Môi trường và nhân tài ở Mỹ-Những tầm cao mới

Vừa bay từ Việt Nam về, mình chạy sang Philadelphia để dự 2 cuộc họp, trong công ty và ngoài công ty, từ thứ năm đến thứ bảy, mệt phờ râu giờ mới có thời gian viết vài dòng. Như đã miêu tả ở các blog trước về Medical Affairs và các bộ phận liên quan, các bạn đã có khái niệm về Medical Science Liaison, Medical Information, Publications, v.v. Một cuộc họp mình tham dự là buổi gặp trực tiếp những người làm Medical Affairs trong văn phòng và trên thị trường trực thuộc nhãn thuốc của mình. Còn lại là cuộc họp gọi là Investigator Meeting, để công ty dành thời gian một ngày training cho các bác sĩ và bệnh viện sẽ trở thành điểm nghiên cứu lâm sàng (clinical trial site) cho thuốc của công ty về những bệnh mới.

Tuy đã làm ở công ty 2 năm và trong Medical Affairs 1 năm, nhưng mỗi ngày mình đều đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác về công việc, tầm cỡ khoa học, và về đồng nghiệp trong công ty. Viết bài ngắn này để bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình, để thấy tại sao khoa học nghiên cứu và phát triển (research & development) ở Mỹ lại phát triển nhất nhì thế giới, tất cả vì phong cách làm việc và con người ở môi trường này.

Investigator meeting: Mở mang tầm nhìn về quá trình R&D nghiên cứu lâm sàng

Ở 2 blog trước, mình khái quát về giai đoạn từ lúc nằm trong ống nghiệm đến khi thuốc được phép ra thị trường giúp mọi người vượt qua bệnh tật, tốn hơn 10 năm và 2.6 tỉ đô la Mỹ. Hôm nay dự họp mình càng bị choáng ngợp vì sự thấu đáo và những khó khăn trong việc nghiên cứu lâm sàng (clinical research). Thuốc của mình làm đã ra thị trường được hơn 10 năm, có 2 chỉ định chữa viêm khớp cho người lớn và trẻ em. Thuốc này là the first-of-its-kind, với cơ chế hoạt động đặc biệt duy nhất trong các thuốc chữa viêm khớp. Các nhà khoa học trong công ty nghiên cứu từ cuối những năm 90, cho đến năm 2005 thuốc mới được cấp phép. Sau đó, công ty vẫn liên tục nghiên cứu về tác dụng của thuốc trong các bệnh khác, và buổi Investigator meeting này là để training cho các bác sĩ (investigator) và trung tâm nghiên cứu (clinical trial site) về cách thực hiện nghiên cứu như thế nào.

orentia-inhibits.png

Buổi họp 8 tiếng, mở đầu với giới thiệu về thuốc– cơ chế hoạt động, các nghiên cứu trong quá khứ, những gì chúng ta hiểu và không hiểu về tác dụng của nó trong các bệnh khác nhau. Phần technical bao gồm chi tiết về cuộc nghiên cứu này– cần bao nhiêu bệnh nhân, liều thuốc như thế nào, khi nào phải lấy mẫu máu hay mẫu nước tiểu để kiểm nghiệm, gửi đi đâu, v.v và v.v. Tất cả những chi tiết bạn có thể nghĩ đến về một cuộc thử nghiệm lâm sàng đều được hướng dẫn cặn kẽ. Chỉ 1 nghiên cứu này đã cần đến 10 người trong công ty phụ trách, từ Medical Monitor, Trial Manager, Site Monitor, Statistician, Unblinded Specialist, Patient Communication Specialist, v.v. Vì thế mỗi cuộc thử nghiệm tốn hàng chục hay hàng trăm triệu đô la là chuyện bình thường.

Môi trường và nhân lực sở hữu chất xám cực cao

Team Medical Affairs của mình gồm sếp là bác sĩ (MD), 1 anh là tiến sĩ (PhD), 1 chị là bác sĩ tiến sĩ (MD PhD), và mình cùng 1 anh nữa là dược sĩ (PharmD). Ngoài team mình ở trụ sở của công ty, Medical Affairs bao gồm gần 20 Medical Science Liaison (MSLs) làm việc trên thị trường mà thỉnh thoảng mình mới được gặp. Đa số MSLs là PharmD, PhD, y tá (Registered Nurse hoặc Nurse Practitioner), và cả MD. Không những chỉ có bằng cấp như vậy, mà họ còn có cả quá khứ và kinh nghiệm rất đáng ngưỡng mộ, khiến mình đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Như một anh mới vào làm có bằng tiến sĩ PhD nghiên cứu về sinh học, đã từng có công ty biotechnology riêng trong nhiều năm trước khi chuyển qua công ty mình. Hay một bác 65 tuổi, đã từng lái máy bay cho quân đội Mỹ mười năm trời, sau đó học lên PhD rồi làm ở 2 công ty khác mỗi chỗ 10 năm nữa trước khi vào đây. Hoặc một anh tốt nghiệp bác sĩ sau khi đi làm nghiên cứu cảm thấy muốn đổi nghề và nói mong mình hướng dẫn thêm vì anh còn là lính mới (?!). Tuy quá khứ hào hùng như vậy nhưng KHÔNG MỘT AI tỏ vẻ kiêu hãnh, ngạo mạn, ta đây biết hết. Mỗi người đều có góc nhìn và đóng góp rất riêng tuỳ vào background của mình, khiến cho toàn team ngày một vững mạnh hơn. Và ai cũng luôn luôn học hỏi, không giấu dốt, nếu không biết thì hỏi mình, nếu mình không biết thì sẵn sàng chỉ dẫn.

Sau chuyến đi này mình học được những gì? Vì bệnh nhân (For patients) là tiêu chí xuyên suốt của bộ y tế và các công ty, mong muốn mang thuốc đến với bệnh nhân hiệu quả, an toàn, nhanh nhất có thể. Công ty luôn chạy nước rút và cả FDA của Mỹ cũng cố gắng duyệt thuốc trong vòng 1 năm đổ lại, kể từ ngày nộp hồ sơ. Hơn nữa, nền công nghệ nghiên cứu và phát triển ở Mỹ quá to lớn và hiện đại, là môi trường lý tưởng cho những ai có đam mê theo đuổi vì nhân tài ở đây luôn được trân trọng thích đáng, không cần biết sơ yếu lí lịch, COCC, hay có công với cách mạng hay không.

Có bạn hỏi mình chị ơi em học bao nhiêu đây mà mai mốt đi làm ngành không đúng, hoặc là làm công việc dưới tầm của mình thì phí. Câu trả lời của mình luôn là: Không có kiến thức hay kĩ năng nào là lãng phí. Rất nhiều người đi làm không đúng với ngành học của mình, vì nếu giỏi thì cơ hội sẽ tới và sẽ được trọng dụng. Và tuy bạn thấy công việc dưới tầm hoặc không đúng với bằng cấp của mình, nhưng nếu không có tấm bằng đó, chưa chắc bạn đã vào được chỗ này.

Trong môi trường rộng lớn này, mình cũng chỉ là con cá bé nhỏ mỗi ngày chăm chỉ làm việc và học tập không ngừng, bơi mãi đến ngày đủ sức đủ tài ra biển lớn và leo cái thang sự nghiệp lên những tầm cao mới. Nên nếu bạn muốn tồn tại và làm việc ở đây, sự ngạo mạn không tiếp thu là điều không thể nào chấp nhận được, mà tài sản quý giá nhất là sự khiêm tốn, ham học hỏi, và nỗ lực không ngừng.

Nếu các bạn có câu hỏi thì comment dưới hoặc Facebook Page của trang. Nếu có đăng lại bài, xin vui lòng dẫn nguồn tên mình và địa chỉ của trang. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

-Ngọc Bích, PharmD, RPh 

Photo credit: Orencia

Advertisement

2 thoughts on “Môi trường và nhân tài ở Mỹ-Những tầm cao mới

    1. Chào bạn. Mình nghĩ bạn có thể search job posts của những công ty có ngành nghề của bạn và apply. Mình không rõ pharmacologist có cơ hội như thế nào ở thị trường bạn tìm kiếm

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s