10 hiểu lầm to lớn về tình dục

Trong series Sức khoẻ giới tính này, mình đã đề cập đến định nghĩa của sexual health và những khái niệm cơ bản cần biết trong Shhhh…chuyện khó nói: Sức khoẻ giới tính, cũng như một số suy nghĩ về việc khi nào chúng ta sẵn sàng Sức khoẻ giới tính- Khi nào biết mình sẵn sàng?

Trước khi giới thiệu nhiều post tiếp theo về các bệnh lây qua đường tình dục thường gặp, hãy cùng đi thẳng vào những hiểu lầm to lớn tai hại nếu không được đề cập. Mình đã lược dịch từ trang thông tin đáng tin cậy của những tổ chức y tế ở Mỹ, cũng như chọn lựa điều mình nghĩ là phù hợp nhất với các bạn Việt Nam 🙂

Facts or myths.jpg

#1. Không ai mang thai ngay sau lần đầu tiên quan hệ

SAI. Bạn có thể mang thai bất cứ lúc nào quan hệ có xâm nhập vào âm đạo, dù là lần đầu tiên hay lần thứ 100, nếu không có biện pháp tránh thai hiệu quả.

#2. Nếu đang có chu kì kinh nguyệt thì không có rủi ro mang thai khi quan hệ

SAI. Tuy không phải là quá thường xuyên nhưng chuyện mang thai khi quan hệ trong chu kì kinh nguyệt là hoàn toàn có thể. Đó là vì tinh trùng có thể sống đi chơi lòng vòng trong cơ thể đến 6 ngày, chờ cho trứng rụng. Khi nghe xác xuất 1%, hay 0.5% đừng nghĩ là nhỏ, vì trong hàng triệu người thì 1% là một đống người, và biết đâu bạn nằm trong số đó. Hãy luôn luôn có biện pháp tránh thai nếu không muốn có thai ngoài ý muốn.

#3. Nếu đã dùng thuốc tránh thai thì không cần bao cao su. Bạn tuyệt đối an toàn. 

CHƯA ĐỦ. Thuốc tránh thai giúp bạn ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn (mặc dù cũng không được 100%), nhưng chẳng giúp gì cho việc lây nhiễm bệnh STDs. Nếu không chắc chắn người quan hệ với mình có mắc bệnh hay không, hãy luôn luôn sử dụng biện pháp an toàn như bao cao su.

#4. Quan hệ dưới nước giúp ngăn ngừa mang thai

SAI. Có rất nhiều em bé được thụ thai dưới nước hay hồ tắm nước nóng. Quan hệ dưới nước, trong bồn tắm, dưới vòi hoa sen đều không giúp ngăn ngừa mang thai.

#5. Quan hệ bằng miệng không phải là sex và không thể dẫn đến lây lan bệnh qua đường tình dục

SAI. Quan hệ bằng miệng vẫn là sex, và quan hệ bằng miệng không an toàn với người có bệnh hoàn toàn có thể dẫn đến lây lan bệnh STD. Bệnh do virus HPV, bệnh lậu, giang mai, mụn giộp sinh dục (herpes), và viêm gan siêu vi B (hepatitis B) đều có thể lây qua quan hệ bằng miệng. HIV thì khó có thể lây qua đường này, tuy nhiên cũng đã có trường hợp hiếm có này. Để bảo vệ bản thân cũng như an toàn cho cả hai, hãy sử dụng bao cao su hay đập nha khoa cho quan hệ tình dục bằng miệng. Đập nha khoa là một tấm cao su hoặc bao cao su đã cắt mở ra tạo thành hình vuông. Nó được sử dụng để làm giảm nguy cơ truyền máu và các chất lỏng khác vào miệng từ bộ phận sinh dục.

SexEd_Banner21.jpg

#6. Nếu người quan hệ với bạn có bệnh STD thì chắc chắn bạn sẽ biết

SAI. Đa số những người mắc bệnh STD không hề có triệu chứng, đừng nghĩ là sẽ có gì bất thường trên cơ thể họ để bạn thấy được. Chỉ vì bạn và bạn tình không có triệu chứng nhìn thấy được không có nghĩa là cả hai đều an toàn và không nên lo lắng (trừ khi cả hai đã được kiểm tra). Khi không có triệu chứng, mọi người vẫn có thể lây lan cho nhau; nếu không được chữa trị sẽ dẫn đến nguy hiểm về sau, có dẫn đến gây vô sinh. Cách tốt nhất để biết mình có mắc bệnh hay không là đi xét nghiệm, rất nhanh chóng và đơn giản.

#7. Mắc bệnh tình dục là đất trời sụp đổ, xã hội xa lánh 

SAI. Nhiều bệnh lây qua đường tình dục có thể được chữa khỏi bằng cách uống kháng sinh bác sĩ cho (phải dùng đúng loại đúng cách đúng liều. Tuy nhiên, những bệnh lây qua đường tình dục do virus gây ra không thể được chữa khỏi. Thuốc thang chỉ chữa triệu chứng nhất thời, con virus vẫn nằm ẩn trong người bạn suốt đời, nhưng cũng không đến nỗi đất trời sụp đổ. Bạn vẫn có thể uống thuốc và được bác sĩ theo dõi khi có thai và sinh nở.

#8. Nếu đã mắc bệnh tình dục một lần, thì sẽ miễn nhiễm không mắc lại nữa 

SAI. Có nhiều loại bệnh lây qua đường tình dục có thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh (phải dùng đúng loại đúng cách đúng liều). Nhưng một khi đã hết bệnh, bạn vẫn có thể dễ dàng mắc lại. Nếu bạn nhiễm bệnh và được chữa, thì người quan hệ với bạn cũng phải được chữa trị dứt điểm. Mỗi khi bạn quan hệ không an toàn, hay quan hệ với người mới thì nên đi kiểm tra lại để biết chắc mình an toàn.

#9. Chỉ có quan hệ qua đường âm đạo mới tính là sex. 

CHƯA HẲN. Tuy đó là suy nghĩ của nhiều người, nhưng nhân viên y tế định nghĩa sex bao gồm quan hệ tình dục xâm nhập và không xâm nhập, như đường âm đạo (vaginal sex), quan hệ bằng miệng (oral sex), qua đường hậu môn (anal sex), bằng tay (hand job), v.v. Ngoài ra, tuỳ theo văn hoá và suy nghĩ của mỗi người ở những đất nước khác nhau, định nghĩa về sex hoàn toàn có thể khác. Vì vậy, nếu đang có mối quan hệ tình cảm với những người nước khác, hãy thẳng thắn trao đổi với nhau để tránh bị hiểu lầm.

#10.  Quan hệ tình dục lần đầu tiên, và với người đầu tiên là quan trọng nhất

Không có định nghĩa luật lệ nào bắt buộc như vậy hết. Quyết định quan hệ tình dục với một người, dù là lần đầu tiên của bạn hay là lần đầu tiên với người mới đều quan trọng. Và giá trị của mỗi con người, mỗi người phụ nữ không nằm ở việc họ đã quan hệ với ai chưa. Thật ra quan hệ lần đầu tiên có rất nhiều ngại ngùng, lo lắng, nhiều cảm xúc lẫn lộn, không thoải mái và tận hưởng. Càng về sau khi hai người càng hiểu nhau hơn thì nó sẽ là một trải nghiệm khác giúp thắt chặt quan hệ tình cảm.

sexual-health-web-logo

Hi vọng 10 hiểu lầm đã được giải đáp trên giúp bạn yên tâm và hiểu biết hơn phần nào về sức khoẻ giới tính. Mọi người có thể tham khảo thêm một số nguồn thông tin đáng tin cậy và hữu ích mình đã đề cập ở những bài trước.


Nếu các bạn có câu hỏi thì comment dưới hoặc Facebook Page của trang. Nếu có đăng lại bài, xin vui lòng dẫn nguồn tên mình và địa chỉ của trang. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

-Ngọc Bích, PharmD, RPh

Nguồn thông tin: Planned Parenthood

Photo credit: Fact or mythSex EdYour sexual health

Advertisement

3 thoughts on “10 hiểu lầm to lớn về tình dục

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s