Tu nghiệp dược sĩ- Public Health Pharmacy với Priscilla

Giới thiệu với mọi người một người bạn của mình từ khi đi tu nghiệp dược sĩ ở công ty dược Bristol-Myers Squibb, Mỹ. Bạn Priscilla là dược sĩ chuyên ngành về sức khoẻ cộng đồng, và có một công việc hết sức thú vị, làm trong Quỹ (Foundation) của công ty. Hi vọng qua bài phỏng vấn này, đọc giả sẽ hiểu hơn về những con đường thú vị mà tấm bằng PharmD có thể dẫn tới.

Q: Bạn có thể giới thiệu sợ lược về hành trình học của bạn? Lý do theo đuổi bằng Dược sĩ?

Mình bắt đầu ngành khoa học tự nhiên từ Đại học Texas ở Austin để hoàn thành các khóa học cần thiết cho ngành dược, vượt qua kì thi PCAT, và học trường dược tại Texas Tech University Health Sciences Center, nơi mình tốt nghiệp năm 2013. Sau khi tốt nghiệp, mình đã tu nghiệp năm nhất (Post-graduate Year 1 hay PGY1) tại UPMC-St. Margaret ở Pittsburgh, bang Pennsylvania. Năm PGY1 mình tập trung vào y học gia đình (family medicine) và chăm sóc ban đầu (primary care).

Thông qua PGY1, mình đã có cơ hội thực hiện luân phiên tự chọn (elective rotations) về sức khỏe toàn cầu kéo dài một tháng với các sinh viên y tế ở Ghana. Từ kinh nghiệm đó, mình biết mình muốn tiếp tục làm việc trong lĩnh vực y tế toàn cầu (global health) và được nhận vào tu nghiệp năm 2 (PGY2) PharmD Public Health Residency với Rutgers Pharmaceutical Industry Fellowship & Bristol-Myers Squibb Foundation.

Q: Điều gì khiến bạn quan tâm đến sức khỏe cộng đồng? Bạn quyết định đi theo hướng này khi nào và bạn đã thực hiện những bước nào để thu thập thông tin cần thiết và đưa ra quyết định của mình?

Mình thường chia sẻ câu chuyện về Kenny, một người đàn ông mà mình đã gặp trong năm thứ nhất đại học. Ông ấy vừa được thả khỏi cơ sở cải huấn và đang cố gắng đoàn tụ với con gái và đứa cháu ngoại mới của mình. Tuy nhiên, trước khi gặp họ, Kenny biết có những việc cá nhân ông ấy cần phải lo – tìm việc làm, nhà ở – những thứ khó hơn theo cấp số nhân cho một người có lý lịch không tốt như vậy. Hơn nữa, ông ấy bị ảnh hưởng bởi nhiều bệnh như tâm thần phân liệt, trầm cảm và viêm gan siêu vi C. Trong khi ở trong cơ sở cải huấn, ông ấy có thể nhận được thuốc do chính phủ liên bang đài thọ. Nhưng sau khi được thả, ông ấy không đủ khả năng mua những loại thuốc đắt tiền như vậy và cũng không đủ điều kiện để được chính phủ hỗ trợ. Khi nghe mình đang theo học bằng Dược sĩ, ông ấy nói với mình, “Bạn sẽ thành công. Nhưng khi bạn làm vậy, đừng quên và quay lưng lại với những người cần bạn giúp đỡ nhất. “

Mình không bao giờ quên cuộc gặp gỡ đó, nó đã cho mình một mục đích mới là tham gia vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe để đóng góp một cách trực tiếp và hữu hình trong việc giải quyết những bất công có hệ thống (systematic injustices) về nghèo đói và chênh lệch sức khỏe. Hầu hết quá trình học dược của mình là một cuộc hành trình tìm kiếm các điểm giao nhau giữa y tế công cộng và dược phẩm, và làm thế nào để tạo dựng sự nghiệp cho bản thân với cả hai thực thể.

Q: Bạn có thể mô tả trải nghiệm PGY2 của bạn tại công ty Bristol-Myers Squibb được không? Các loại dự án bạn nhận được để làm việc là gì? Bạn thấy điều gì thú vị nhất?

Chương trình PGY2 PharmD / Public Health Residency 1 năm này là cơ hội dấp dẫn để mình dành 6 tháng ở châu Phi cận Sahara làm việc với Secure the Future, Quỹ của Bristol-Myers Squibb (BMS). Chương trình này tập trung vào nhiều vấn đề sức khỏe toàn cầu như bệnh HIV/AIDS, bệnh lao, ung thư và giáo dục sức khỏe tổng quát cho những người không được phục vụ bởi xã hội (underserved populations).

Với tư cách là một dược sĩ tu nghiệp, mình đã làm việc với những tổ chức được nhận tài trợ của Quỹ BMS để tương tác với bệnh nhân, giúp hiểu rõ những rào cản của họ trong việc được chăm sóc sức khoẻ, giáo dục các chuyên gia chăm sóc sức khỏe về các chủ đề này, và cộng tác với các khác dược sĩ để tăng cường thực hành dược và các trường đào tạo ngành dược.

Trong 6 tháng tu nghiệp ở châu Phi, Priscilla có những trải nghiệm về dược lẫn thiên nhiên hoang dã

Nửa năm còn lại, mình làm việc tại trụ sở công ty Bristol-Myers Squibb ở New Jersey với ​​ Foundation’s Specialty Care for Vulnerable Populations (Chăm sóc đặc biệt dành cho những nhóm người dễ bị tổn thương). Điều này đã giúp mình có một góc nhìn khác về sức khỏe cộng đồng thông qua quản lý chương trình (program management), nghiên cứu về chênh lệch sức khỏe và các bệnh tật khác nhau (research on health disparities and various disease), cũng như các nỗ lực vận động (advocacy) và chính sách (policy). Mình hiểu rõ hơn về tất cả các lĩnh vực cần thiết để thực sự thúc đẩy thay đổi từ khía cạnh lâm sàng và môi trường xã hội. Các dịch vụ cộng đồng này, chẳng hạn như tiếp cận thực phẩm, nhà ở hoặc cơ hội giáo dục / việc làm, là những đóng góp quan trọng cho sức khỏe tổng thể của một người.

Điều mình đánh giá cao nhất trong năm PGY2 của mình là kết nối tất cả các lĩnh vực đa dạng có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thay đổi bền vững (sustainable change). Là một phần của Quỹ Bristol-Myers Squibb, chúng mình cung cấp không chỉ là tài trợ tiền tệ mà còn hỗ trợ kỹ thuật (technical assistance) nhằm giúp các tổ chức phi lợi nhuận được trang bị thêm để thực sự cải thiện công bằng sức khỏe (health equity) và tăng cường kết quả sức khỏe cho những bệnh nhân dễ bị tổn thương (vulnerable patients).

Các bạn có thể tham khảo hành trình ở Nam Phi của Priscilla ở đây.

Q: Bạn nghĩ những kỹ năng nào cần thiết để thực hiện công việc của bạn? Làm thế nào để tấm bằng PharmD áp dụng cho vai trò này?

Điều thú vị là trong số 8 thành viên của Quỹ BMS, mình là Dược sĩ duy nhất. Vì nền tảng khoa học sẵn có, mình hỗ trợ nhóm đọc và nghiên cứu các tạp chí y tế và phân tích dữ liệu xu hướng về chênh lệch sức khỏe. Hơn nữa, nhờ những kinh nghiệm lâm sàng trước đây, mình có quan sát thực tiễn về một số thách thức trong thế giới thực mà mình từng thấy nhiều bệnh nhân phải đối mặt. Những khó khăn như các cuộc hẹn tái khám, mua thuốc và tiếp cận hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Q: Bạn có thể chia sẻ ý tưởng tổng thể về sức khỏe cộng đồng cho những người không thực sự biết, và dược sĩ có thể làm gì trong lĩnh vực này?

Hiệp hội Y tế Công cộng Hoa Kỳ (American Public Health Association) định nghĩa sức khỏe cộng đồng (public health) là “khuyến khích và bảo vệ sức khỏe của mọi người và cộng đồng nơi họ sống, làm việc và vui chơi.” Đối với những người mắc bệnh, vai trò của chúng mình là giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn thông qua phát triển, cấp phát hoặc tư vấn về dược phẩm.

Một phần khác của sức khỏe cộng đồng là giúp mọi người phòng ngừa để tránh bị ốm ngay từ đầu. Vì vậy, vai trò của chúng mình có thể là giáo dục cộng đồng về các hành vi lành mạnh, tìm hiểu về các yếu tố nguy cơ (risk factors) có thể ảnh hưởng không cân đối đến một số dân số nhất định, và cộng tác với các ngành khác như trường học hoặc siêu thị thực phẩm để tăng cường sức khỏe.

Priscilla tu nghiệp PGY2 ở Lesotho, ở trường đại học quốc gia Lesotho

Những trải nghiệm của Priscilla tu nghiệp PGY2 ở Nam Phi

Q: Hiện tại bạn đang làm gì? Một ngày điển hình đối với bạn như thế nào?

Sau năm tu nghiệp, mình tiếp tục ở lại làm nhân viên chính thức tại Quỹ Bristol-Myers Squibb. Vai trò hiện tại của mình là người quản lý chương trình (program manager), giám sát hai sáng kiến ​​của Tổ chức, Cùng chống bệnh tiểu đường (Mỹ) và Chăm sóc đặc biệt cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương (Specialty Care for Vulnerable Populations).

Trong phần lớn thời gian, mình quản lý thông tin liên lạc giữa các tổ chức nhận tài trợ của quỹ, nghiên cứu về chênh lệch sức khỏe và các chương trình nhằm nỗ lực cải thiện công bằng sức khỏe và cung cấp thông tin & liên lạc bên ngoài về cho công ty về các hoạt động của Quỹ. Ngoài ra, mình luôn ủng hộ cho sinh viên dược và dược sĩ quan tâm đến sức khỏe cộng đồng thông qua giới thiệu, hỗ trợ phát triển các chương trình giảng dạy sức khỏe toàn cầu, và thuyết trình khách mời tại các trường dược.

Q: Bạn mong chờ điều gì trong tương lai? Bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm?

Lý tưởng nhất là mình muốn làm trong hoạt động từ thiện của công ty và gắn chuyên môn của mình vào sức khỏe cộng đồng và công bằng xã hội trong việc dẫn dắt một chương trình mới. Mình rất tin tưởng vào tầm quan trọng của giáo dục và muốn có một vai trò ngày càng tăng trong học viện, với tư cách là giảng viên phụ trách hoặc giám đốc nội trú / điều hành chương trình để trao quyền cho thế hệ tiếp theo trong việc đóng góp vào lĩnh vực sức khỏe cộng đồng. Mình cũng quan tâm đến cách phân tích dữ liệu và yêu cầu các tổ chức (tổ chức phi lợi nhuận hoặc tổ chức) phải chịu trách nhiệm hoành thành các tác động mà họ đặt ra.

Cảm ơn Priscilla và những chia sẻ cho đọc giả của The Tiny Pharmacist!

Nếu các bạn có câu hỏi thì comment dưới hoặc Facebook Page của trang. Nếu có đăng lại bài, xin vui lòng dẫn nguồn tên mình và địa chỉ của trang. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

-Ngọc Bích, PharmD, RPh

Các bài liên quan đến làm việc ngành dược ở Mỹ

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s