Du học Mỹ: Mẹo tránh tăng cân không phải ai cũng biết

Đối với những ai lần đầu qua Mỹ sinh sống hay du học, việc tăng cân trong thời gian đầu khá phổ biến đối với nhiều người. Bản thân mình tăng 5-7 kí năm đầu tiên sang Mỹ giao lưu văn hoá, mặc dù gia đình host cho ăn uống khá lành mạnh, chứ không phải fast food như nhiều người. Đó là vì chế độ dinh dưỡng của người Mỹ rất khác Việt Nam, và vì sự dư thừa dễ kiếm của thức ăn. Mình chia sẻ một số lí do và cách khắc phục sau đây.

Khẩu phần quá to (large portion)

Image result for american meal portion change

Portion ở Mỹ to gấp mấy lần ở nhà. Tô phở nhỏ ở đây là tô bình thường, tô to là thành cái thau. Cà phê bánh kẹo cái gì cũng to đùng, lúc đầu nhìn hết hồn, ở lâu nhìn thấy quen. Đĩa cũng to hơn, nhiều thức ăn, nếu theo thói quen ăn cho đến hết (ba mẹ hay bảo thừa mứa thức ăn tội to) như ở nhà thì ai cũng béo. Và đó là lí do mình tăng cân vùn vụt trong năm đầu tiên vì ráng ăn cho hết.

Khẩu phần ở Mỹ không phải xưa giờ to như vậy. Qua hình khái quát này, bạn có thể thấy là khẩu phần tăng vòn vọt, từ năm 1955 đến 50 năm sau, khiến cho bữa ăn từ 500 calories thành 1000 calories dễ dàng. Nếu không để ý, sẽ rất dễ bị tăng cân.

Giải pháp: Đi hàng quán, bạn có thể ăn một nửa rồi mang về, ở Mỹ điều đó không cấm kị như một số nước khác.

Ultra-processed food và Fast food

Thức ăn đóng hộp qua quá trình chế biến quá nhiều như kẹo, một số loại chocolate, bánh đóng hộp, khoai tay chiên, thức ăn đông lạnh, nước ngọt. Những thứ này chứa empty calories, nghĩa là có năng lượng mà không còn dưỡng chất, ăn cho no vậy thôi chứ không bổ, mà có khi còn hại vì các chất bảo quản và đường hoá học. Fastfood cũng là một nguyên nhân khiến ta béo nhanh nếu ăn thành thói quen. Các loại thức ăn này đã được qua một chương trình chế biến bằng các kĩ sư công nghệ khiến nó hấp dẫn nhất (do mặn hơn, có mùi thơm hơn) để kích thích chúng ta ăn nhiều hơn.

Giải pháp: Hãy chịu khó ăn thức ăn ít qua chế biến, tự nấu ở nhà để hạn chết ít dầu mỡ hơn ăn ngoài.

Thói quen ăn vặt thường xuyên ở Mỹ

Người Mỹ cũng ăn vặt như người VN, nhưng thay vì ăn cóc ổi, xoài chua, ô mai cam thảo, họ ăn chips (khoai tây, rau củ chiên đóng bịch), crackers (bánh giòn các loại) chocolate, bánh, kẹo, v.v. Các món này hấp dẫn vì nó có rất rất nhiều đường, béo, chất tạo mùi. Đừng tập thói quen ăn vặt những món này vì sẽ khó bỏ. Cơ thể chúng ta khi ăn đường nhiều thì sẽ thèm đường hơn, một vòng lẩn quẩn.

Giải pháp: Nếu thèm, hãy ăn vặt bằng trái cây, ya-ua, hạt (hạnh nhân, óc chó, đậu phộng) và các loại bơ làm từ hạt. Chúng vừa có nhiều chất xơ, nhiều dưỡng chất, và ít đường.

Image result for healthy snacks

Đừng trữ quá nhiều thức ăn vặt ở nhà

Ở Mỹ, siêu thị và chợ cách nhà thường hơi xa so với ở Việt Nam, muốn đi lại shopping không phải dễ dàng. Không ai ngày nào cũng đi chợ như ở bên mình. Hơn nữa, nhà ở Mỹ có tủ lạnh và nhiều ngăn kéo chất đồ, nên họ thường trữ nhiều thứ ở nhà. Cộng với thói quen hay ăn vặt, đây là một combo nguy hiểm rất dễ gây tăng cân vì cứ buồn miệng là lại lục tủ ra xem có gì ăn, mặc dù không hề đói.

Giải pháp: Đừng trữ thức ăn xấu (bad food) ở nhà như khoai tây chiên, bánh ngọt, vì thể gì bạn cũng mò tới. Thay vì đó, hãy trữ trái cây, các loại đậu.

Hay ăn tráng miệng- Đừng tập thói quen này

Ở nhà, lâu lâu có gì vui thì mẹ mới kêu đi mua nước ngọt uống, hay đi ăn kem. Còn ở đây ăn kem, bánh kem, sô cô la, tráng miệng đồ ngọt mỗi ngày là chuyện bình thường. Nhà ai cũng có tủ lạnh khá to, tủ đông chất cả mấy kí kem ở trỏng. Năm đầu ở nhà host family, mẹ nuôi thường chỉ mình nướng bánh cookies, brownies, pies, và vì cái gì cũng mới lạ nên mình ăn thường xuyên. Kết quả là mập tù vù không kiểm soát. Ăn riết thành quen, tráng miệng ngọt trở thành thói quen khó bỏ.

Giải pháp: Nếu thèm hãy tráng miệng bằng trái cây giống ở nhà ba mẹ, hoặc một ít sô cô la đắng (dark chocolate)

Nạp calories bằng đường uống- Bớt trà sữa đi

Image result for milkshake

Có nhiều người mở mắt dậy đã uống nước ngọt. Thêm nữa, Starbucks ở đây có nhiều món khoái khẩu như frappucino, caramel drinks, v.v. cà phê thì ít mà đường với sữa phần nhiều. Tuy không để ý, những thức uống như vậy cả 300-400 calories. Nhiều cửa hàng bây giờ bán sinh tố (smoothie) quảng cáo là nó bổ ích hơn, nhưng thật ra cũng có rất nhiều đường và calories. Còn đi ăn fast food thì cái hamburger phải đi kèm ly nước ngọt, hay nặng đô hơn nữa là milkshake có cả kem tươi và whipped cream. Các bạn trẻ còn hay có thói quen uống trà sữa thường xuyên. Thật ra uống càng nhiều đường, bạn càng thèm đường hơn.

Giải pháp: Nếu được bạn có thể mua máy xay sinh tố nhỏ về nhà tự làm như Magic Bullet hay Nutri Bullet. Hãy để ý xem mình có đang nạp năng lượng bằng đường uống một cách vô tội vạ không.


Nếu các bạn có câu hỏi thì comment dưới hoặc Facebook Page của trang. Nếu có đăng lại bài, xin vui lòng dẫn nguồn tên mình và địa chỉ của trang. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

-Ngọc Bích, PharmD, RPh

Photo source: Milkshake, Healthy snack, Meal portion

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s