Khi ta 22

Đã từng có lúc 22 tuổi, mình ngồi lại suy nghĩ, nhìn xung quanh, nhận ra là bạn bè đang bắt đầu kết hôn, có em bé, xây dựng gia đình. Đó cũng là lúc mình khá khủng hoảng trong cuộc sống, mất phương hướng, áp lực học tập lẫn tài chính, sức khoẻ không ổn định, thiếu may mắn trong tình cảm. Những lúc đó là khi ta rất cần phải ngồi lại ngẫm nghĩ để thấy mình đã có được những gì, và lấy hơi đi tiếp. 

1. Hạnh phúc là một lựa chọn

Tất cả chúng ta đều có một chỗ của chính mình trên thế giới này. Đừng ghen ghét, đừng cố gắng lấy của người khác chỉ vì bạn nghĩ bạn xứng đáng được nó hơn. Nếu bạn xứng đáng hơn, thì hãy lao động cật lực để đạt được và cảm thấy hạnh phúc với nỗ lực và thành quả của mình. Nếu vẫn không thành, thì hãy để nó như vậy đi, đừng giành giật của người khác hay ăn không được thì đạp đổ. Hãy nhìn bản thân trong ngữ cảnh của riêng mình, đừng so sánh với người khác vì đó là một cuộc chơi mà bạn sẽ mãi mãi thua thôi.

Đừng chờ đợi một người nào đó, một cái gì đó, hay một điều gì đó sẽ đến và làm bạn hạnh phúc. Bạn có thể hạnh phúc ngay bây giờ, ngay nơi này.

Tôi hi vọng bạn có được sự bình yên trong tâm hồn để chấp nhận những thứ bạn không thể thay đổi, sự dũng cảm để thay đổi những thứ bạn có thể, và một sự thông minh để nhận ra sự khác biệt [serenity prayer].

2. Phải yêu bản thân và để người khác yêu mình

Phải yêu bản thân trước khi bạn có thể yêu người khác. Nếu bạn không trọn vẹn, thật khó để làm người khác trọn vẹn. Người khác có thể làm mọi thứ để yêu bạn và quan tâm chăm sóc bạn, nhưng họ sẽ không bao giờ chạm đến trái tim bạn trừ khi bạn mở cửa lòng mình. Tất nhiên thích sống một mình không cần ai khác là quyền của bạn. Mình cũng từng nghĩ chẳng cần ai cả. Nhưng những người đến trong cuộc đời là một sự đóng góp tích cực cho cuộc sống. Thế giới ngoài này khá cô đơn, nếu bạn có người yêu thương và muốn quan tâm thì đã là rất may mắn rồi. Hãy trân trọng và mở cửa lòng mình.

3. Hãy sống cuộc đời của mình và để người khác sống cuộc đời của họ. Con người chỉ thay đổi khi họ muốn thay đổi

Mỗi người đều có sự lựa chọn riêng để sống cuộc đời theo cách của họ. Cái bạn thấy đúng có thể không đúng với họ. Cái phù hợp với mình chưa chắc với người khác. Hãy để họ tự đưa ra quyết định– bạn chỉ có thể bàn về hậu quả của những sự lựa chọn đó và để họ đối mặt với trách nhiệm và kết quả từ quyết định của họ.

Hãy nhớ, dù có cố gắng thế nào để thay đổi một người, họ sẽ chỉ thay đổi khi đã sẵn sàngmuốn thay đổi. Sẽ đến lúc sự chịu đựng và lòng kiên nhẫn của bạn đi đến giới hạn. Khi đó bạn sẽ phải xem mình có thể sống với sự thay đổi ít ỏi, hay không hề thay đổi của họ, và chấp nhận con người họ hay không. Đừng lãng phí thời gian, công sức vào việc dã tràng se cát biển Đông.

4. Nếu đầu đã quyết định hết, nhưng trong tim vẫn cảm thấy không ổn, thì rất có thể là không ổn

Ice berg.jpegBạn sẽ phải ngạc nhiên về những thứ trí óc mình có thể làm. Khả năng suy nghĩ khi mình thức chỉ là cái chóp của tảng băng chìm. Trí óc ta vẫn làm việc khi bạn không ý thức và cả khi ngủ. Nó hoạt động không ngừng nghỉ để tiếp thu thông tin, và nhiều lúc sẽ đưa ra quyết định khi bạn không hề chủ ý. Người ta vẫn gọi là trực giác. Nếu có bao giờ bạn cảm thấy như vậy thì đừng gạt bỏ. Hãy tin vào nó và suy nghĩ thêm, vì nó cũng đã từng giúp thay đổi hướng đi cuộc đời mình khi mình quay ngoắt, bỏ kế hoạch đi du học ngắn hạn ở Pháp để về Việt Nam thực tập. Đừng gạt bỏ những cảm giác và đam mê về một công việc hay hướng đi nào đó, vì khi có đam mê và cố gắng không ngừng nghỉ sẽ thành công. Và một cuộc sống thiếu đam mê thì sẽ rất lãng phí.

5. Làm nhiều việc tốt. Nếu không làm được việc tốt, thì thôi đừng làm. Chứ đừng làm việc xấu.

Karma.gifNhiều người, nhất là ở phương Tây, không tin vào luật nhân quả. Thật ra giải thích cũng khó, vì đâu có nghiên cứu khoa học nào liên kết bạn làm cái này thì được ngay cái kia. Nhưng hãy nghĩ đến việc đơn giản là trồng cây. Khi bạn gieo một cái hạt táo tốt, thì nó sẽ nảy ra một cái cây táo, và cho bạn nhiều quả táo tốt, quá lời so với cái hạt duy nhất đã gieo. Nếu bạn không gieo gì cả, thì sẽ không gặt gì cả. Còn nếu gieo một hạt giống xấu, thì bạn sẽ nhận về nhiều quả xấu.

Khi làm một việc tốt cho ai đó, đừng trông đợi nhận lại trực tiếp từ họ. Nhưng hãy tin mình, bạn sẽ nhận lại từ người khác, hay rất nhiều người khác. Mình không bao giờ nghĩ tự nhiên mà cứ may mắn hoài khi luôn tìm được việc tốt, được trúng số visa, hay được giải cứu trong gian khó. Mình và ba mẹ cũng đã lao động hết sức và cố gắng giúp đỡ người khác. Đó là cuộc đời có qua có lại cho tất cả chúng ta. Vận mệnh thì không đổi, nhưng đường đời có thể thay đổi nhờ vào cái đức của chúng ta.

6. Hãy là chính mình. Bạn là ai không phải là vấn đề. Vấn đề là sự thiếu tự tin của bạn về bản thân mình.

Nếu mình còn không chắc mình là ai, thì làm sao người khác biết bạn là ai? Có người mặc cái áo cả nghìn đô nhưng nhìn thập thò thiếu tự tin như mới chôm của ai. Là người nhút nhát, con mọt sách, hay nhà nghèo, khuôn mặt không như hoa hậu, không hề là vấn đề. Nếu như bạn cho đó là việc muốn khắc phục thì hãy thay đổi, như mình đã trút bỏ được sự nhút nhát. Còn nếu hài lòng về bản thân thì hãy tự tin, từ bạn sẽ toát ra một vẻ thu hút người khác. Không ai có thể hạ thấp bạn trừ khi bạn cho phép họ.

Woman on car.jpg

7. Hãy làm mọi việc với tất cả nhiệt huyết như bạn sẽ không còn cơ hội thứ hai. Nhưng hãy biết tha thứ cho người khác và cho họ một cơ hội, vì ai cũng đã từng và sẽ mắc lỗi.

Bạn nghĩ sẽ làm một việc gì đó và chờ đến ngày mai, hay năm sau. ĐỪNG. Làm NGAY lúc này. Vì ngày mai là một ngày rất khác. Mình từng muốn tổ chức một phần trình diễn áo dài trong fashion show văn hoá ở trường đại học nhưng lưỡng lự, muốn chờ năm sau khi mình biết thêm nhiều người ở trường. Nhưng may là mình quyết định làm ngay năm đó. Vì năm sau thì trường thu hẹp quỹ dành cho hoạt động sinh viên và người quản lý câu lạc bộ cũng bỏ đi. Nhưng fashion show áo dài mình bắt đầu thì đã trở thành một tiết mục được ưa thích và tiếp tục thêm nhiều năm nữa.

Còn trong việc đối xử với người khác, thì đừng quá khắt khe. Hãy cho họ một cơ hội để làm lại hay sửa sai, vì đến lúc bạn mắc lỗi thì bạn sẽ trân trọng một second chance.

8. Hãy luôn nhìn lại sự việc và bản thân. Dành thời gian cho chính mình.

Writing.jpegTừ khi đi du học, mình bắt đầu viết nhật kí. Đến nay đã hơn 10 năm với gần 1000 trang. Nhiều lúc nóng giận, suy nghĩ của bản thân quá hấp tấp dẫn đến hành động mà bạn sẽ hối hận sau này. Hãy ngồi xuống, suy nghĩ kĩ lí do tại sao bạn cảm thấy như thế. Mình bảo đảm bạn sẽ cảm thấy tốt hơn, tránh giận cá chém thớt, nông nổi nhất thời. Viết lách là một phương pháp giảm stress và giúp mình vượt qua nhiều quãng thời gian khó khăn khi đi du học xa nhà.

9. Khoảnh khắc hiện tại là khoảnh khắc duy nhất mà bạn sẽ có

Mình là đứa suy nghĩ rất rất nhiều. Quá bứt rứt về sai sót của quá khứ hay lo lắng về tương lai khiến mình quên sống trong hiện tại. Như những bạn đi đến đâu cũng chụp hình cảnh quan, thức ăn, lo quay phim buổi biểu diễn mà quên tận hưởng cái khoảnh khắc duy nhất lúc đó. Sau khi về nhà nhìn lại hình, bạn hoàn toàn không nhớ lúc đó mình làm gì, có những gì xảy ra xung quanh, cảm giác thể nào.

Trong thời buổi đi đâu cũng có nhạc xập xình, smartphone luôn luôn bên cạnh, facebook, instagram, hãy cho bản thân được nghỉ ngơi, tắt phone và đi đâu đó ngắm cảnh thiên nhiên. Hãy đi bộ mà không đeo headphone hay nghe điện thoại. Làm một việc gì đó như rửa chén hay nấu ăn mà hoàn toàn không suy nghĩ về một cái gì khác.

10. Đừng lưỡng lự tới lui. Khi bạn hạnh phúc với một người ngay lúc này, đó là tất cả những gì bạn cần.

coupleTrong khi quen ai đó, không tránh khỏi lúc bạn tự hỏi có khi nào thế giới ngoài kia hấp dẫn hơn, nhiều người đẹp hơn, giàu hơn, thông minh hơn trong khi mình ngồi đây lãng  phí cuộc đời với một người. Hãy nghĩ đến xác suất của 3 điều này:

 • Bạn tìm được một người nào đó đạt kha khá những tiêu chuẩn bạn tìm kiếm
 • Bạn tìm được người quá đạt tiêu chuẩn, nhưng bạn không hề thấy thích họ
 • Bạn tìm được người đạt tiêu chuẩn, thích họ, nhưng họ không thích lại bạn

Vì thế, xác suất của ba việc cùng xảy ra– tìm được người, thích họ, họ thích lại- đã là hiếm rồi. Đừng cầm cái sớ tiêu chuẩn mà đánh dấu loại trừ, hay từ chối người mình thích vì họ không đạt hết 100% yêu cầu. Trí óc ta hoạt động ngay cả khi bạn không để ý. Vì thế khi mình đã thích ai thì người đó thường đã đạt tiêu chuẩn rồi. Và nếu may mắn cả hai cùng tương tư nhau, thì đừng lưỡng lự tới lui sợ mất cơ hội tìm người khác trong khi lại bỏ lỡ hạnh phúc trong tay.

Năm mới sắp đến, hi vọng mọi người nhìn lại và bỏ hết buồn vui năm cũ để đón một khởi đầu mới thật ý nghĩa và nhiều hạnh phúc  🙂


Nếu các bạn có câu hỏi thì comment dưới hoặc Facebook Page của trang. Nếu có đăng lại bài, xin vui lòng dẫn nguồn tên mình và địa chỉ của trang. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

-Ngọc Bích

Advertisement

6 thoughts on “Khi ta 22

 1. Cảm ơn chị. Một cái note như nói hộ hết những điều em từng nghĩ. Chúc chị năm mới, tuổi mới thật nhiều niềm vui và hạnh phúc ạ.^^

  Liked by 1 person

 2. Em cam on note nay cua chi rat nhieu, em cung dang 22, di du hoc,, chinh venh va hoai nghi ve kha nang cua ban than, con duong sau nay va Ca tinh cam. Nhung em nhan ra, cu co gang lam tot nhat nhung gi o hien tai thi moi thu it nhat cung se on hon. Cam on chi that nhieu.
  Chuc chi nam moi that nhieu suc khoe, Thanh cong va an yen.

  Liked by 1 person

 3. Note cực hay, sao mà đúng với em của hiện tại quá chị ơi, 22 và những dấu chấm hỏi lớn cho đường đời tiếp theo. Cảm ơn chị thật nhiều với những chia sẻ tuyệt vời, năm mới nhiều sức khoẻ và hạnh phúc nha chị.
  Fan của chị.

  Liked by 1 person

 4. Bây giờ mới đọc bài này. Thật ngạc nhiên vì những suy nghĩ chin chắn so với lứa tuổi của em. Viết ra được những suy nghĩ thì lòng sẽ nhẹ nhàng, tâm sẽ bình yên.

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s