Sức khoẻ giới tính- Khi nào biết mình sẵn sàng?

Sức khoẻ giới tính- Định nghĩa 

Tổ chức Y Tế Thế Giới (World Health Organization WHO) định nghĩa sức khoẻ giới tính bao gồm sinh lý, tâm lý, tinh thần, và sự khoẻ mạnh trong xã hội liên quan đến giới tính. Nó không chỉ là việc bạn không bị bệnh, không có sự hoạt động khác thường của cơ thể, hay dao động trong tâm lý tinh thần. Sức khoẻ giới tính phải là một phương pháp tiếp cận tích cực, tôn trọng từng cá nhân trong những mối quan hệ tình cảm và tình dục, và bao gồm cả sự tận hưởng tình dục an toàn, không bị ép buộc, phân biệt đối xử, hay bạo hành. 

Sex- Tình dục là gì?

Mọi người định nghĩa sex theo nhiều cách khác nhau. Nhiều người nghĩ rằng định nghĩa sex duy nhất là khi giao hợp giữa dương vật và âm vật, nhưng sự thật thì không phải thế. Có nhiều cách quan hệ khác cũng có thể được cho là sex.

 • Tình dục thâm nhập (penetrative sex): Qua đường âm đạo (vaginal sex), quan hệ bằng miệng (oral sex), qua đường hậu môn (anal sex)
 • Tình dục không thâm nhập (non-penetrative sex): Thủ dâm (masturbation) , bằng tay (hand job)

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, tình dục có thể là bất kì một hoạt động nào kể trên. Quan hệ tình dục cũng có thể giữa những thực thể khác hoặc cùng giới tính (homosexual) hoặc lưỡng giới (bisexual). Mình không bàn sâu vào từng hoạt động, chủ yếu ở đây muốn mọi người hiểu đa số các hoạt động kể trên đều có thể dẫn đến lây lan bệnh qua đường tình dục! Và nói về luật pháp thì đó đều có thể bị kết tội nếu xâm phạm người khác không được sự đồng ý (consent). Một số người vì muốn “giữ gìn” trước khi cưới mà không quan hệ, nhưng quan hệ theo nhiều kiểu khác thì vẫn dễ dàng mắc bệnh và lây cho người khác mà không hề hay biết.

Woman in bed.jpg

Quan hệ trước hôn nhân: pre-marital sex

Quan hệ ngoài hôn nhân: extra-marital sex

Quan hệ không tính đến chuyên lâu dài, cho vui: casual sex

Khi nào biết mình đã sẵn sàng?

Chỉ có bạn mới có câu trả lời. Quyết định khi nào quan hệ tình dục lần đầu tiên là chuyện lớn, và một quyết định khó khăn. Đôi khi sẽ rất có ích nếu bạn có thể chia sẻ với một người mình tin tưởng, một người bạn thân, một ai đó quan tâm đến bạn. Ở Mỹ những tài liệu còn khuyên bạn có thể tâm sự với bố mẹ hay nhân viên y tế, nhưng hai yếu tố này ở văn hoá và phong tục Việt Nam có thể khó thực hiện.

Sex có những rủi ro đến cơ thể- bệnh lây lan qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn là những vấn đề to lớn. Sex còn có thể mang theo nguy hiểm tinh thần. Sex khi chưa sẵn sàng, với một người bạn không tin tưởng hay tôn trọng (hay họ không tin tưởng và tôn trọng bạn), và sex không tận hưởng có thể cảm thấy rất stress. Và tình dục an toàn lành mạnh thì không nên có stress.

Trước khi quyết định một việc gì, tốt nhất là chúng ta hãy nghĩ đến ưu và khuyết, tốt và xấu. Một cuộc sống mà sex hoà hợp với con người, sức khoẻ, tinh thần của bạn là lý tưởng, bao gồm những yếu tố:

 • Giá trị của bản thân: bạn đặt điều gì là quan trọng trong cuộc sống (personal values)
 • Lí do tôn giáo: niềm tin của riêng bạn đến mức nào và bạn có thể thoải mái với quyết định của mình hay không
 • Mục tiêu học tập và sự nghiệp (school & career goals)
 • Những rủi ro về tinh thần và sinh lý mà bạn có thể chấp nhận (the emotional and physical risks you’re willing to take)
 • Nó là một việc bạn muốn làm, hay là do người yêu thúc ép muốn bạn làm
 • Đối với người bạn sẽ quan hệ tình dục, bạn muốn mối quan hệ tình cảm của cả hai sẽ ra sao? Điều đó có phải là việc đối phương cùng mong muốn hay không?
 • Gia đình và bạn bè có ủng hộ bạn hay không? Việc họ ủng hộ hay không quan trọng đến mức nào đối với bạn?
 • Cảm xúc của bạn về bản thân mình là ai, và bạn thoải mái làm những việc gì?
 • Bạn có muốn bước vào một mối quan hệ chính thức từ cả hai phía trước sex không, hay là casual sex, friends with benefits?
Những lí do sai

Không có lý do nào là đúng để bắt đầu quan hệ tình dục với một người, mỗi chúng ta đều có ý tưởng và lựa chọn riêng. Nhưng có những lí do rất rất sai. Bạn có thường đọc báo và thấy mục hỏi đáp liên quan đến: anh ấy hứa hẹn đủ điều rồi sau đó quất ngựa truy phong? Vì người yêu thúc ép? V.v và v.v. Những lí do sai lầm:

 • Vì người yêu hối thúc, năn nỉ, giận hờn, thề non hẹn biển, bảo yêu thì phải hết mình
 • Vì muốn trói buộc người yêu, hay muốn có thai để cả hai phải đám cưới
 • Vì sợ người yêu bỏ

Nếu ai đó yêu thương bạn thật lòng, thì họ sẽ hoàn toàn tôn trọng giá trị, niềm tin, và quyết định của bạn. Họ sẽ chờ đến khi bạn sẵn sàng, hoặc nếu bạn muốn chờ đến khi cưới thì họ cũng phải tôn trọng. Còn nếu không thì hãy suy nghĩ kĩ xem giá trị và lý tưởng của cả hai có còn đồng điệu hay không, nếu không thì tiếp tục năm này qua năm khác có lẽ không phù hợp. Đừng tự ép buộc bản thân làm điều mình không muốn, vì sau này bạn sẽ ghét bản thân vì quyết định đó, ghét đối phương vì đã đẩy mình vào hướng đó, hoặc tệ hơn đường ai nầy đi và trở nên suy sụp.

couple standing

Giá trị của một người không chỉ nằm ở lựa chọn tình dục

Mỗi chúng ta đều có nhiều giá trị khác to lớn hơn nhiều– một đầu óc thông minh, một trái tim dũng cảm, lòng nhân ái, sự quyết tâm trong cuộc sống, tinh thần và đạo đức, v.v. Giá trị của một con người không nằm ở việc họ có quan hệ tình dục hay chưa, quan hệ với bao nhiêu người, giỏi hay dở. Nhưng chắc chắn một điều bạn đang tự hạ thấp giá trị của bản thân nếu rêu rao chiến tích “chén” bao nhiêu người, cô này anh kia ra sao, đánh giá người khác chỉ bằng những điều như vậy.

Có một lần mình đọc báo VN, thấy một bạn gái kể đã “lỡ lầm” trước khi gặp chồng sắp cưới, nên bây giờ không biết nên nói hay giấu chồng tương lai về quá khứ của mình. Chị ở toà báo khuyên là “ai cũng có lỗi lầm trong quá khứ, em hãy thành thật và xin anh ấy tha thứ trước khi bước vào hôn nhân”. Mình đồng ý với việc thành thật, vì hôn nhân không nên bắt đầu bằng bí mật và giấu giếm. Nhưng xin tha thứ là một ý nghĩ hoàn toàn không đúng.

Self worth.jpegNếu trước đây bạn quyết định quan hệ với ai đó vì bạn muốn, bạn thích, hay cả hai yêu nhau thành thật hết lòng, thì đó không có gì sai! Bạn không cần ai tha thứ hết. Đó là con người bạn, giá trị của bạn, lối sống của bạn. Của bạn mà thôi, và bạn là người có quyền quyết định và chịu trách nhiệm với nó. Nếu chồng tương lai không chấp nhận được chuyện đó thì hãy xem xét lại sau này còn những vấn đề nào khác cả hai không thể đồng ý với nhau. Chứ đừng để lấy nhau rồi lâu lâu lại lôi ra đay nghiến cô trước đây thế này thế kia, may mắn được tôi lấy, hốt vỏ cho người khác. Nhức đầu lắm. Bạn xứng đáng được đối xử và tôn trọng nhiều hơn thế.

Còn nếu bạn vì bị sức ép, hay cảm thấy hối hận về quyết định quan hệ với người  khác trước đây thì cũng có thể thành thật với chồng tương lai, nhưng để họ biết và hiểu vậy thôi. Họ không phải là người có quyền tha thứ cho bạn. Bạn mới là người cần tha thứ cho bản thân để không bị dày vò vì quá khứ nữa.

Quyết định mình sẽ có một cuộc sống tình dục như thế nào hoàn toàn là quyền của bạn, không phải của ai khác, miễn sao bạn cảm thấy an toàn, hạnh phúc, và có thể sống cùng với quyết định đó sau này nhé.


Nếu các bạn có câu hỏi thì comment dưới hoặc Facebook Page của trang. Nếu có đăng lại bài, xin vui lòng dẫn nguồn tên mình và địa chỉ của trang. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

-Ngọc Bích, PharmD, RPh 

Nguồn thông tin: World Health Organization Planned Parenthood- What is sexPlanned Parenthood- Are you ready

Photo credit: Your value, Pexels

Advertisement

2 thoughts on “Sức khoẻ giới tính- Khi nào biết mình sẵn sàng?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s