Hành trình du học (Phần 13)- Hẹn hò & tình yêu kiểu Mỹ

Sống ở một đất nước văn hoá mới, ngoài việc sinh sống học tập, đối với tuổi mới lớn thì vấn đề yêu đương cũng nhiều bỡ ngỡ, đặc biệt là khi sống chỉ có một mình không biết hỏi ai. Sau nhiều năm ở Mỹ, mình muốn chia sẻ chân thật với mọi người về vấn đề này, để các bạn trẻ tự tin yêu thương lành mạnh và an toàn.

Yêu khác văn hoá- Dating kiểu Mỹ 

Đi du học chắc ít nhiều ai cũng suy nghĩ, đôi khi lo lắng về việc làm quen, dating. Người Việt với nhau thì dễ hơn, thấy có cảm tình, đá lông nheo, đi cà phê ăn uống rồi quen. Sau khi nhận lời quen thì tha hồ đi ăn, đi chơi, xem phim chung. Thế là thành một cặp.

Các bạn Mỹ thì có khái niệm dating rất khác. Họ có thể mời đi chơi “ask someone out” khi không biết gì nhiều về người đó, đôi khi chỉ là nhìn vừa mắt, hoặc sau khi trao đổi vài câu chuyện ngắm hóm hỉnh. Họ có thể ask out ở hầu như bất cứ nơi nào- trong quán bar, ở tiệm cà phê, trong lớp, thư viện, gym, v.v.

pexels-photo-842546.jpeg

First date có thể là uống cà phê trò chuyện, ai thân hơn tí hay muốn impress nhiều hơn thì mời đi ăn tối. Sau buổi hẹn đầu tiên, hai bên nếu vẫn tiếp tục nhắn tin, trò chuyện, và có ý hẹn tiếp thì tốt. Nếu first date nhạt như nước ốc, hay có đặc điểm gì của đối phương khiến người kia chạy dài thì bạn sẽ không nghe tin tức hay nhắn gửi gì từ người đó nữa hết, hoặc nhắn tin không trả lời, hay hờ hững thì mạnh ai nấy tự biết mà move on.

Sau một, hai, hay nhiều buổi date hợp ý, bạn có thể vẫn chẳng là gì của nhau và họ có thể đang hẹn hò vài người cùng một lúc như vậy, có hoặc không có sex đi kèm. Chỉ khi hai người ngồi lại nói chuyện nghiêm túc “have the talk”, thì mối quan hệ mới được xác định là có “in a relationship” hay không. Bởi vậy đừng nghĩ có người ask out, đi chơi chung, là cả hai sẽ exclusive chỉ quen 1 người.

Đây là phần lớn văn hoá dating ở Mỹ, chứ không phải tuyệt đối, tất nhiên có những bạn Mỹ sống theo phong cách khác, hay nhút nhát hơn, v.v. Ưu điểm của dating kiểu Mỹ là khi chia tay không có nói tới nói lui, bọn con trai ít khi bàn tán em này thế nào, khi quen “làm những việc gì” phóng khoáng với nhau ra sao. Họ cũng không xét nét quan tâm trước khi quen mình, cô này đã quen ai làm gì. Họ khá đề cao sự riêng tư của cả hai và tôn trọng phụ nữ nói chung.

Văn hoá tình dục ở đại học Mỹ 

pexels-photo-773124.jpeg

Ngoài dating chính thức, thì còn nhiều kiểu khác như open relationship, dating nhiều người một lúc, hay one-night stand tình một đêm rồi thôi. Một bộ phận không nhỏ sinh viên đại học Mỹ đã từng có tình một đêm trong thời gian học đại học. Theo khảo sát từ sinh viên, văn hoá one-night stand thấy có vẻ cool, hào nhoáng, tưởng như ai cũng làm chứ thật ra không mấy người enjoy và cảm thấy đó là đủ.

Chỉ có một vài người, đa số là sinh viên hot và popular, và đa số là nam giới thật sự enjoy one-night stand. Vì thế bạn đừng bao giờ cảm thấy sức ép từ các bạn cùng trang lứa lu loa kể chuyện (không phải lúc nào cũng thật 100% mà chỉ là muốn mọi người nghĩ mình cool) và môi trường xung quanh là ai cũng phải như vậy mà làm chuyện mình không muốn và không thích.

Không là không- NO means NO 

Một hiện tượng tràn lan ở các trường đại học Mỹ hiện nay liên quan đến an toàn của sinh viên trong việc quan hệ tình dục. Đã có rất nhiều trường hợp các bạn sinh viên nữ bị xâm hại tình dục bởi bạn cùng trường, ngay trong khuôn viên trường. Đó chỉ là những trường hợp có đi khai báo với cơ quan chức năng, còn rất nhiều người khác âm thầm chịu đựng sau khi bị xâm hại.

Vì vậy mình chỉ muốn dặn các bạn, nhất là các bạn nữ khi quen với bạn mới trong giai đoạn tìm hiểu nên cẩn trọng về vấn đề này. Đối với nhiều bạn Mỹ, việc quan hệ tình dục trước hôn nhân là bình thường, nên có thể các bạn Việt Nam sẽ bị lệch pha với họ nếu cả hai không ngồi xuống bàn bạc thẳng thắn về vấn đề này.

Mình hoàn toàn ủng hộ việc quan hệ tình dục an toàn, trong mối quan hệ an toàn (healthy relationship), hoặc tình một đêm khi cả hai đều đồng ý và thoải mái không ràng buộc gì nhau. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có quyền nói thẳng nếu bạn muốn chờ đợi đến hôn nhân, và nếu họ muốn chờ đợi và tiếp tục quen bạn thì tiến tới, không thì thôi. Còn nếu bạn ok với việc quan hệ tình dục lành mạnh, nhưng trong khoảnh khắc nào đó bạn không muốn bắt đầu, ngay cả khi bắt đầu mà muốn dừng lại, thì người kia bắt buộc phải tôn trọng khi bạn nói không. NO means NO.

Để tránh những trường hợp ngơ ngác con nai tơ, thì khi người đó mời bạn về nhà của họ với lí do A, B C cho xem cái này cái kia, hay uống cốc nước ly rượu, thì có thể ý định của người ta là sex. Vì vậy trước khi gật đầu cái rụp vì tưởng đến uống nước thật, thì bạn nên dè chừng và hỏi khéo léo về ý định của họ, hoặc nếu thấy không thoải mái thì viện cớ cáo lui trước khi lọt vào tình huống khó xử, và đôi khi nguy hiểm.

causes

Lời cuối mình muốn nói là đừng tin ai nói rằng xâm hại tình dục là lỗi của phụ nữ! Nguyên nhân duy nhất của các vụ xâm phạm tình dục là gì? KHÔNG PHẢI do phụ nữ mặc váy ngắn, KHÔNG PHẢI do họ có cái nhìn đưa đẩy, KHÔNG PHẢI vì họ lỡ uống quá nhiều, KHÔNG PHẢI vì họ vô tư nói chuyện với trai lạ. Nguyên nhất duy nhất là THỦ PHẠM. 


Chúc các bạn trẻ nhiều niềm vui trong cuộc sống ở xứ người 🙂 Nếu các bạn có câu hỏi thì comment dưới hoặc Facebook Page của trang. Nếu có đăng lại bài, xin vui lòng dẫn nguồn tên mình và địa chỉ của trang. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

-Ngọc Bích, PharmD, RPh

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s