Industry Pharmacy với Bradley

Mình quen Bradley khi mình còn là PharmD fellow đi phỏng vấn sinh viên vào công ty mình. Lúc phỏng vấn, mình khá ấn tượng với bạn này vì sự tự tin, cởi mở, dù không hề có kinh nghiệm trong công ty dược nhưng những hoạt động và kinh nghiệm khác của bạn đã bù đắp cho yếu điểm đó và khiến mình cực kì ấn tượng.

Brad RZ.jpg

Tuy không vào công ty mình, nhưng bạn làm fellow ở Johnson & Johnson cũng gần, nên 2 năm qua mình có dịp thân với Bradley hơn, và học hỏi được nhiều từ sự mạnh dạn vui tính của bạn ấy. Theo mình, con đường học dược và đi làm của Bradley là khá lạ, ít người theo đuổi. Trường của bạn ấy cũng không nổi tiếng, nhưng tự bạn đã vươn lên và đạt được những thành tích đáng nể. Bạn ấy đã dành thời gian cho mình phỏng vấn để cung cấp đến đọc giả của The Tiny Pharmacist nhiều thông tin hữu ích đây.

  • Pharmacy School (4-year-program): Roseman University of Health Sciences
  • Fellowship: Johnson & Johnson, Consumer Products, Global Scientific Affairs
  • Nơi làm việc hiện tại: Janssen, Oncology Sales specialist
Q: Tại sao bạn chọn theo đuổi sự nghiệp là một dược sĩ trong công ty dược? Điều gì làm bạn thấy hấp dẫn nhất?

Mình luôn là tuýp người không bao giờ cảm thấy đủ nếu ngày này qua ngày khác chỉ làm một thứ duy nhất. Trong môi trường công ty dược, dược sĩ không bị hạn chế bởi tấm bằng của họ, và có thể vươn ra làm được rất nhiều bộ phận khác để phát triển con đường sự nghiệp?

Q: Khi còn trong trường dược, bạn làm thế nào để chuẩn bị cho con đường mình muốn theo đuổi này?

Mình luôn hoạt động tích cực dù là trong trường, các tổ chức chuyên nghiệp (professional organizations), và cộng đồng chung quanh. Tinh thần của mình là luôn say yes khi cơ hội tới, và dùng kinh nghiệm đó để hấp dẫn nhà tuyển dụng khi mình đi phỏng vấn, và cả trong các project hiện nay trong fellowship của mình.

Q: Bạn có thể kể khái quát về công việc hiện tại trong fellowship được không? Bạn đang làm những project thú vị nào?

Fellowship của mình khá khác với những chương trình khác. Trước hết, những sản phẩm mình không phải là dược phẩm kê toa, mà là hàng tiêu dùng phổ biến (consumer products) như Neutrogena và Aveeno lotion, băng keo cá nhân Band-Aid, Johnson and Johnson’s sản phẩm cho baby, Listerine, v.v. Khác với dược phẩm phải qua kiểm duyệt FDA gắt gao, các sản phẩm này được kiểm nghiệm và cho ra thị trường nhanh hơn nhiều.

Hiện giờ công việc của mình ở Global Scientific Affairs là giáo dục “educate” nhân viên y tế và người tiêu dùng về sản phẩm và những kiến thức liên quan. Đây là công việc hoàn hảo cho một người dược sĩ như mình, vì dược sĩ sở hữu nhiều kiến thức khoa học, bệnh lý, và khả năng truyền tải xuất sắc (communication skills). Không chỉ lưu loát từ ngữ chuyên môn khi truyền đạt cho nhân viên y tế, mình còn phải đơn giản hoá thông tin để người tiêu dùng bình thường có thể hiểu được.

jnj consumer.jpg
Dược sĩ industry có thể làm công việc liên quan đến dược phẩm kê toa (prescription), không kê toa (over-the-counter) hay hàng tiêu dùng (consumer products)

Vài project thú vì mà mình có thể chia sẻ: mình đã phát triển chiến lược xuất bản khoa học và marketing cho những công nghệ chăm sóc da mới nhất. Mình phải tìm hiểu  những nghiên cứu khoa học mới nhất, những thông tin nào hấp dẫn đối với nhân viên y tế ở các nước khác nhau để hoàn thành chiến lược đó. Một project khác là hướng dẫn cho người tiêu dùng tầm quan trọng của sức khoẻ răng miệng, vì nó ảnh hưởng đến sức khoẻ toàn thân. Nếu người tiêu dùng không hiểu biết, họ sẽ không biết vì sao cần mua một số sản phẩm nhất định để phục vụ sức khoẻ.

Q: Bạn có lời khuyên nào dành cho các học sinh/sinh viên muốn theo đuổi con đường như bạn?

Lời khuyên quan trọng nhất là các bạn nên theo đuổi thật nhiều kinh nghiệm có thể, càng nhiều càng tốt. Mỗi kinh nghiệm mới mang đến cho bạn kĩ năng, hiểu biết mà chỉ có làm mới biết chứ trường lớp không thể dạy hết. Hãy tham gia hoạt động ở trường, các tổ chức ngoại khoá, nghiên cứu, internship, hoạt động cộng đồng. Hãy cố gắng tìm những internship hay APPE trong công ty dược và những mảng lạ, khác với nhà thuốc hay bệnh viện. Tất cả những yếu tố đó sẽ giúp bạn nổi bật khi đi xin việc.

Q: Những tố chất và kĩ năng nào khiến một sinh viên dược trở thành ứng cử viên lý tưởng cho công việc trong industry và consumer products như bạn?

Brad .png

Khả năng giao tiếp là tất cả. Trong môi trường mình làm, mỗi người đểu có một số kiến thức và hiểu biết khác nhau. Việc của mình là làm sao để đồng nghiệp, bệnh nhân, nhân viên y tế hiểu được thông tin khoa học tất yếu ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hằng ngày của họ. Và kĩ năng giao tiếp (communications skill) cũng là một yếu tố được dạy rất nhiều trong chương trình dược.

Điều còn lại là bạn phải làm việc hiệu quả trong nhóm. Làm việc trong một công ty lớn như Johnson & Johnson, mỗi vấn đề từ nhỏ đến lớn đều có chuyên gia. Và mình là người mới, nên việc tìm hiểu, làm quen, và làm việc hiệu quả trong nhóm với những người hiểu biết nhiều hơn giúp mình đạt được thành quả nhóm tốt hơn.

Q: Nhìn về tương lai, bạn thấy hứng khởi nhất ở điểm nào? Trong 5 năm tới?

Mình rất phấn khởi khi nghĩ về những công việc mà một dược sĩ như mình có thể làm trong công ty dược. Mình muốn làm sales representative để có thể hiểu được bệnh nhân và bác sĩ, những người trực tiếp dùng dược phẩm của công ty. Từ đó, mình hi vọng có thể dùng kinh nghiệm này cộng với kiến thức khoa học để thăng tiến đến những công việc mang tính lãnh đạo, có tầm ảnh hưởng đến bệnh nhân nhiều nơi.

Cảm ơn Bradley và những chia sẻ cho đọc giả của The Tiny Pharmacist!


Nếu các bạn có câu hỏi thì comment dưới hoặc Facebook Page của trang. Nếu có đăng lại bài, xin vui lòng dẫn nguồn tên mình và địa chỉ của trang. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

-Ngọc Bích, PharmD, RPh

Photo credit: JNJ

Các bài liên quan đến làm việc ngành dược ở Mỹ

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s