Đầu năm đặt mục tiêu- 4 yếu tố quan trọng

Ngày mình còn nhỏ, ba thường hay nói “Ước mơ đôi khi giống như sao Bắc Đẩu. Có thể con không bao giờ với tới được nhưng nó sẽ giúp con không bị lạc đường”. Mỗi lần nghe câu đó mình cứ tưởng tượng đi trong một khu rừng đêm, ngửa mặt nhìn trời và cảm thấy không bao giờ bị mất phương hướng. 

Câu này ba cũng mượn ý tưởng từ đâu đó chứ cũng không phải original, nhưng ấn tượng nó để lại đã giúp mình luôn ý thức việc đặt ra mục tiêu. Nếu chúng ta không biết mình là ai, muốn đi đâu thì sẽ khó mà đến đích. 

1. Have short-term & long-term goals- Phải có mục tiêu gần và xa 

Trong quá trình đặt mục tiêu, bạn phải có cả hai, gần và xa. Mục tiêu xa sẽ giúp chúng ta có định hướng như khi bắt đầu cuộc hành trình muốn đi đông, tây, hay nam, bắc. Còn mục tiêu gần sẽ giúp bạn vượt chướng ngại vật, nghỉ ngơi đúng lúc, và thay đổi tùy sở thích và thời cơ.

Goal-Setting-by-AngieTorres11Mục tiêu xa của mình lúc vào đại học là sau khi tốt nghiệp làm thế nào để làm ở các công ty dược đa quốc gia. Mục tiêu gần là từng năm, từng học kì sẽ đạt được gì, và khi mỗi kì kết thúc sẽ nhìn lại xem đã hoàn thành chưa và thay đổi nếu cần thiết. Sau mỗi năm học, mình đều xem xét lại mục tiêu gần để nhận ra còn kĩ năng nào chưa có, làm sao để đạt được kinh nghiệm còn thiếu. Nếu không có mục tiêu thì đi sẽ không tới, nhưng nếu không nhìn lại bạn sẽ không biết mình đã đi đến đâu, hay có lúc đã lệch đường rồi mà không biết.

2. Have ways to get there- Muốn đến đích thì phải vẽ ra đường 

Có ý định và ý tưởng thôi chưa đủ vì nó vẫn còn rất mơ hồ, quan trọng không kém là phải có con đường rõ ràng để đến đích. Phải có nhiều con đường là khác, vì lúc nào cũng cần có kế hoạch A, B, C nhỡ khi không thành. Nhiều bạn hỏi “Chị ơi em muốn sau này học ở đây làm ở kia, em phải làm sao?” Câu hỏi đó bạn phải là người trả lời đầu tiên. Chỉ có bạn mới biết hoàn cảnh của mình thế nào, khả năng ra sao, thích những gì, đi được xa đến đâu, tự quyết định những lựa chọn trong tầm tay bạn. Sau đó thông tin nào không tự tìm được, hay cần hỏi thăm kinh nghiệm của người đi trước thì hãy hỏi. Bạn càng cụ thể thì càng có lợi cho bản thân, cũng như dễ cho người khác đưa ra lời khuyên giúp đỡ.

3. Follow your interest- Theo đuổi đam mê & sở thích

Là sinh viên, ai cũng muốn thu thập nhiều kinh nghiệm, hoạt động, kĩ năng để khi xin việc làm resume đầy ắp. Khi chân ướt chân ráo vào trường, mình cũng đã suy nghĩ nhiều xem tham gia vào hoạt động nào có lợi nhất, nhìn tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, sau nhiều đắn đo lựa chọn, lời khuyên dành cho các bạn trẻ là hãy làm những gì mình yêu thích. Bạn thích nhảy cứ nhảy, thích hát ca đoàn trong nhà thờ cứ hát, tham gia câu lạc bộ kĩ sư, hay các tổ chức trong ngành. Miễn là bạn đam mê, có mong muốn đóng góp cho cộng đồng mà bạn quan tâm.

Mình khuyến khích mọi người càng năng động càng tốt, làm được gì trong khả năng cứ xung phong làm, nhưng đừng phí thời gian làm những việc mình không thích chỉ vì nghĩ sẽ vừa lòng nhà tuyển dụng. Bạn chỉ sống có một lần. Hơn nữa, khi đi phỏng vấn xin việc, nhà tuyển dụng thích ứng viên có kinh nghiệm đa dạng chứ không phải chỉ trong ngành học, và miễn là bạn có đam mê theo đuổi và cống hiến chứ không phải làm èo uột, làm cho có lệ vừa đủ để viết lên resume.

4. Be flexible- Không phải kế hoạch nào cũng diễn ra như dự định

Trường dược nào cũng có tổ chức sinh viên Rho Chi Honor Academic Honor society, phải học đến năm gần cuối sinh viên dược mới được mời vào dựa trên điểm trung bình. Mình ấp ủ nguyện vọng nhiều năm được ứng cử làm president của tổ chức, nhưng lúc bầu cử thì thua bạn cùng khóa một phiếu. Lúc đầu hơi buồn vì có nhiều dự định và ý tưởng mới muốn thực hiện và gần lắm rồi mà giấc mơ không thành. Nhưng sau đó mình tình nguyện quản lý một bộ phận trong Rho Chi, sắp xếp tổ chức một sự kiện mới Professional Speed Networking trước đây chưa có, và đã thành công ngoài dự định. Mình còn được thay mặt trường sang California nhận giải từ Rho Chi cấp quốc gia cho sự kiện này. Vì thế mình muốn chia sẻ với mọi người là có những dự định sẽ không thành thì cũng không sao, và bạn có thể lãnh đạo ở bất cứ cấp độ nào. Nếu bạn có tố chất leadership thì không cần phải có chức có quyền mới có tầm ảnh hưởng và đóng góp cho tổ chức. Người tuyển dụng không chỉ nhìn vào chức vụ bạn từng làm, mà thường hay hỏi cụ thể hơn bạn đã đạt được gì khi hoạt động nên thành tích và đóng góp bạn đạt được sẽ quan trọng hơn.

Nếu mọi người muốn tìm ý tưởng xem có những mảng nào cần phát triển kĩ năng và kinh nghiệm, đây là criteria hữu dụng để tham khảo.

Development red

Một ngày năm cuối đại học, mình nhận được email của thầy hiệu trưởng trường dược đề cử mình cho giải thưởng dành cho sinh viên cuối cấp-Harold D. Hodgkinson award. Thầy bảo đây là một trong những vinh dự cao nhất cho sinh viên sắp tốt nghiệp. Mỗi school trong college đề cử một sinh viên, mỗi college sẽ đề cử lên university, sau đó university sẽ chọn. Northeastern University khá lớn, bao gồm 9 college nhiều school nhiều ngành, một khóa tốt nghiệp gần 2000 sinh viên, và mỗi năm chỉ 3 sinh viên được chọn nhận giải dựa trên nhiều yếu tố như trên.

Trong suốt những năm học ở trường, mình không hề biết về giải thưởng này, cũng không dành thời gian đi gặp gỡ giáo sư thường xuyên như nhiều bạn sinh viên khác. Mình ngạc nhiên vì sao thầy biết về những gì mình làm. Nhưng sau đó mình nhận ra là việc đặt mục tiêu theo từng cột mốc đã giúp mình vững bước phát triển bản thân, đóng góp cho cộng đồng sinh viên, được mọi người biết đến. Và hạnh phúc nhất khi được làm những việc mình yêu thích và thành quả được công nhận. Ngày nhận tin được chọn, tự dưng ngồi khóc quá chừng. Cảm giác như những năm tháng cố gắng không ngừng, những đêm không ngủ nhưng không hề biết mệt mỏi, ngày làm 16 tiếng, những sự chịu đựng, tất cả mệt nhọc tràn về và đã đến lúc có nghỉ ngơi được một chút rồi.

Nhân dịp năm mới, các bạn trẻ nên tìm tờ giấy cây viết, ngồi xuống suy ngẫm về tương lai và viết ra những gì mình muốn đạt được. 6 tháng, 1 năm sau lấy ra xem lại xem như thế nào. Việc đặt mục tiêu nên trở thành thói quen để có thể mỗi ngày bước gần hơn đến ước mơ của mình. Nếu có câu hỏi gì, mọi người cứ comment phía dưới hoặc Like và post trên Facebook Page của trang

Advertisement

3 thoughts on “Đầu năm đặt mục tiêu- 4 yếu tố quan trọng

  1. Ngày trước mình đi học cũng đặt mục tiêu gần xa như bạn, mục tiêu xa lúc đó cũng là ước mơ làm cho những công ty dược đa quốc gia, mục tiêu gần cũng là làm sao qua đc từng môn thi gừ kì học từng năm học, đi tình nguyện ở đâu, thực tập ở đâu để lamdquen với nghề và để xây dựng Resume.
    Giờ đến lúc ra trường đi làm một thời gian, vào làm đúng ngành đúng nghề đã từng mơ ước, bỗng dưng có cảm giẫ công việc mình chọn không hẳn như mình nghĩ và tự hỏi liệu 30 năm nữa mình có muốn trở thành những người cùng cty mình k.
    Trước kia đi học cuộc sống chỉ có một ước mơ một kim chỉ nam, bao nhiêu khó khăn cứ nhìn theo * ngôi sao bắc đẩu* ấy mà nhất tâm đi lên phía trước, giờ đã ở đó rồi, bỗng dưng mình thấy hơi mất phương hướng ^_^ k biết ngày trước bạn mới tốt nghiệp đi làm có bị một giai đoạn như vậy k 😀

    Like

    1. Đúng rồi, cuộc sống và mục tiêu lúc đi học của mình cũng y như bạn vậy, nó có khuôn khổ hết nên đỡ phải hoang mang. Bây giờ đi làm rồi, có ngày vui ngày không, và đôi khi cũng nghĩ suy cho cùng công việc này giúp gì cho xã hội, cho tương lai của mọi người. Nhưng nhìn lại thì công việc ngành dược cũng là giúp đỡ được bệnh nhân nên yên tâm làm tiếp. Còn trong tương lai thì có thể chúng ta không bị bó buộc với 1 công việc cả đời đâu. Không phải cứ học 1 ngành là phải làm suốt đời. Và đó cũng là một phần lý do mình đi học tiếp để có thêm lựa chọn trong tương lai. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi blog!

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s