Hành trình du học (Phần 12): Đừng bỏ lỡ những lớp học thú vị này

Trong phần trước Hành trình du học (Phần 11): Học hiệu quả ở đại học Mỹ- Khoa học tự nhiên, mình chia sẻ với mọi người về kĩ năng học các môn khoa học tự nhiên ở Mỹ. Toán, lý, hoá, sinh, v.v. sẽ dẫn đến bác sĩ, kĩ sư, những ngành thực tiễn làm ra tiền. Có thể vì vậy, người Việt Nam mình thường có cái nhìn không thiện cảm lắm với các môn học xã hội. Tuy nhiên, đây là những kiến thức cần thiết giúp chúng ta trở thành một con người toàn diện, nhân văn, không chỉ khô khốc biết đi làm kiếm tiền. Đi du học là một cơ hội để tiếp cận với thế giới, xã hội phát triển. Hãy tận dụng và tìm hiểu những điều mới nhé.

Hãy học một Minor ở đại học 

businesswoman-job-laptop-7352.jpg

Vào đại học, bạn sẽ phải chọn ngành “major”. Major thường có một số yêu cầu tín chỉ nhất định phải hoàn thành trong 4 năm học. Tuy nhiên, có ngành yêu cầu ít tín chỉ hơn ngành khác, và có chỗ cho bạn học double major hay ít nhất là một minor khác. Khi khẳng định theo đuổi 1 minor, bạn sẽ có định hướng tốt hơn trong việc đăng kí các lớp tự chọn thay vì học lung tung phí tiền. 

Trong chương trình dược, mình chỉ có đúng mấy lớp electives, nhưng mình cũng nhồi nhét được một minor business administration. Minor này chỉ cần 5 lớp cơ bản, như marketing, organizational behavior, financial accounting, economics, và 1 lớp tự chọn.

Những môn học bổ ích cho cuộc sống 

Economics: Theo mình, các bạn nên học các lớp tự chọn ở đại học bổ ích như thế này- microeconomics và macroeconomics (Kinh tế vi mô hay vĩ mô). Nó sẽ giúp chúng ta hiểu những concept đơn giản về kinh tế, thị trường, v.v. ngay cả khi ngành nghề của bạn không liên quan đến kinh doanh.

Psychology: Môn này nghe có vẻ thừa thãi, có người bảo học tâm lý làm gì. Nhưng thật ra psychology là một kiến thức cơ bản rất nhiều người Mỹ biết và rất có ích trong cuộc sống. Ngược lại, người Việt Nam thường mù tịt về chủ đề này nên hay có bình phẩm và khái niệm không đúng.

Organizational behavior: Trong business administration minor, mình thích lớp này nhất vì giáo sư rất hay. Nó mở mang cho mình rất nhiều thứ về cách ứng xử, suy nghĩ, tính cách của nhiều người trong một tổ chứ. Từ lớp này mình đã học được những khái niệm của MBTI test, người introvert làm việc ra sao, làm sao để introvert và extrovert làm việc chung với nhau, v.v.

Những môn học thú vị không liên quan nhưng nên thử 

Có những lớp không thực tiễn lắm, cũng không liên quan trực tiếp đến ngành nghề, nhưng nếu bạn cảm thấy thích và có thể học hỏi những thứ chúng ta không bao giờ nghĩ tới, hãy thử! Vì đại học là một khoảng thời gian đầy hoài bão ước mơ, là lúc bạn có thể explore rất nhiều thứ mà sau này không có cơ hội nữa.

cherry-food-fresh-890507.jpgĐối với mình, đó là lớp Eating and the environment- khi mình học được cách nông dân Mỹ trồng trọt, các luật lệ của chính phủ giúp thức ăn của Mỹ cực kì rẻ so với đồng lương, cách đọc nhãn hàng thức ăn để biết chất phụ gia nào nên tránh, v.v. Là lớp Comparative study of religions– học về nguồn gốc của những tôn giáo chính như Thiên chúa giáo, Phật giáo, Do Thái, đạo Hồi, so sánh những sự giống khác nhau của các dòng tôn giáo này. Hay là lớp Scuba diving, vừa sợ hãi vừa cảm thấy vượt qua chính mình làm điều bản thân chưa bao giờ nghĩ tới.

Đại học- giúp đỡ về học vấn

Cuối cùng, mình muốn các bạn học sinh sinh viên biết rằng trường học ở Mỹ là một môi trường thiện cảm, thầy cô giáo sư đều muốn bạn thành công và sẵn sàng giúp đỡ khuyên bảo khi cần. Nếu bạn cảm thấy không hiểu bài, lo lắng, gia đình có chuyển làm ảnh hưởng đến học tập, muốn thêm trợ giúp có nhiều cách. Và hãy luôn proactive, đừng để sự việc đi quá xa khó cứu gỡ mới đi tìm giúp đỡ.

  • Đến văn phòng giáo sư- Office Hours: giáo sư nào vào đầu khoá cũng sẽ thông báo trên syllabus về office hours của mình. Bạn có thể đến không cần hẹn để hỏi chỗ chưa hiểu trên giảng đường. Hãy proactive và đi gặp giáo sư sớm khi cảm thấy trục trặc, đừng đợi đến sát ngày thi vì cả trăm người cũng sẽ có cùng một ý nghĩ cần được giúp đỡ lúc đó. Việc làm quen để giáo sư biết mặt biết tên và thấy rõ là bạn có cố gắng trong suốt học kì cũng sẽ có lợi lỡ như ngủ quên không đi thi, hay gia đình có chuyện mà nộp bài trễ. Lúc đó họ đã có ấn tượng tốt về bạn nên có thể hậu quả sẽ nhẹ hơn.
  • Tìm một bạn dạy kèm (tutor): Đa số các ngành đều có tutor. Trường thường trả tiền cho các bạn này để giúp đỡ những ai cần miễn phí
  • Tham dự review session: Mình cũng từng là group tutor, mỗi tuần mình có một buổi review để ôn bài cho một nhóm sinh viên lớp dưới
  • Recitation: Những năm đầu, các lớp đại cương trong giảng đường lớn cả trăm người thường có một lớp phụ, được dạy bởi những anh chị học tiến sĩ. Giờ này sẽ giúp bạn làm bài thêm, hỏi nếu không hiểu. Nhiều khi recitation không bắt buộc nhưng bạn nên đi, đừng để nước tới chân trước ngày thi mới nhảy.

book-chair-chat-711009.jpg

Ngoài ra, là sinh viên quốc tế, có thể bạn sẽ cần thêm giúp đỡ về kĩ năng viết văn. Trường sẽ có Writing Center với những anh chị review bài viết và giúp bạn sửa chữa câu văn, hay dẫn chứng, v.v. Mình cũng có đến writing center vài lần vào năm nhất đại học, thấy có tiến bộ.


Nếu có gì cần trao đổi cụ thể, xin tự nhiên comment phía dưới hoặc post trên Facebook Page của trang. Nếu có đăng lại bài, xin vui lòng dẫn nguồn tên mình và địa chỉ của trang. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

-Ngọc Bích, PharmD, RPh 

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s