One Young World Journey- The Tiny Pharmacist

300x300-OYW-logo-2.pngNhư mọi người đã biết, một tháng trước mình đại diện công ty cùng 14 nhân viên trẻ khác từ các chi nhánh trên thế giới đi dự hội nghị One Young World Summit 2016 ở thủ đô Ottawa, Canada từ ngày 28/9 đến 1/10. One Young World Summit là hội nghị hằng năm bao gồm hơn 1300 bạn trẻ độ tuổi 18-30 tham dự, từ hơn 196 quốc gia và lãnh thổ khác nhau. Được sự ủng hộ của những counsellor nổi tiếng trên thế giới như Kofi Annan, Bob Geldof, Professor Muhammed Yunnus, Mary Robinson, Emma Watson, đây là một diễn đàn để những bạn trẻ chia sẻ, tranh luận, và cùng nhau tìm ra giải pháp cho những vấn đề toàn cầu cũng như trong cộng đồng địa phương.

Những người đi dự One Young World đều phải được tài trợ từ công ty, từ chính phủ, trường đại học, các tổ chức phi chính phủ, hay học bổng từ chính chương trình. Trải qua vòng lựa chọn cùng hơn 175 nhân viên khác, mình được chọn bởi vì nhiều đóng góp cho cộng đồng khi còn đi học, lúc đi làm cho công ty, và cả ngoài giờ làm việc. Một trong những đóng góp đó là xây dựng cộng đồng qua blog The Tiny Pharmacist.

Thank you!

Mình muốn nói CẢM ƠN thật nhiều đến tất cả mọi người. Cảm ơn vì đã lắng nghe những câu chuyện của mình. Cảm ơn vì đã chia sẻ những câu chuyện của bạn để xây dựng một cộng đồng ở đây. Tất cả các bạn là lí do vì sao đi dự One Young World mang rất nhiều ý nghĩa đối với mình.

Mình muốn chia sẻ chặng đường kì diệu trong 4 ngày ngắn ngủi ở One Young World với mọi người. Đối với mình đây là một trải nghiệm khó quên, vì mình đã được mở mắt nhìn ra thế giới một cách rất chân thực qua đôi mắt của những bạn trẻ khác. Họ là những người đầy nhiệt huyết và đam mê. Họ sống, lên tiếng, bảo vệ những giá trị họ cho là đúng, với một tham vọng to lớn là thay đổi cộng đồng, đất nước, và thế giới một cách tích cực hơn. 

14524602_10153869802468053_4734259492051166918_o.jpg

Tại sao bạn nên quan tâm?

Với mỗi bài post, mình sẽ kết thúc bằng câu hỏi này, tại sao chúng ta nên/phải quan tâm?

  • Chúng ta đang sống bằng những thứ vay mượn từ những thế hệ sau– môi trường, tài nguyên, nợ, v.v. Hãy nhớ mỗi khi bạn làm ô nhiễm nguồn sống, mượn nợ mà không tính đường trả, không bảo vệ quyền tự do của người đồng tính, không giúp giảm nghèo khó, hay không đầu tư vào giáo dục con người,  là con cháu chúng ta sẽ phải gánh chịu. Nếu bố mẹ bạn sống như vậy và không để lại một cái gì, bạn sẽ nghĩ sao? Đây là những vấn đề toàn cầu, công dân nước nào cũng cần phải suy nghĩ và hành động tích cực. Hãy quan tâm vì chúng ta cần phải hiểu vấn đề trước khi có những hành động đúng đắn.
  • “Hãy nhớ là tất cả những gì bạn làm, những gì bạn nói, và từng sự lựa chọn của bạn có sức mạnh thay đổi thế giới“, ông Justin Trudeau, thủ tướng Canada, nói với chúng mình. Đừng nghĩ mình chỉ là một cá nhân, thấp cổ bé họng, hay quá non trẻ để làm nên chuyện lớn. Nếu chúng ta có thể ảnh hưởng tích cực lẫn nhau, cùng nhau hiểu biết, dẫn đến hành động, thì những rào cản sẽ từ từ có thể vượt qua.
  • Nếu bạn không để ý đến ai đi nữa, thì ít ra những ý tưởng này có thể giúp bạn thực hiện project cho cộng đồng làm đẹp cho hồ sơ đại họctìm việc làm. Bạn muốn chỉ sống vì bản thân, lười nhác thì ok, nhưng hãy nhớ những trường đại học và nhà tuyển dụng ở các nước tiên tiến luôn tìm kiếm không chỉ nhân tài mà còn phải là những con người biết quan tâm đến xã hội và có một tấm lòng nhân ái.
Lời kết

Mình chỉ là một cá nhân đơn lẻ, một mình không thể thực hiện hết những ý tưởng học hỏi được từ hội nghị. Vì thế mình khuyến khích các bạn hãy quan tâm, hãy là một công dân hữu ích cho thế giới bằng cách tự giáo dục bản thân, tìm hiểu, và hành động vì một ngày mai tốt đẹp hơn.

Be a part of something bigger than yourself. Leave this world a little better than when you found it.

Processed with Rookie Cam

-Hoàng Ngọc Bích- One Young World Ambassador 

one-young-world-ribbon

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s