Bệnh phụ khoa: Bệnh Viêm Vùng Chậu (Pelvic Inflammatory Disease)

Disclaimer: Nội dung của blog này mang tính tham khảo, không thể thay thế việc đi bác sĩ cũng như được chữa trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bệnh viêm vùng chậu là gì?

Pelvic inflammatory disease hay PID là bệnh viêm vùng chậu là một dạng viêm (inflammation) cơ quan sinh sản của phụ nữ. Nó là một biến chứng thường được gây ra bởi một số bệnh STD, chẳng hạn như chlamydia và bệnh lậu (gonorrhea). Các dạng lây nhiễm khác không lây truyền qua đường tình dục cũng có thể gây ra PID.

IU.pngBạn tăng khả năng mắc PID vì sao?
 • Ðang mắc STD mà không điều trị;
 • Có nhiều bạn tình;
 • Bạn tình của bạn có quan hệ tình dục với những người khác ngoài bạn;
 • Trước đó đã mắc PID;
 • Từ 25 tuổi trở xuống và có quan hệ tình dục;
 • Thụt rửa (douche)
 • Sử dụng vòng tránh thai (intrauterine device, IUD) để ngừa thai.
Phòng tránh mắc PID bằng cách nào?
 • Không quan hệ tình dục (abstinence)
 • Duy trì mối quan hệ với một người lâu dài từ cả hai phía với người bạn tình đã được xét nghiệm và có kết quả kiểm tra âm tính với STD;
 • Sử dụng bao cao su latex đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục.
Làm sao biết mình có bị PID hay không?

Không có xét nghiệm nào cho PID. Chẩn đoán thường dựa trên sự kết hợp giữa bệnh sử (medical history), khám sức khỏe (physical examination) và các kết quả xét nghiệm khác của bạn. Bạn có thể không nhận ra bạn bị PID vì các triệu chứng có thể nhẹ hoặc không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu có triệu chứng, bạn có thể nhận thấy: Ðau ở bụng dưới; Sốt; Tiết dịch bất thường có mùi hôi từ âm đạo; Ðau và/hoặc ra máu khi quan hệ tình dục; Cảm giác nóng rát khi tiểu tiện; hoặc ra máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt.

Bạn nên

 • Ðể bác sĩ kiểm tra nếu phát hiện thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này;
 • Kịp thời thăm khám bác sĩ nếu cho rằng bạn hoặc (các) bạn tình của mình bị hoặc phơi nhiễm với một bệnh STD;
 • Kịp thời thăm khám bác sĩ nếu có bất kỳ triệu chứng nào ở đường sinh dục như đau bất thường, tiết dịch nặng mùi, cảm giác nóng rát khi tiểu tiện hoặc ra máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt;
 • Tiến hành xét nghiệm chlamydia hàng năm nếu có quan hệ tình dục và từ 25 tuổi trở xuống;
 • Nói chuyện cởi mở và trung thực với bác sĩ nếu bạn có quan hệ tình dục và hỏi xem bạn có nên đi xét nghiệm về các STD khác không.

pid

Hậu quả của việc không điều trị

Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, có thể ngăn ngừa được các biến chứng của PID. Một số biến chứng của bệnh PID:

 • Hình thành mô sẹo (scar tissue) ở cả trong và ngoài ống dẫn trứng, điều này có thể làm tắc ống dẫn trứng;
 • Hiện tượng thai ngoài tử cung (mang thai bên ngoài dạ con);
 • Vô sinh (không thể có thai);
 • Ðau bụng/đau vùng chậu lâu dài
Bệnh PID có thể chữa khỏi hay không?

Có, nếu PID được chẩn đoán sớm thì có thể điều trị được. Tuy nhiên, việc điều trị sẽ không phục hồi lại được bất kỳ tổn thương nào đã xảy ra với hệ sinh sản của bạn. Càng để lâu không điều trị thì càng có nhiều khả năng mắc các biến chứng từ PID. Trong khi dùng thuốc kháng sinh, các triệu chứng có thể biến mất trước khi khỏi hẳn viêm nhiễm. Ngay cả khi các triệu chứng biến mất, bạn vẫn PHẢI dùng hết tất cả số thuốc bác sĩ cho.

KHÔNG ĐƯỢC TỰ MUA THUỐC VỀ SỬ DỤNG. Thuốc kháng sinh không phải là thuốc lành, và nó sẽ ảnh hưởng đến cân bằng giữa các loại vi khuẩn trong cơ thể. Một số nghiên cứu mới cho thấy sau khi uống  kháng sinh, số loại và số lượng vi khuẩn trong ruột có thể bị tiêu diệt hàng loạt, và mất từ 6 tháng đến 1 năm mới có thể hồi phục. Sự mất cân bằng vi khuẩn có thể dẫn đến tiêu chảy nặng, và uống thuốc không đúng sẽ có tác hại nghiêm trọng- tạo ra vi khuẩn kháng thuốc (antibiotic resistance).

Hãy chắc chắn nói với (các) bạn tình gần đây của bạn để họ cũng có thể đi xét nghiệm và được điều trị các bệnh STD. Ðiều cũng rất quan trọng là cả bạn và bạn tình đều cần phải hoàn tất việc điều trị của mình trước khi có bất kỳ kiểu quan hệ tình dục nào để các bạn không bị tái nhiễm lẫn nhau. Bạn có thể mắc lại PID nếu bạn bị nhiễm lại một bệnh STD. Ngoài ra, nếu trước đó bạn đã mắc PID, bạn có nguy cơ cao bị mắc lại.

Tài liệu tiếng Việt: PID- Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ


Nếu các bạn có câu hỏi thì comment dưới hoặc Facebook Page của trang. Nếu có đăng lại bài, xin vui lòng dẫn nguồn tên mình và địa chỉ của trang. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

-Ngọc Bích, PharmD, RPh 

Sources: IUDPID- CDC Fact Sheet

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s