Tìm hiểu trường dược ở Mỹ- Bắt đầu từ đâu?

Từ khi mở trang The Tiny Pharmacist, mình thường xuyên nhận được rất nhiều thắc mắc về trường dược ở Mỹ từ các anh chị em sinh viên hoặc phụ huynh. Trước khi trả lời từng người, mình đều tìm hiểu cặn kẽ nguồn thông tin rồi mới trả lời cho phù hợp, nên mất khá nhiều thời gian. Vì vậy mình tổng hợp những nguồn thông tin chất lượng, đáng tin cậy ở đây. Mọi người hãy xem đây là điểm bắt đầu để nghiên cứu, rồi nếu có gì không hiểu hay không tìm được câu trả lời thì message mình sau nhé.

Disclaimer: Đây là thông tin có dẫn nguồn và kinh nghiệm riêng của mình do học tập và làm việc ở Mỹ nhiều năm. Mọi người nên kiểm chứng lại với các nguồn/người khác, cũng như các trang web chính thức của trường để có thông tin cập nhật mới và chính xác nhất. future ahead

Bắt đầu từ đâu?

List of Pharmacy Schools Danh sách các trường dược ở Mỹ. List này cho thấy loại chương trình mà mỗi trường offer như 0-6 hay 4+4 (xem blog này để biết thêm). Vì sao mình khuyên xuất phát điểm từ đây? Vì có thể bạn có người quen/gia đình ở tiểu bang nào đó và muốn ở chung để bớt chi phí thì list này sẽ giúp định hình xem trường ở đâu. Hoặc bản thân đã định hướng muốn ở bang nào, bờ Tây hay bờ Đông (West Coast, East Coast), cơ hội tìm việc làm ở từng nơi thì đây là điểm lý tưởng để bắt đầu.

Pharmacy School Admission Policies Sau khi đã có khái niệm về một số tiêu chí và trường dược có thể phù hợp với nhu cầu, mọi người có thể vào tiếp list này để xem về yêu cầu (pre-requisite) của từng trường. List này có những thông tin bổ ích như:

 • Tín chỉ General và tín chỉ khoa học cần thiết (các lớp hầu hết phải có như Biology, Chemistry, Organic Chemistry, Anatomy & Physiology, Physics, v.v).
 • Trường có yêu cầu thi PCAT (Pharmacy College Admission Test) không
 • Deadline để nộp đơn là khi nào
 • Trường có nhận sinh viên nước ngoài không (cột Non-US-Citizen eligible)

*Lưu ý: Nếu trường bạn nhắm là 0-6, tức là trường sẽ đào tạo Pre-pharmacy thẳng lên luôn thì có thể requirement sẽ khác nhé.

Tiền học và chi phí (Tuition & Fees)

Pharmacy Schools Tuition Data Muốn tìm hiểu về học phí của các trường dược, vào trang này sẽ có thông tin từ năm 1 đến năm 4 professional year (Professional Year tức là sau 2 năm pre-pharmacy hoặc sau khi học cử nhân ở Mỹ). Tuy nhiên một số trường có thể chỉ có 3 năm (chương trình nhanh hay accelerated), hay 5 năm professional years, mọi người phải tự tìm hiểu kĩ.
Saving-money-in-college.pngKhi mở từng trang về tiền học từ năm 1 đến năm 4 sẽ thấy chi phí tăng lên rất cao, có thể từ gấp 2 lần đến 3-4 lần. Nên lưu ý là những trường công (public school) sẽ có cột In-State và Out-of-State. Nếu bạn là người Mỹ, hay đã nhập cư/di cư ở bang đó thì giá tiền học sẽ là In-State. Còn nếu người ở bang khác qua, hay người nước ngoài (international student) thì giá sẽ là Out-of-State. Còn trường tư (private school) thì thường chỉ có một giá, nhưng international student đôi khi phải trả thêm các chi phí khác như là để làm giấy tờ I-20, hoạt động văn hoá này nọ.

Nói đến chi phí, list này chỉ tính tiền học (Tuition) và chi phí bắt buộc (Mandatory fees như bảo hiểm sức khoẻ, phí của trường tùm lum tà la). Phụ huynh và học sinh nên cân nhắc kĩ chi phí ăn ở đi lại (living expenses). Nếu ở thành phố lớn như Boston bang Massachusetts, hay các bang đắt đỏ như New York, California thì tiền sinh hoạt, mướn nhà, ăn ở nhiều phần sẽ đắt hơn các bang ở vùng Midwest như South Dakota, West Virginia, Ohio, v.v. Hay chỗ không có phương tiện công cộng (public transportation) thì phải mua xe hơi, thi lấy bằng.

Dual Degree- Học 2 bằng một lúc 

PharmD Dual Degrees là học song song lấy 2 bằng một lúc (PharmD cộng với 1 bằng nữa) mà một số trường offer. Nếu muốn nghiên cứu bạn có thể tham khảo list này. Một số Dual degree phổ biến:

 • PharmD/MBA: Dược sĩ/Thạc sĩ quản trị kinh doanh
 • PharmD/MS: MS là Master of Science về một mảng nào đó
 • PharmD/JD: Dược sĩ/Luật sư.
 • PharmD/MD: Dược sĩ/Bác sĩ.
 • PharmD/MPH: Dược sĩ/Master of Public Health
 • PharmD/PhD: Dược sĩ/Tiến sĩ. Như mình đề cập nhiều lần, PharmD không phải là bằng tiến sĩ Dược. Tiến sĩ là PhD, phải có vài năm nghiên cứu và làm luận án mới được công nhận

dual degreeĐây cũng có thể là một yếu tố để quyết định chọn trường nào cho phù hợp với bản thân mỗi bạn. Tuy nhiên, hãy cân nhắc về thời gian và chi phí của những chương trình dual degree. Vì như học thêm JD, MD, hay PhD thì chắc chắn sẽ tốn thêm vài năm và tiền học. Còn MBA, MPH, hay MS thì có thể tuỳ trường nhồi nhét được vào chương trình mà bạn không phải học lâu hơn.

Theo mình thấy, có thêm bằng MS, MBA, MPH không bảo đảm dễ tìm việc hơn người chỉ có 1 bằng PharmD. Còn có dual degree về MD, PhD, hay JD thì khả năng việc làm sẽ rất khác vì các bằng cấp này trang bị nhiều kiến thức kĩ năng chuyên môn, và sẽ mở rộng nhiều cơ hội hơn.

Xếp hạng trường dược theo US News & World Report

Pharmacy School Ranking Mọi người xem tham khảo, đây là bảng xếp hạng 125 trường dược ở Mỹ có accreditation (được chứng nhận) từ Accreditation Council for Pharmacy Education (ACPE). Theo mình, mọi người không nên quá chú trọng vào ranking, vì cách thức ranking (methodology) để đưa ra thông số như thế này có thể không phù hợp với nhu cầu riêng của mỗi người. 

Các trường top 3-5 thì tất nhiên ấn tượng tốt, nhưng còn lại từ 10 đến cỡ 60-70 chẳng ai chú ý là cao hay thấp cả. Chỉ nên lưu ý các trường ranking chót bảng, hoặc quá mới (chưa có ai biết) hay trường không có accreditation. Công ty mình hay các chương trình fellowship tuyển người thì từ đủ các trường khác nhau. Vì sinh viên vào được đến fellowship đã là crème de la crème (nôm na là “đỉnh của đỉnh”) rồi, thì trường không quan trọng. Họ nhìn vào kinh nghiệm, thành tích, khả năng phỏng vấn và presentation, v.v. Giữa hai người cạnh tranh về mọi mặt, thì thỉnh thoảng người ta mới phải hỏi đến điểm số GPA.

Tóm lại, chọn trường là việc rất riêng, phải phù hợp với bản thân sinh viên và gia đình. Những yếu tố tối quan trọng là giá tiền học, khả năng chi trả, yêu cầu đầu vào, chất lượng, trường ở đâu (vì nếu quá hẻo lánh, ít gần công ty hay bệnh viện có thể sẽ ảnh hưởng đến việc bạn đi thực tập, tìm việc làm theo hướng mình muốn). Nếu có nhờ trung tâm tư vấn thì mỗi người cũng nên tự tìm hiểu trước để có thể trao đổi kĩ càng, đừng chỉ nghe một hai người nói miệng mà quyết định.

Thông số năm 2014 về Pharmacy Education ở Mỹ

Student Pharmacist QA-flyer

Student Pharmacist QA-flyer Page 2.png

Nếu các bạn có câu hỏi thì comment dưới hoặc Facebook Page của trang. Nếu có đăng lại bài, xin vui lòng dẫn nguồn tên mình và địa chỉ của trang. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

-Ngọc Bích, PharmD, RPh 

Photo source: Future aheadTuitionDual degree

Advertisement

5 thoughts on “Tìm hiểu trường dược ở Mỹ- Bắt đầu từ đâu?

 1. Hi chị, em là du học sinh Mỹ được hai năm. Năm nay em bắt đầu học ở community college lấy bằng A.S general science. Ước mơ của em là trở thành dược sĩ nhưng em không biết bắt đầu từ đâu và nên làm những gì. ý định của em là sau khi kết thúc hai năm học community college em sẽ xin vào một trường đại học 4 năm. Theo em tự nghĩ ra là có phải em sẽ vẫn học 4 năm như bình thường sau đó em mới apply để vào một trường medical school không ạ.
  Gia đình em không có khả năng cho em theo học ngành này, chị có thể tư vấn cho em làm thế nào mình mới có cơ hội học bổng không ạ.
  em cảm ơn chị nhiều ạ.
  em chúc chị luôn thành công trong công việc.

  Like

  1. Chào em. Học dược là pharmacy school, không phải medical school. Để có thông tin chính xác, em không nên tự nghĩ ra mà hãy tìm hiểu các thông tin về đào tạo dược ở Mỹ vì có vài kiểu chương trình khác nhau (đã nói ở post khác), và mỗi trường có thể nhận hay không nhận tín chỉ from community college.

   Còn học bổng như đã nói trong vài post khác, ngành dược rất hiếm học bổng, và giá trị rất ít, không thấm thía nhiều so với tổng số tiền học. Em có thể tìm hiểu trang web của vài trường dược mà em muốn vào xem họ có học bổng hay không và điều kiện ra sao.

   Cảm ơn em đã theo dõi blog.

   Like

 2. Em cảm ơn bài biết của chị. Nhưng mà mấy link chỉ để em vào xem thì đều error 404 rồi. Chỉ có thể xem để sửa link không? Em rất cảm ơn các bài viết của chị. Nó giúp em có cái nhìn rõ ràng hơn về ngành Dược ở Mỹ đấy ạ.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s