Meet The Tiny Pharmacist & FAQs

Đã hơn 6 tháng từ khi blog mở cửa, có khá nhiều bạn đọc mới theo dõi làm quen và hỏi thăm về nhiều vấn đề. Mình rất cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc blog. Vì có nhiều bài mới, bạn mới theo dõi cũng như nhiều người hỏi các câu hỏi tương tự nhau nên mình xin giới thiệu lại bản thân ở đây và một số câu hỏi thường gặp.

Vì thời gian của mình hạn hẹp và không muốn để mọi người chờ lâu, trước khi đặt câu hỏi xin các bạn vui lòng xem thông tin bạn muốn hỏi đã được đề cập ở những blog trước chưa. Hơn nữa, mình tôn trọng từng đọc giả nên luôn hỏi xem hoàn cảnh của từng người thế nào để trả lời cho chính xác. Vì vậy mình hi vọng mọi người tôn trọng mình và dành thời gian lướt qua blog trước khi đặt câu hỏi, để không phải gọi nhầm tên thành Bích Ngọc, gọi mình bằng anh, cũng như cụ thể hơn khi hỏi để mình biết đường trả lời 😀

The Tiny Pharmacist là ai? Tiny Introduction.png
  • Tên: Ngọc Bích, là một du học sinh ở Mỹ từ năm 2005
  • Quá trình du học: bắt đầu từ chương trình culture exchange và chuyển sang học private school rồi vào đại học
  • Đại học/Trường dược: Northeastern University, Boston, tốt nghiệp ngành dược với bằng Doctor of Pharmacy (PharmD) trong chương trình 0-6.
Hiện nay The Tiny Pharmacist đang làm gì? Ở Việt Nam hay ở đâu?

Mình hiện đang đi làm dược sĩ trong công ty dược đa quốc gia ở trụ sở chính của công ty là ở Mỹ. Dược sĩ làm trong công ty như mình là industry pharmacist, khác với làm ở nhà thuốc (retail pharmacist) hay bệnh viện (clinical pharmacist). Mình làm trong bộ phận Medical Affairs, bạn có thể tìm hiểu thêm ở blog này và một ngày làm việc của mình ra sao ở đây.

The Tiny Pharmacist mở blog và facebook với “động cơ” gì? 

Trong hàng nghìn sinh viên Việt Nam du học ở Mỹ, những bạn chọn ngành dược để theo đuổi là vô cùng hiếm hoi. Mình muốn chia sẻ kinh nghiệm du học, sinh sống, và làm việc mở Mỹ để mở rộng kiến thức về ngành này cho những người muốn tham khảo và cần cảm hứng để theo đuổi. Một mục đích khác là chia sẻ thông tin về sức khoẻ, một cách khoa học và chính xác.

Qua The Tiny Pharmacist, nguyên tắc của mình là truyền đạt thông tin có khoa học dẫn chứng, dẫn nguồn, không phóng đại và luôn chân thật. Vì thế có thể mình nói một số điều các bạn không muốn nghe, hoặc trả lời câu hỏi một cách không hoa mỹ, thì đó là vì mình muốn bạn có đủ thông tin chính xác để quyết định cho bản thân, chứ không phải nổ để đánh bóng bản thân và khiến bạn hiểu lầm là cuộc sống ở Mỹ dễ dàng trải đầy hoa hồng.

The Tiny Pharmacist học đại học tự túc hay học bổng? Làm thế nào để có tiền học?

Mình học đại học được học bổng một nửa tiền học, còn lại gia đình giúp đỡ. Vì vậy mình có làm thêm trong trường vị trí Resident Assistant để được miễn tiền ăn ở, vì thế đỡ một khoản rất lớn cho gia đình. Ngoài ra Northeastern University có chương trình co-op cho sinh viên đi làm internship và nhờ đó cũng trang trải tiền sinh hoạt phí.

Vì du học là một cuộc hành trình vô cùng tốn kém cả thời gian lẫn tiền bạc, mình luôn khuyên các bạn hãy tìm hiểu kĩ trước khi dấn thân. Trong suốt những năm học mình lên lớp full-time, đêm về đi trực kí túc xá đến quá khuya mới được đi ngủ, cuối tuần vào bệnh viện làm, hầu như không có ngày nghỉ, dù mình học giỏi và được học bổng. Vì thế xin đừng mơ hồ, đi đến đâu hay đến đó thì khó đến nơi mọi người ạ.

Lúc mới qua Mỹ, làm sao để học tiếng Anh nhanh và tốt?
Full house.jpeg
TV show ưa thích mình từng xem để học tiếng Anh

Xem tivi và quen với bạn Mỹ. Có rất nhiều người ở đây 5-7 năm nhưng chỉ chơi với người Việt Nam, nên tiếng Anh không bao giờ tiến bộ, và hiểu biết về văn hoá Mỹ cũng như network với người Mỹ không mở mang.

Lúc mới qua, mình ở với gia đình người Mỹ và mỗi ngày đi học về đều ngồi xem tivi. Trong 3 tháng đầu, mình hay để phụ đề (gọi là caption) để có thể ráp những gì mình đọc và nghe từ diễn viên. Ai học tiếng Anh ở Việt Nam sẽ biết phát âm mình học ở nhà không thể nào chính xác như người Mỹ được. Vì thế bật caption sẽ giúp mình học lại từ vựng và cách phát âm, cũng như việc xem tivi giúp mình hiểu thêm về văn hóa, sự hóm hỉnh, từ ngữ tiếng lóng của một nền văn hoá mới.

The Tiny Pharmacist luyện thi SAT và TOEFL ở đâu? Có lời khuyên gì cho những bạn muốn thi?

Lúc mình thi là đã gần 10 năm trước, chỉ tự luyện tập qua sách vở. Mình có thử một lớp luyện SAT ở VN và cảm thấy cô giáo không hề giỏi, mà chỉ nổi tiếng vì một học sinh may mắn được điểm cao. Theo mình, yếu tố quan trọng nhất trong việc luyện thi là sự chuyên cần. Bạn có thể đi học bao nhiêu lớp thầy cô giỏi khác nhau, nhưng nếu không tự bỏ ra công sức thì đừng hi vọng được điểm cao. Nếu đã chuyên cần tự học, bạn có thể nhận ra điểm nào còn yếu cần nâng cao, rồi từ đó mới tìm hiểu xem có lớp học hay thầy cô nào có thể giúp mình không.

Học cấp 2 ở trường Trần Đại Nghĩa lớp chuyên Anh, cộng thêm việc ở với gia đình người Mỹ 1 năm và chịu khó tự học, điểm thi của mình không tệ mặc dù không đến lò luyện thi (TOEFL 113 và SAT 1120).

Du học ngành dược ở Mỹ có dễ tìm học bổng không?

Không. Rất nhiều bạn hỏi câu này và thật lòng mình không muốn dập tắt hi vọng hay ước mơ du học của mọi người. Mình chỉ không muốn che giấu sự vất vả khó khăn trong con đường mình đã đi, và tệ hơn nữa là khiến mọi người quyết định mà không có đầy đủ thông tin chân thật.

Học dược ở Mỹ mất bao lâu?

Xem bài về các mô hình trường dược ở Mỹ. Một yếu tố cần biết nữa là trường dược 4 năm đa phần không công nhận bằng Community College vì chỉ có 2 năm. Nếu học CC thì bạn phải học lên tiếp đại học để hoàn tất bằng cử nhân rồi mới apply vào pharmacy school. Bạn hãy tự tìm hiểu trên mạng và website của trường rồi hãy vào hỏi mình, vì mình cũng phải tìm hiểu từng trường chứ không thể biết hết mà trả lời được.

Làm dược sĩ ở VN muốn sang Mỹ làm thì cơ hội thế nào?

Xem bài về các lựa chọn dành cho dược sĩ đào tạo ở VN.

Đi làm ở Mỹ dễ không? 

Không. Cơ hội đi làm ở Mỹ nói chung, hay dược sĩ nói riêng là điều không dễ. Vì thế, việc ở lại Mỹ hay về Việt Nam nhiều phần không phải do bạn quyết định. Tìm việc làm ở Mỹ đã khó, tìm công ty bảo lãnh visa đi làm còn khó hơn. Xem bài về visa H1B đi làm và những khó khăn trong quá trình tìm việc tại Mỹ.

Ngoài những câu hỏi thường gặp trên, mình cũng nhận được rất nhiều câu chung chung như “tôi muốn đi du học để ở lại Mỹ làm việc, bạn thấy thế nào?” hay “mình đi định cư theo gia đình, bạn thấy cơ hội được học bổng của mình ra sao?” Mình không có câu trả lời… Mình đâu biết bạn là ai, hoàn cảnh khả năng ra sao, làm sao thấy thế nào hay cơ hội của bạn ra sao được? Mình thường trả lời những câu hỏi như vậy bằng vài câu hỏi khác “Bạn đã tìm hiểu được những gì? Sau khi nghiên cứu có chỗ nào cụ thể mình có thể giúp giải đáp?” Chỉ có bạn mới tự tìm hiểu và tự trả lời cho bản thân 🙂

-Hoàng Ngọc Bích, PharmD, RPh
Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s