Hãy cảm thấy mình may mắn

Ngày 14, tháng 9, năm 2012
Năm 2012 là một năm khá khó khăn đối với mình. Ngoài những vấn đề học tập, tài chính thì sức khoẻ làm mình nhức đầu nhiều nhất. Trong vòng một tháng bị bể răng, phải đi lấy tuỷ, tốn mấy ngàn đô chỉ để chữa, chưa chữa xong thì bị viêm răng, đang uống thuốc kháng sinh nửa chừng  thì dị ứng sưng cả mặt, ở một mình không ai lo. Mình tức giận, stress, buồn. Một đêm đau răng không ngủ được và đầu nhức quay mòng mòng, điều duy nhất giúp mình lấy lại bình tĩnh là khi nghĩ về những điều cuộc sống đã cho, đã được may mắn hơn rất nhiều người, cho dù hoàn cảnh hiện tại có cảm thấy đen đủi đến đâu.

1. Sống qua ngày hôm nay
2. Có một ngày nữa để bắt đầu

Trong khoảng thời gian này, mình cố gắng dậy sớm mỗi ngày và sống chậm. Trong phòng ký túc xá không có lò nướng, mình nướng bánh mì trong cái chảo không, pha trà nóng, vừa nhâm nhi bữa sáng vừa tận hưởng một chút khoảnh khắc tĩnh lặng của ngày mới. Không chỉ là được sống một ngày nữa. Nó là một cảm giác tuyệt vời khi biết rằng mình còn có một cơ hội khác để bắt đầu những gì chưa làm trong ngày trước.

3. Được ăn thức ăn ngon 

Được có khả năng lựa chọn khi nào, ở đâu, và ăn gì. Được chọn món này thay vì món khác, đồ Thái hay đồ Việt. Được chọn thức ăn tươi, thức ăn sạch thay vì đồ hộp mì gói mỗi bữa mỗi ngày. Đối với rất nhiều người, việc được lựa chọn đó là rất xa xỉ không với tới được.

4. Có một mái nhà trên đầu

Ở Boston, mình đi bộ ở rất nhiều. Mỗi khi đi vòng quanh thành phố, mình thường thấy nhiều người vô gia cư ngủ ngoài đường, trên ghế đá, ngay trước cửa những toà nhà cao tầng, trong công viên. Ở một trong những đất nước giàu có nhất thế giới, những cảnh tượng này vẫn còn trong các thành phố lớn thật là ngạc nhiên. Không tự hỏi vì lí do gì mà họ vô gia cư, nếu họ thiếu may mắn hay lười biếng, lỗi của xã hội hay bản thân, vì mỗi người một hoàn cảnh đâu ai biết được. Mình chỉ cảm thấy biết ơn và quý trọng một nơi để đi về, một cái giường để ngủ và mái nhà che mưa nắng.

5. Được đến trường đi học

Mình không thể nói hết lòng biết ơn đối với ba mẹ vì một cơ hội được đi học. Kiến thức có sức mạnh to lớn để thay đổi cuộc đời, khai sáng tâm hồn, và là một người bạn chân thành suốt đời. Nếu không được đến trường, đi du học, cuộc đời và cả con người mình sẽ khác rất rất nhiều.

6. Có ít nhất 3 người bạn quan tâm đến mình 

Là một đứa introvert, mình không có nhiều bạn lúc nào cũng vây quanh. Có khi mình cũng ước được extrovert như mọi người, nhưng bản thân là như vậy. Nếu cố gắng thay đổi không còn là chính mình thì ta sẽ không hạnh phúc. Hơn nữa, có nhiều người xung quanh không có nghĩa là khi bạn khó khăn, cần giúp đỡ thì họ vẫn còn đó. Mình nhận ra lúc nào trong cuộc đời này, ít nhất mình vẫn còn ba đứa bạn, những người không ngần ngại nhảy lên xe lửa, xe đò, nhấc điện thoại lên và tìm mình khi cần, giống như mình sẽ làm cho họ.

7. Có bố mẹ để dựa vào

Mình 22. Mình đã là, và nên là người lớn rồi. Nhưng cảm giác an toàn khi có bố mẹ là nơi mình luôn luôn có thể dựa vào là một đặc ân lớn. Mình vẫn có thể tin tưởng là khi mệt mỏi trên đường đời, hết tiền hết bạc, ba mẹ sẽ có cơm sẵn chờ đợi mình. Nếu có bao giờ vô gia cư, mình vẫn có thể quay về trong vòng tay ba mẹ. Nếu mình bệnh, ba mẹ sẽ có ở đó. Nếu người đời mắng mỏ, bắt nạt, nói xấu, ba mẹ sẽ đứng về phía mình, bảo vệ mình. Nếu cả thế giới này quay lưng, ba mẹ vẫn sẽ chào đón mình.

8. Có một đứa em để chia sẻ

Là chị gái trong nhà đã dạy mình nhiều thứ. Biết chia sẻ, biết nghĩ đến người khác ngoài bản thân, hi sinh nhiều thứ để em út có một cơ hội như mình. Đúng là có lúc cũng nổi giận mắng mỏ nó vì sống hoang phí, bất cẩn, không biết lo, nhưng mình biết cuộc sống sẽ cô đơn hơn rất nhiều nếu không có nó.

9. Còn có sức khoẻ và không bệnh hay đau đớn

Mấy hôm nay đau răng khủng khiếp, nhức rần rần trong đầu như có ai gõ búa vào. Nhưng miễn là uống thuốc giảm đau còn hết, thì mình vẫn còn may mắn. Nó có thể tệ hơn như vầy rất nhiều.

10. Có những người để yêu thương, và được yêu thương

Như vậy là đủ rồi.


Trong cái list trên, một nửa trong đó ta không nhận ra mình có. Nửa còn lại ta thường không biết trân trọng. Nếu bạn đang ở một mình, buồn vì đón Tết xa nhà, hay đang thất bại, cô đơn, thiếu hi vọng, hãy nghĩ về những thứ mà bạn đang có và trân trọng nó. Rất nhiều người không bao giờ có những cơ hội và cuộc sống như chúng ta. Mình bảo đảm rằng nếu bạn còn có thể lên mạng, vào facebook, hay đọc những dòng này, bạn đã may mắn hơn hàng triệu người khác trên thế giới này. Cuộc sống không chỉ để sống, để thở, mà là một cuộc hành trình với nhiều trải nghiệm và đặc ân.

Hãy vui lên chào năm mới nhé 🙂

women-at-doorNếu các bạn có câu hỏi thì comment dưới hoặc Facebook Page của trang. Nếu có đăng lại bài, xin vui lòng dẫn nguồn tên mình và địa chỉ của trang. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

-Ngọc Bích
Advertisement

4 thoughts on “Hãy cảm thấy mình may mắn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s