Sống ở Mỹ: Các nguồn tin tức thời sự, văn hoá, và ngành dược

Là dược sĩ làm trong industry, mình luôn cố gắng dành thời gian cập nhật thông tin mới nhất về ngành, về các công ty pharmaceutical cũng như biotech để biết hôm nay có deal gì, thuốc mới nào, hay business ra sao. Ngoài ra, mình cũng thường xuyên đọc tin tức Mỹ để trau dồi hiểu biết về văn hoá xã hội, chính trị, những sự kiện nóng trong ngày. Ngoài các giá trị nhất thời đó, đọc tin tức chất lượng cao còn là một cách để mình học cách suy nghĩ, lý luận của người Mỹ và nâng cao thêm tiếng Anh (dù đã ở Mỹ 12 năm nhưng mình vẫn luôn có điều mới để học).

Mình giới thiệu với mọi người những nguồn thông tin miễn phí hoặc chi phí rẻ chất lượng cao mình hay đọc để tham khảo nhé.

Tin tức thời sự văn hoá 

The New York Times www.nytimes.com

Screen Shot 2017-12-27 at 11.06.38 PM.png

Mình rất hạn chế xem tin tức trên tivi thứ nhất vì.. không có tivi. Thứ hai vì mình thích đọc thay vì nghe người làm thời sự nói thêm bớt ý kiến riêng của họ khá nhiều, tuỳ vào kênh mà bạn xem (CNN, BBC, Fox, v.v.) The New York Times mỗi tháng cho free 10 bài đọc. Bạn có thể đăng kí subscription bằng email sinh viên (đuôi .edu) với giá 4 USD một tháng. Cứ nghĩ nó bằng giá một ly cà phê ở Starbucks, mà đem đến bao nhiêu tiện ích. Không chỉ đọc trên website mà bạn có thể download app để đọc khi di chuyển trên phương tiện công cộng nữa.

NPR National Public Radio www.npr.org

Đây là một trang thông tin khá trung hoà, không quá nghiêng về bên đảng nào cả, và hoàn toàn miễn phí cho mọi người ở Mỹ. Bạn có thể bật radio trong xe hơi bắt đài này hoặc đọc và nghe trên máy tính. Đài NPR phụ thuộc vào vùng mà bạn ở, và bạn có thể đóng góp cho đài bằng cách tặng tiền cho đài địa phương để họ có thể tiếp tục mang đến những thông tin bổ ích.

Screen Shot 2017-12-27 at 11.28.24 PM.png

The Economist www.economist.com

the economist .jpgTạp chí The Economist là một nguồn thông tin hữu ích cho những ai thích hay làm business/economics (Mấy doanh nhân hay chụp hình ngồi đọc quyển này). The Economist cover nhiều thông tin trên thế giới chứ không chỉ ở Mỹ, giúp mình có cái nhìn đầy đủ hơn về thế giới.

Tạp chí này thì không free, và giá mua từng bản mỗi tháng cũng khá đắt so với túi tiền sinh viên. Hơn nữa mình đọc hết một bản thôi cũng mất mấy tiếng đồng hồ vì có nhiều bài, mỗi bài khá chi tiết. Mình hay ra thư viện ngồi đọc ké, thường thư viện nào cũng sẽ có. Nếu muốn đọc thử thì đây là một phương án miễn phí, và giúp bạn lết ra thự viện thay vì nằm nhà xem tivi 🙂

Podcast- Không đọc thì nghe
podcast.jpg
Icon của podcast app trong iPhone

Các bạn nếu chưa biết, hãy thử nghe podcast. Đây là một ứng dụng rất hữu ích tiện lợi với những người hay di chuyển nhiều mỗi ngày đi học đi làm, hay công tác xa. Podcast có hằng hà sa số các chủ đề, bạn có thể download về rồi nghe lúc nào cũng được. Có rất nhiều podcast miễn phí không phải trả tiền, tha hồ mà nghe thử.

Thay vì đọc tin tức, bạn có thể nghe podcast ngắn mỗi buổi sáng để biết topline news của ngày như là The Daily của The New York Times và Up First của NPR .

 

Ngoài podcast về tin tức, mình cực thích podcast của NPR HOW I BUILT THIS- Tôi xây dựng nó như thế nào. Mỗi tuần là một câu chuyện về những người khởi nghiệp thành công và trở thành triệu phú tỉ phú, nghe chính họ kể về quá trình vất vả lúc đầu ra sao, mất bao lâu mới được như ngày hôm nay. Không chỉ giúp tăng cường vốn tiếng Anh, podcast còn là một nguồn cung cấp kiến thức về nhiều mảng, vốn sống, và có thể khơi gợi nhiều đam mê.

hibt_podcast_tile_sq-8d9498b292dc7a759bf4b7fc776dfe0e4c09da68-s300-c85.pngFavorite podcast trong series này của mình là Richard Branson- nhà tỉ phú nhãn hàng Virgin bị bệnh dyslexia (chứng khó đọc) nhưng công việc đầu tiên khi mười mấy tuổi là tạo dựng nên một tập san của riêng mình; hay ông serial entrepreneur Mark Cuban trên Shark Tank, người bắt đầu làm giàu nhờ bỏ hàng trăm giờ đồng hồ ra đọc hiểu các cẩm nang sử dụng máy móc phần mềm chỉ để giỏi và biết nhiều hơn người khác, và nhiều người khởi nghiệp nổi tiếng khác như Instagram, Airbnb, VICE news, v.v. Bạn hãy thử nghe!

code switch .png

Muốn tìm hiểu về văn hoá Mỹ? Hãy thử podcast NPR Code Switch, của các nhà báo trẻ bàn luận về chủng tộc, văn hoá, và các vấn đề xã hội thú vị cũng như nhức nhối trong xã hội Mỹ. PodcastCode Switch ngoài 2 nhà báo chính còn có phần đóng góp bởi các phóng viên/nhà báo nhiều chủng tộc, cả người châu Á và bàn về một số vấn đề mình thấy đặc biệt như con nuôi người châu Á hay Nam Mỹ trong gia đình người Mỹ trắng và trải nghiệm cuộc sống của họ, hay bàn về người Mỹ gốc Phi trong xã hội cùng những khó khăn từ đời trước, v.v.

Đọc gì để tìm hiểu về ngành dược- Pharmaceutical industry?

Luôn luôn cập nhật thông tin mới nhất về ngành nghề mình muốn làm hay đang làm là điều cần thiết. Mình luôn khuyên các bạn sinh viên phải chuẩn bị các thông tin này để khi đi phỏng vấn tỏ ra là có hiểu biết về thế giới xung quanh, để trao đổi với đồng nghiệp hay khi networking. Giới thiệu với các bạn nhiều nguồn mình hay dùng

FierceBiotech  www.fiercebiotech.com
Fierce Pharma www.fiercepharma.com

Screen Shot 2017-12-27 at 11.36.34 PM.png

Thông tin về pharmaceutical industry, bao gồm biotech (công ty công nghệ sinh học/dược cỡ nhỏ/trung) và big pharmaceutical (các công ty lớn như Janssen, Novartis, Pfizer, v.v). Bạn sẽ tìm được nhiều loại thông tin hữu ích khác nhau, không chỉ giúp nắm bắt thị trường mà còn tỏ ra am hiểu khi nói chuyện với người trong ngành.

Forbes www.forbes.com. Đặc biệt là những bài của các tác giả sau:

STAT www.statnews.com STAT là một nhánh chuyên về Science & Health của The Boston Globe, một tờ báo nổi tiếng ở Mỹ không chỉ ở vùng Boston. Mình thấy thông tin ở STAT dễ đọc, khá thú vị, và gần gũi không quá khó nhằn.

TheStreet www.thestreet.com Một nguồn thông tin khá tốt về pharmaceutical và biotech industry, đặc biệt là những bài từ tác giả Adam Feuerstein

Xconomy EXOME www.xconomy.com/life-sciences/

Cập nhật mới nhất dành cho dược sĩ 

Medscape Pharmacist www.medscape.com/pharmacists
Đây là nguồn thông tin mình thích nhất. Medscape có nhiều thông tin từ thuốc mới nhất đến điều trị bệnh theo dẫn chứng, theo hướng dẫn của các bác sĩ đầu ngành. Mình cảm thấy rất đáng tin cậy, kịp thời. Bạn có để register miễn phí bằng email, và nhận email alert với những cập nhật mới nhất về thuốc, bệnh, các chương trình training cho dược sĩ, v.v

Screen Shot 2017-12-27 at 11.32.32 PM.png

Pharmacy Times www.pharmacytimes.com
Nguồn thông tin liên quan đến ngành dược, dược sĩ ở Mỹ. Có một số videos, thông tin conference, thông tin lâm sàng.

Screen Shot 2017-12-27 at 11.33.41 PM.png

US Food & Drug Administration (FDA): Cục Quản Lý Dược và Thực Phẩm Mỹ www.fda.gov
Thông cáo, alert về thông tin an toàn thuốc, chất lượng y tế. Bao gồm MedWatch: Safety Alerts để report tác dụng phụ của thuốc, thông tin cho consumers, v.v.

Drugs@FDA www.accessdata.fda.gov/
Bạn có thể tìm hiểu tất tần tật về các loại thuốc cũ mới, qua thông tin kê toa (prescribing information) của từng thuốc, từ năm nó được cấp phép, kể cả từng lần update, thay đổi, chi tiết của thông tin kê toa.

Screen Shot 2017-12-27 at 11.30.40 PM.png


Nếu các bạn có câu hỏi thì comment dưới hoặc Facebook Page của trang. Nếu có đăng lại bài, xin vui lòng dẫn nguồn tên mình và địa chỉ của trang. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

-Ngọc Bích, PharmD, RPh
Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s