Hành trình du học (Phần 10)- Chăm sóc bản thân và khi cần giúp đỡ

Quyết định đi du học không phải dễ, và cuộc hành trình bạn sẽ theo không hề trải đầy hoa hồng. Về phần bố mẹ, cho con cái đi đến xứ lạ quê người tất nhiên nhiều trăn trở lo lắng. Vì đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, sự kiện diễn biến một mình, nên mình muốn chia sẻ những thông tin cơ bản và khuyến khích mọi người tự trang bị cho bản thân, cũng như đừng ngại hay sợ khi cần giúp đỡ.

Giao lưu văn hoá (exchange program)

Một hình thức giao lưu văn hoá phổ biến là học ở trường trung học công, ở nhà người bản xứ (host family). Theo hình thức này, công ty giao lưu văn hoá phải chịu trách nhiêm bảo đảm là bạn vào ngôi nhà an toàn, được cho an uống đầy đủ, có thể đến trường, v.v và v.v.

Nếu có gì bất ổn, đặc biệt là với gia đình host family, hãy liên lạc với coordinator, người thay mặt công ty du học quản lý các sinh viên trong vùng. Sự an toàn của bạn là trên hết. Đa số các bạn sinh viên đến một đất nước lạ, không biết gì, sợ hỏi han nhiều khiến người khác khó chịu nhưng người Mỹ rất rõ ràng. Cái gì không biết không hiểu thì hỏi, không có gì phải ngại.

Bạn cũng có thể nói chuyện với giáo viên trong trường hoặc counselor, người nào bạn thấy tin tưởng. Cô giáo dạy tiếng Pháp năm lớp 10 của mình là người đã giúp đỡ cho mình lời khuyên để dọn ra khỏi căn nhà host family xấu xí đó.

High school & college- Hãy biết counselor là ai 

Sau năm đầu tiên giao lưu văn hoá, mình chuyển sang trường tư học hết lớp 11 và 12. Điều đầu tiên bạn nên biết là nếu trường có học sinh quốc tế, thì phải có người chịu trách nhiệm về giấy tờ của bạn (như I-20 và giấy tờ liên quan) để đảm bảo bạn không vô tình vi phạm luật pháp Mỹ hay quên nộp cái này cái kia. Trước khi làm gì ngoài trường (kể cả volunteer tình nguyện ở đâu đó, hay project không trong khuôn viên trường) thì bạn nên hỏi counselor. Vì chúng ta không biết hết luật Mỹ đâu, thà hỏi trước để tránh vi phạm.

working-with-your-college-counselor.jpg

Ngoài ra, các trường high school Mỹ hầu hết đều có academic hay college counselor. Những người này sẽ giúp bạn khi bạn muốn đổi lớp, hay cần giúp đỡ khi học kém. College counselor sẽ giúp định hướng trường đại học, đôi khi họ sẽ khuyên làm thế này thế kia, nên tìm hiểu những trường mà bạn không nghĩ tới, v.v. Những counselor này làm việc cho trường, nên tiền học của bạn đã bao gồm những sự giúp đỡ mà họ sẽ cung cấp cho bạn. Ngay cả những việc về cuộc sống không liên quan đến học tập, bạn cũng có thể đến hỏi ý kiến và trò chuyện. Đừng ngại!

Giúp đỡ về sức khoẻ

Thông thường khi đi du học, trường high school hoặc đại học sẽ bắt bạn phải mua bảo hiểm y tế, vì ai cũng biết chăm sóc sức khoẻ ở Mỹ tốn bộn tiền. Và vì bạn đã mua bảo hiểm rồi, nên nếu trường có trung tâm y tế thì bạn sẽ dễ dàng vào đó khi cần. Khi bị cảm cúm, dị ứng, trầy xước, hay có gì khó ở cần gặp bác sĩ, bạn có thể đặt hẹn trước hay bước vào (walk-in) để được chăm sóc. Hơn nữa Health Center thường có vaccine các loại mà bảo hiểm đã trả, bạn chỉ cần vào hỏi. Như trường mình năm nào cũng có vaccine ngừa cúm (flu shot) miễn phí. Một số vaccine đặc biệt hoặc đắt hơn, có khi free, có khi bạn phải trả một phần.

Trường có thể còn có therapist/counselor để chăm sóc sức khỏe tinh thần cho sinh viên. Ai cũng biết môi trường đại học nhiều stress, xa gia đình nhiều khi sinh viên khó thích nghi. Nên nếu bạn cảm thấy trầm cảm, hay nhiều lo lắng quá mức, có thể liên hệ với trường về những dịch vụ này.

health center.jpg

Trường hợp khó xử
  • Bạn cùng phòng hút cần sa trong khi luật trường không cho. Hãy bàn bạc thẳng thắn và đưa ra luật lệ cho cả hai (set ground rules) như là chỉ được hút ở ngoài đường chứ không mang vào phòng. Theo mình thì không nên chạy đi thông báo với trường ngay, vì sinh viên hút là chuyện khá bình thường (dù phạm luật).
  • Bản thân hay bạn bè say quá chén và gặp nguy hiểm, hãy gọi cho Resident assistant hoặc cảnh sát của trường– trường sẽ tha thứ nếu biết hối cải, hay thà chịu phạt tí còn hơn nguy hiểm đến tính mạng. Chuyện sinh viên quá say rồi chết trong khi ngủ, hặc sặc ói không phải là quá hiếm
  • Cảm thấy không an toàn khi đi trong khu vực trường: Có thể gọi cho Campus Police để escort bạn về. Có thể bạn không biết, một số trường còn có xe buýt (shuttle) chở sinh viên về nhà trong phạm vi 1-2 km sau khi học ở thư viện ban đêm quá khuya
  • Kí túc xá quá ồn khiến bạn khó ngủ: Có thể tìm người trực cửa (proctor) nhờ họ gọi cho Resident Assistant, hay tìm RA trực tiếp. RA sẽ đi giải quyết giùm bạn
Tips ai cũng cần biết 
  • Đừng đi party một mình, hãy đi với vài đứa bạn để còn biết đường đi lối về hay có người giúp đỡ
  • Không rời mắt khỏi thức uống ở party, luôn cầm ly của mình trên tay. Nếu lỡ để xuống thì đi lấy ly mới

Drink Closeup In Party.jpg

  • Khi đi hẹn hò một người mới quen, hãy dặn dò một vài đứa bạn là bạn sẽ đi đâu, với ai, để nó canh chừng nếu như bạn cần giúp đỡ hay gặp nguy hiểm
  • Nếu đang lỡ party trong kí túc xá bị bắt quả tang, họ có thể sẽ yêu cầu bạn mở tủ lạnh, cabinet, để kiểm tra số lượng alcohol. Bạn có quyền không mở.
  • Nếu phạm tội vặt, thường tiểu sử phạm tội chỉ trong khuôn khổ trường. Hãy hỏi trực tiếp trường tiểu sử này sẽ theo bạn trong bao lâu, có cách nào để giảm bớt, và ảnh hưởng như thế nào cho sự nghiệp của bạn.
  • Nên có emergency contact cho gia đình liên lạc, lỡ có không liên lạc được thì ba mẹ có thể gọi cho bạn bè để hỏi thăm.

Nếu các bạn có câu hỏi thì comment dưới hoặc Facebook Page của trang. Nếu có đăng lại bài, xin vui lòng dẫn nguồn tên mình và địa chỉ của trang. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

-Ngọc Bích, PharmD, RPh

Photo credit: CounselorHealth centerDrink


 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s