Phong trào WE movement 
WE movement được thành lập bởi hai anh em người Canada, Craig và Marc Kielburger. Hơn 20 năm trước, họ đã có tâm huyết cùng nhau giúp đỡ các cộng đồng khó khăn thoát khỏi đói nghèo và thất học. Họ đã đi đến nhiều vùng hẻo lánh để xây trường học, nguồn nước sạch, tạo nguồn thức ăn, tất cả để tạo điều kiện cho các em nhỏ được đến trường, từ đó nâng cả cộng đồng khỏi khó khăn qua giáo dục.
Họ nhận ra rằng công sức và thời gian của một cá nhân là có hạn, nên nếu nhiều cá nhân hay cả cộng đồng cùng chung sức thay đổi xã hội, nó sẽ tốt đẹp hơn biết bao nhiêu? Từ đó, họ tạo nên phong trào From ME to WE (Từ tôi đến chúng ta) và WE movement, để truyền cảm hứng và kết nối những người cùng tâm huyết. Đến nay WE movement đã có hàng triệu người tham gia, với nhiều chương trình khác nhau như WE day và WE villages.
Ba nguyên tắc WE
1. Bất cứ ai cũng có thể thay đổi thế giới- Anyone can change the world
Đừng vô tâm, đừng chờ đợi. Không cần phải đi châu Phi hay vùng sâu vùng xa, bạn vẫn có thể thay đổi cộng đồng xung quanh mình bằng những cách thiết thực nhất.
2. Đưa tay nâng nhau lên, chứ không chỉ chìa tay cho- Hand-up, not a hand-out
Có những trường hợp đòi hỏi thay đổi tức thì, như thiên tai lũ lụt, tai nạn bất ngờ, thì cứu trợ quyên góp thức ăn hàng hoá là vô cùng cần thiết. Nhưng hãy luôn nhớ về giải pháp dài lâu (sustainable solution). Ví dụ cụ thể như ở Mỹ có hãng Tom’s shoes. Thông điệp của công ty là với mỗi đôi giày bạn mua, họ sẽ tặng một đôi giày cho trẻ em nghèo khó ở các nước khác. Tuy nhiên, hậu quả không ngờ tới lại là những người làm giày trong cộng đồng có nguy cơ thất nghiệp. Nghèo đói, thất học là những vấn đề cần được giải quyết trong nhiều năm, có khi cả thế hệ.
3. Dùng các doanh nghiệp xã hội để giải quyết các vấn đề xã hội- Using social enterprise to solve social issues
Để có được những thay đổi tích cực đáng kể trong xã hội, khó có thể hoàn toàn dựa vào nhà nước và những doanh nghiệp tư nhân, vì mục đích hàng đầu của họ là kiếm tiền. Vì thế social enterprise là một ý tưởng đang dần được chú ý, vì mục tiêu của họ không chỉ là kiếm lợi nhuận cho công ty, mà còn phải tốt cho môi trường và cộng đồng.
WE Day
Mình muốn giới thiệu ngắn về WE Day, vì cảm thấy đây là một ý tưởng rất hay. WE Day được tổ chức hằng năm ở ba nước khác nhau, Anh, Mỹ và Canada trên nhiều thành phố. Ngày này hội tụ rất nhiều celebrity như Demi Lovato, Selena Gomez, v.v. đến để biểu diễn và nói về tầm quan trọng của thay đổi cộng đồng. Bạn không thể mua vé đi dự WE Day, mà phải làm việc để xứng đáng được nhận tấm vé đó. Các bạn trẻ phải thực hiện được 2 chương trình vì cộng đồng, một ở mức độ địa phương, và hai là mức độ toàn cầu. Cụ thể thế nào thì mình không biết rõ, nhưng chỉ mỗi việc không thể mua vé là mình đã thấy rất hay, khiến cho mọi người hăng hái hoạt động vì một mục đích tốt để được công nhận.
Còn các bạn trẻ, bạn muốn giúp đỡ cộng đồng của mình như thế nào? 🙂