Solutions Journalism- Sparknews

Ngày đầu tiên, hội nghị mở màn bằng presentation cực kì hứng khởi bởi Sparknews về Solutions Journalism. Solutions Journalism là gì? Nó là một phương thức báo chí chú trọng vào những cách giải quyết vấn đề xã hội cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đăng tải các vấn đề đó để giúp mọi người hiểu biết. Nó khác với việc đăng báo vì chỉ định của nhà nước, tổ chức, mục tiêu cá nhân hay lợi ích của toà báo nào đó.

Trên sân khấu, lần lượt 10 người biên tập của các toà báo lớn nhỏ trên nhiều nước bước ra, cầm trên tay tờ báo của họ, tường thuật lí do họ yêu thích báo chí và tại sao họ tham gia Sparknews. Sparknews hội tụ hơn 60 tờ báo khác nhau, hình thành năm 2012 với người sáng lập là Christian de Boisredon. Mục đích chính của họ là chia sẻ những giải pháp truyền cảm hứng khiến cộng đồng cùng hành động.

14556663_10153889504148053_197666719467700118_o.jpg

Họ thành lập Impact Journalism Day, khi các tờ báo tham gia từ nhiều nước đều phát hành mẩu tin, câu chuyện có tác động truyền cảm hứng cho mọi người, tạo nên sự hoà hợp trong xã hội, và góp phần giải quyết vấn đề bằng nhiều cách khác nhau. Vấn đề ở đây về xã hội, môi trường, giáo dục, năng lượng, sức khoẻ, công nghệ, và tất tần tật những thứ về cuộc sống quanh ta. Ví dụ như Impact Journalism Day đã đăng bài về Malala và việc cô đã thay đổi thế giới bằng cách lên tiếng về vấn đề trẻ em được đi học. Mục tiêu của việc kêu gọi các toà báo cùng chung tay là để chạm tới các đọc giả trẻ hơn, mới hơn, những người có thể không quan tâm hay đã chán nản với các thông tin tiêu cực thông thường.

Tại sao chúng ta nên quan tâm?

Vì hiểu biết là bước đầu tiên cần thiết để đi đến trở thành một con người và xã hội văn minh.

  • Hiểu biết về những vấn đề xã hội, chính trị, kinh tế xung quanh ta sẽ mở rộng thế giới. Thiết thực nhất là nó sẽ giúp cho bạn hoà nhập với các nước phát triển khi đi du học hay đi làm. Theo kinh nghiệm riêng của bản thân, mấy năm đầu đến Mỹ, mình nhận ra công dân của họ trung bình biết nhiều hơn người Việt Nam rất nhiều. Họ được dạy trong trường, khuyến khích đọc sách báo, và sự tự do báo chí là quan trọng hàng đầu trong xã hội Mỹ. Ở những nước tự do báo chí vẫn còn là vấn đề, thì trong thời buổi Internet này, nếu bạn muốn tìm hiểu một vấn đề gì thì cứ google, tìm những nguồn tin cậy như The New York Times, the Atlantic, để học hỏi thêm.
  • Quan tâm đến những vấn đề xã hội và được truyền cảm hứng, bạn có thể sẽ muốn làm những điều tương tự để mang lại lợi ích cho cộng đồng. Những việc này không chỉ mạng lại hạnh phúc cho bản thân khi giúp người khác, mà còn cực kì quan trọng nếu bạn muốn đi du học hay đi làm ở công ty nước ngoài. Nhất là ở Mỹ, các công ty hay trường đại học đều đặc biệt quan tâm đến những ai có nhiệt huyết đóng góp cho cộng đồng vì một thế giới tốt hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Sparknews ở website này và report về tầm ảnh hưởng của chương trình ở Impact Journalism Day report.

Screen Shot 2016-10-23 at 11.38.22 AM.png
-Hoàng Ngọc Bích- One Young World Ambassador 

one-young-world-ribbon

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s