối quan hệ giống như khu vườn mình phải ngày đêm chăm sóc thì sau này mới hi vọng hái quả em ạ

    Liked by 1 person

 2. Cảm ơn chị về bài viết này! Em cũng thuộc dạng introvert, đôi lúc cảm giác bản thân mình đóng góp cho cái định kiến là người Á Đông nhỏ nhẹ dễ bảo … Nhưng em đang phấn đấu tự cải thiện bản thân, để trở nên dạn dĩ và tự tin hơn 🙂 Em mong bài viết networking của chị, vì em cũng đang tìm hiểu làm thế nào để network một cách hiệu quả và quan trọng hơn là làm thế nào để tiếp tục giữ được mối quan hệ đó sau buổi network event chẳng hạn.

  Liked by 1 person

 3. Chị cho em hỏi là để đi thực tập ở các bệnh viện ở Mỹ thì có phải thi bằng Pharmacy Technician không ạ? Tại vì em nghe bảo bằng đó chỉ có dân Mỹ mới được thi 😦

  Like

  1. Chào em. Theo chị biết nếu là pharmacy student đi thực tập thì phải register pharmacy intern chứ không phải pharmacy technician. Pharmacy intern không có citizenship requirement vì chị đăng kí bình thường. Còn bằng pharmacy technician có citizenship requirement hay không thì chị không biết. Em nên tìm hiểu trang web Board of Pharmacy của tiểu bang của em để biết rõ hơn nhé

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s