Bệnh phụ khoa: Nhiễm khuẩn âm đạo (Bacterial vaginosis)

Disclaimer: Nội dung của blog này mang tính tham khảo, không thể thay thế việc đi bác sĩ cũng như được chữa trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nhiễm khuẩn âm đạo là gì?

Nhiễm khuẩn âm đạo (bacterial vaginosis hay BV) là một loại nhiễm trùng xảy ra khi quá nhiều vi khuẩn nào đó làm thay đổi cân bằng vi khuẩn trong âm đạo. Nhiễm khuẩn âm đạo là loại nhiễm trùng âm đạo thường gặp nhất ở phụ nữ tuổi sinh sản từ 15-44, nhưng vẫn có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào.

bv

Nhiễm khuẩn âm đạo lây truyền như thế nào? Làm thế nào để tránh?

Chúng ta không biết được nguyên nhân gây ra BV hoặc bằng cách nào một số phụ nữ bị BV. BV dẫn đến sự mất cân bằng giữa vi khuẩn “có lợi” và “có hại” thường thấy ở âm đạo phụ nữ. Nghiên cứu biết rằng có quan hệ tình dục với một bạn tình mới hoặc nhiều bạn tình và thụt rửa âm đạo có thể làm phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn trong âm đạo và khiến phụ nữ gia tăng nguy cơ bị BV.

Tuy nhiên, không có thông tin cho thấy quan hệ tình dục góp phần gây ra BV như thế nào. BV không được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục (sexually transmitted disease hay STD), nhưng bị BV có thể làm tăng nguy cơ mắc STD. BV cũng có thể ảnh hưởng đến phụ nữ chưa từng có quan hệ tình dục. Tuy nhiên tránh hiểu nhấm, bạn không thể lây BV từ đế lót bồn cầu, bộ drap giường, hoặc bể bơi.

Làm sao biết mình bị bệnh? Và bác sĩ khám như thế nào?
Pelvic exam.jpg
Khám âm đạo (pelvic exam)

Nhiều phụ nữ bị BV không có triệu chứng. Nếu có triệu chứng, bạn có thể nhận thấy dịch tiết âm đạo loãng màu trắng hoặc xám, có mùi, đau, ngứa hoặc nóng rát trong âm đạo. Một số phụ nữ có mùi nặng tanh như mùi cá, đặc biệt sau khi quan hệ tình dục. Bạn cũng có thể bị nóng rát khi đi tiểu; ngứa xung quanh bên ngoài âm đạo hoặc cả hai.

Bác sĩ sẽ khám âm đạo để biết có các dấu hiệu của BV hay không và thực hiện các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm trên mẫu dịch tiết âm đạo để xác định có BV hay không.

Hậu quả của việc không chẩn đoán và điều trị

BV có thể gây ra một số nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm

  • Tăng nguy cơ bị nhiễm HIV nếu có quan hệ tình dục với người nào đó bị nhiễm HIV;
  • Tăng nguy cơ lây truyền HIV cho bạn tình nếu bạn có kết quả HIV dương tính;
  • Tăng nguy cơ sinh con quá sớm nếu thai phụ bị BV trong khi đang mang thai;
  • Tăng nguy cơ bị các STD khác như nhiễm khuẩn chlamydia và bệnh lậu. Các vi khuẩn này đôi khi có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu (pelvic inflammatory disease, PID), bệnh này có thể khiến khó có con hoặc không thể có con.
Nhiễm khuẩn âm đạo có thể được chữa khỏi hay không?

Ðôi khi BV sẽ biến mất mà không cần điều trị. Nhưng nếu có các triệu chứng BV, bạn cần được kiểm tra và điều trị. Bạn phải dùng đúng cách và dứt điểm những thuốc mà bác sĩ cho để chữa khỏi bệnh này. Thường họ sẽ cho bạn thuốc kháng sinh metronidazole uống hay thuốc metronidazole hoặc clindamycin đặt âm đạo. KHÔNG ĐƯỢC TỰ MUA THUỐC VỀ SỬ DỤNG. Thuốc kháng sinh không phải là thuốc lành, và nó sẽ ảnh hưởng đến cân bằng giữa các loại vi khuẩn trong cơ thể.

Một số nghiên cứu mới cho thấy sau khi uống  kháng sinh, số loại và số lượng vi khuẩn trong ruột có thể bị tiêu diệt hàng loạt, và mất từ 6 tháng đến 1 năm mới có thể hồi phục. Sự mất cân bằng vi khuẩn có thể dẫn đến tiêu chảy nặng, và uống thuốc không đúng sẽ có tác hại nghiêm trọng- tạo ra vi khuẩn kháng thuốc (antibiotic resistance). Nên nếu BV có thể tự hết thì tốt hơn là phải uống thuốc. Bạn cũng có thể ăn thêm yoghurt (ya-ua) để tăng cường lợi khuẩn.

BV có thể tái phát ngay cả sau khi điều trị. Ðiều trị cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh STD. Ðàn ông có quan hệ tình dục với những phụ nữ bị chẩn đoán BV thường không cần được điều trị. Tuy nhiên, BV có thể bị lây truyền giữa các phụ nữ có quan hệ tình dục đồng tính.

Tài liệu tiếng Việt: Tờ rơi Bacterial vaginosis- Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ


Nếu các bạn có câu hỏi thì comment dưới hoặc Facebook Page của trang. Nếu có đăng lại bài, xin vui lòng dẫn nguồn tên mình và địa chỉ của trang. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

-Ngọc Bích, PharmD, RPh 

Sources: BV- CDC Fact SheetMayo Clinic, Pelvic exam

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s