Du học ở Mỹ- Ngoài học dược PharmD còn các ngành sức khoẻ nào?

Trong bài trước, mình có bàn về các lựa chọn du học ở Mỹ dành cho dược sĩ đã tốt nghiệp hoặc đang học ở Việt Nam qua Du học ở Mỹ- Lời khuyên cho ai học nửa chừng ở Việt Nam, chuẩn bị đi định cư, muốn chuyển ngành, v.v. và Hành nghề ở Mỹ – Con đường nào cho dược sĩ đào tạo ở Việt Nam? Còn những bạn đang học đại học nửa chừng những ngành khác, nhưng yêu thích công việc liên quan đến sức khoẻ thì sao? Một tình huống hay gặp khác là những bạn chuẩn bị theo gia đình đi định cư ở Mỹ nên học dở dang hay muốn chuẩn bị cho vài năm tới. Đây là những lời khuyên của mình.

Bạn đã cân  nhắc các ngành liên quan đến sức khoẻ khác chưa?

Đối với những người đi định cư, đa phần đó là một cơ hội tốt. Không những đổi đời, cơ hội kiếm tiền mở rộng, mà còn có thể suy nghĩ lại về ngành nghề mình đã chọn. Có thể bạn nghĩ thích học dược, nhưng đó là vì bạn không biết có nhiều ngành khác để học và hành nghề. Mình gợi ý một số ở đây để các bạn tìm hiểu.

Nursing- Y tá 

Khác với ở VN, y tá ở đây là một ngành được tôn trọng rất cao, được bệnh nhân và bác sĩ hết mực tin tưởng. Học y tá tốn khoảng 4-5 năm trong chương trình đại học. Tuy một số thành phố lớn bão hoà việc làm, nhưng những nơi hẻo lánh hơn vẫn cần y tá. Và nhìn chung y tá vẫn là một nghề có thể tìm việc tốt.

nurse .jpg

Y tá ở Mỹ là cánh tay phải của bác sĩ trong việc chăm sóc bệnh nhân, theo dõi bệnh tình và ghi chú hằng ngày. Y tá là một phần quan trọng không thể thiếu trong ngành sức khoẻ.  Ngoài việc làm y tá chung, bạn còn có thể đi theo những chương trình tu nghiệp chuyên sâu hơn, như làm y tá ung thư, y tá phụ khoa, y tá quân đội, v.v. Thông tin về các lựa chọn chuyên sâu specialization của y tá có thể được tìm thấy ở đây- www.nurse.org/resources/

Một số y tá còn có công việc gọi là “travel nurse”, di chuyển từ bang này sang bang khác, thành phố này sang thành phố khác và làm việc trong khoảng thời gian nhất định cỡ 3 tháng- 6 tháng. Công việc này thích hợp với những ai thích di chuyển, thăm thú nơi mới, trong khi vẫn được làm công việc mình yêu thích. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trên trang web này- http://www.travelnursing.org

Nurse Practitioner (NP)

ANS-Practitioner-Hero-mobile.jpgNurse practitioner là y tá với nhiều trách nhiệm và quyền hạn hơn trong việc chăm sóc bệnh nhân cùng với bác sĩ. Họ có thể chẩn đoán bệnh, kê toa, và theo dõi bệnh nhân nếu được sự cho phép và làm việc chung với bác sĩ. Vì là công việc chuyên sâu hơn y tá bình thường, được trả lương cao hơn, nên đòi hỏi phải học thêm và được chứng nhận đi làm.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân làm y tá, bạn có thể học lên thạc sĩ khoảng 2 năm để trở thành NP sau khi được chứng nhận đi làm. Vì thời gian học tổng cộng ít hơn so với bác sĩ, nhưng vẫn được làm những công việc tương tự như bác sĩ (nhất là chẩn đoán, kê toa) nên đây là con đường đi cũng khá hấp dẫn với nhiều người. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trên trang web này- www.nurse.org/resources/nurse-practitioner/

Physician Assistant (PA)

Đây là một công việc khá mới so với y tá, dược sĩ. Với số lượng bác sĩ không đủ chăm sóc cho người già ngày một nhiều ở Mỹ, Physician Assistant đang có cơ hội tìm việc làm cũng khá ok, công việc không vất vả như bác sĩ, cũng được tiếp xúc chăm sóc bệnh nhân và kê toa nếu có sự hướng dẫn của bác sĩ. Học làm Physician Assistant là chương trình thạc sĩ, mất khoảng 2 năm, và phải có một số kinh nghiệm cũng như tín chỉ nhất định trước khi nộp đơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin ở trang web này- www.aapa.org/what-is-a-pa/

grad-physician-assistant-01-min.jpg
Sinh viên học ngành sức khoẻ được thực hành trên mô hình giống người thật (dummy)
Physical Therapist (PT)

Ở Mỹ, nhân viên y tế làm vật lí trị liệu- Physical therapist hay PT- cũng là một ngành phổ biến, nhưng ít người biết và đổ xô đi học nhiều như ngành dược. Physical therapist có vị trí quan trọng trong healthcare team, vì họ giúp rất nhiều bệnh nhân– từ những bệnh nhân hậu phẫu cần phải làm quen với công việc hằng ngày và giúp cơ thể lành lại nhanh, đến vận động viên hay những ai chơi thể thao bị chấn thương, đến cả những bệnh hiện đại ngày nay như ngồi máy tính quá nhiều bị chấn thương tay hay cột sống.

PT.jpg

Bạn cùng phòng ở đại học của mình theo ngành này, học cũng cần Doctor of Physical Therapy (DPT), là bằng chuyên nghiệp để hành nghề, không phải tiến sĩ. Học PT cũng cần nhiều năm như dược sĩ- y tá, và phải có giấy phép hành nghề. Lương PT khác tốt, và nếu bạn yêu thích việc chăm sóc sức khoẻ cho người khác, đây cũng là con đường có thể cân nhắc. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin ở trang web này- http://www.apta.org/PTCareers/Overview/

Master of Public Health (MPH)

Trong các ngành sức khoẻ, Master of Public Health là một bằng khá phổ biến giống MBA trong các ngành kinh doanh, để quản lý bệnh viện chẳng hạn. MPH cũng có nhiều mảng chuyên, theo mình hãy chú trọng các mảng như Health Economics & Outcomes, Epidemiology, thiên về analytics và học cách design và chạy study. Học MPH mà chuyên về Communications cũng không có lợi cho lắm.

MPH.jpg
Một số ví dụ về chuyên ngành của bằng Master of Public Health

Bác sĩ hay y tá học MPH để quản lý bệnh viện hay clinic, MPH cũng có thể vào làm trong công ty dược và các công ty liên quan, vì Health Economics & Outcomes Research là một mảng hot trong y tế ở Mỹ. MPH làm công việc nghiên cứu data xem các thuốc so sánh với nhau như thế nào về giá trị kinh tế, sự hữu hiệu, sự an toàn, để thuyết phục bảo hiểm chịu trả tiền cho thuốc

Tóm lại 

Theo mình, không có con đường ngành nghề nào “dễ ăn” học ít mà làm sướng lương cao. Nếu đi định cư ở Mỹ, đây là cơ hội để học tập và chứng minh bản thân. Công việc làm ở Mỹ dựa vào khả năng nhiều hơn quen biết so với ở Việt Nam. Tuy quen biết thì ở đâu cũng tốt, nhưng nếu không có thực lực bằng cấp thì không thể thành công ở Mỹ. Môi trường này rất thích hợp cho người chịu khó và chăm chỉ học tập lao động. Hãy tìm hiểu và suy nghĩ thật kĩ về những gì mình thích và muốn gắn bó cả đời nhé.


Hi vọng thông tin trên giải đáp phần nào và gợi ý thêm nguồn để tìm hiểu. Mọi người nên tự tìm hiểu cho bản thân, nếu có câu hỏi cho mình sau khi nghiên cứu thông tin thì nên cụ thể để mình trả lời được chính xác qua comment dưới hoặc Facebook Page của trang. Nếu có đăng lại bài, xin vui lòng dẫn nguồn tên mình và địa chỉ của trang. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

-Ngọc Bích, PharmD, RPh 

Photo credit: NurseNurse practitionerPhysical therapy


Advertisement

2 thoughts on “Du học ở Mỹ- Ngoài học dược PharmD còn các ngành sức khoẻ nào?

  1. Hi chị em rất thích bài viết của chị. Em đang muốn theo public health nhưng chỉ lấy bachelor thì có cơ hội việc làm không. Em tìm hiểu nhưng chưa hiểu về công việc cụ thể của ngành này. Em thấy chủ yếu là counsellor và education. Mong nhận được tư vấn thêm từ chị. Em cám ơn chị nhé.

    Liked by 1 person

    1. Chào em. Chị cũng không tìm hiểu nhiều lắm về public health, ngoài việc hiểu khái quát Master of Public Health làm gì. Và MPH cũng có nhiều specialization, không phải cái nào cũng có cơ hội việc làm như nhau. Bachelor các ngành xã hội ở Mỹ thì nói chung khó tìm việc làm, phải học lên cao học mới dễ tìm.

      Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s