Hành trình du học (Phần 6)- Northeastern University

Tại sao Northeastern?

Northeastern University là một lựa chọn phù hợp với mình vì nhiều lí do:

 • Ngành học: Đây là một trong số ít trường có chương trình Doctor of Pharmacy 0-6, nhận sinh viên từ hết trung học và đào tạo thành dược sĩ trong thời gian ngắn nhất. Mình cũng có băn khoăn về việc có cần học trường dược Top 10 hay nổi tiếng hơn không, nhưng ngành dược không quá quan trọng việc tấm bằng của bạn từ trường thứ 3 hay thứ 30, miễn là trường được cấp phép (accreditation) đàng hoàng và nằm khoảng top 50. Quan trọng nhất là bạn học hành ở trường như thế nào, chứ không phải cứ vào trường nổi tiếng là yên tâm.
 • Co-op program: Northeastern nổi tiếng về chương trình co-op program hoàn thành chương trình cử nhân và có 1-1.5 năm kinh nghiệm đi làm. Trường giúp sinh viên tìm internship ở những công ty lớn dễ dàng, tạo điều kiện rèn luyện kĩ năng trong thế giới thực. Đối với những ngành đòi hỏi nhiều kinh nghiệm thực tiễn như kĩ sư, dược sĩ, kế toán, y tá thì đây là một yếu tố quan trọng khiến Northeastern nổi bật hơn những trường khác. Chương trình co-op ở Mỹ cũng có vài trường khác có để tìm hiểu như Drexel University. Và nếu trường không có co-op chính thức thì sinh viên vẫn có thể đi làm nhưng phải tự tìm việc khó khăn hơn
 • Địa điểm: Mình cực kì yêu thích thành phố Boston. Sau hai năm học trung học ở vùng ngoài Boston, quyết định chuyển lên trung tâm thành phố sống là đúng đắn cho bản thân, để được vào một môi trường năng động, nhiều sinh viên và đại học khác xung quanh, đầy các hoạt động bổ ích. Hơn nữa, sự kết hợp giữa chương trình co-op và hàng chục bệnh viện và công ty dược ngay trong thành phố là một nguyên tố cực kì lý tưởng.

Ngoài ba yếu tố kể trên, mình cũng đã nghĩ đến kích cỡ của trường (khá to, nhưng không đến nỗi quá to mà cảm thấy lạc lõng), và việc là một cụm trường đại học lớn (university) với nhiều trường nhỏ (college), Northeastern cho mình nhiều lựa chọn để học một ngành minor, hay học những lớp khác theo ý thích từ những college khác ở Northeastern.

sailboats-in-boston-0a5755ca.jpg
Boston nhìn từ Charles River
Northeastern Honors Program

Chương trình Honors Program ở Northeastern là một trong những điểm hấp dẫn nhất đối với mình. Mỗi năm, trường sẽ chọn top % của mỗi ngành sau khi duyệt application từ học sinh trung học để mời vào Honors Program. Sinh viên trong chương trình này không những được ở ký túc xá mới và đẹp hơn so với sinh viên năm nhất thông thường, chúng mình còn được học những lớp chỉ sinh viên Honors mới được đăng kí, và những lớp thường nhưng ở riêng Honors section không học chung với đông đúc sinh viên năm nhất khác. Honors Program còn có những cơ hội thực tập, quỹ để nghiên cứu, và tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá riêng. Mình cũng được chọn làm Honors Ambassador để quảng bá về chương trình, trao đổi email trả lời câu hỏi, và host sinh viên được nhận (prospective students) ở những buổi tham quan trường.

Northeastern-logo.png

Những yếu tố riêng về sinh viên quốc tế

Sau khi học thì mình lại càng thích trường Northeastern vì dân số sinh viên quốc tế khá nhiều, khoảng 10-15% tổng số sinh viên. Nhờ vậy mà trường quan tâm đến đời sống và hoạt động dành riêng cho nhu cầu của SV quốc tế như ở xa nhà làm sao quen với cuộc sống ở Mỹ, bàn chuyện vượt qua culture shock để hiểu và hoà nhập, có Orientation riêng để bọn mình khỏi bỡ ngỡ và hiểu biết thêm về giấy tờ hành chính. Ngoài ra, trường cũng có văn phòng quản lý SV quốc tế lớn để giải quyết giấy tờ, giải đáp thắc mắc và khá hiểu biết về luật lệ đi làm, đi học của người nước ngoài.

Mỗi tháng, văn phòng tổ chức những chuyến đi chơi ở trong thành phố, sang bang khác dành cho SV quốc tế. Đây là những hoạt động hay, vì từ nước ngoài sang có ai biết đường lối ở Mỹ nhiều đâu. Các bạn có dịp làm quen với nhau và tìm hiểu những địa điểm ở Mỹ thường xuyên thông qua chương trình này. Ngoài ra còn có những sự kiện lớn hơn nhưng party trên tàu quanh vịnh Boston, các chương trình văn hoá về thế giới trong suốt 2 tháng mùa xuân, hay lễ tốt nghiệp chia tay riêng cho SV quốc tế.

Những người bạn của mình ở trường cũng có nhiều SV quốc tế, mỗi lần đi ăn ngồi quanh bàn toàn 10 người nói 15 thứ tiếng, cười nói và học hỏi về văn hoá của nhau. Rồi đến khi tìm việc làm, hay không được visa, cũng hỗ trợ nhau và lần lượt đưa tiễn từng đứa về nước hay sang nước khác làm vì không tìm được việc và visa.

 

Tạo dựng nhiều vòng tròn nhỏ trong một môi trường lớn 

Một điểm bất lợi của việc học trường đại học lớn là nhiều sinh viên, dễ khiến một số bạn cảm thấy lạc lõng khó thích nghi. Northeastern có 20,000 sinh viên, có những lớp dân số đông, lecture hall ngồi đến 100-200 người trong những lớp đại cương năm đầu (vì thế mình khuyên hãy lấy nhiều AP class và đạt điểm cao để khỏi phải học lại ở đại học). Tuy nhiên, không phải trường to là không tốt, vì có nhiều cách cho bạn tạo dựng quan hệ với những người xung quanh và học không thua kém ai.

 • Tham gia các câu lạc bộ theo sở thích của mình: Từ năm đầu, mình đã bắt đầu tham gia Vietnamese Student Association, Honors Program Ambassadors, International Student group, v.v và gặp được nhiều bạn bè mới, cảm thấy có nhiều vòng tròn nhỏ ấm cúng trong môi trường rộng lớn
 • Đi dự những lớp review được dạy bởi teaching assistant: Ngoài giờ lên lớp đông đúc, bạn nên đi dự recitation hay review session chỉ khoảng 20-30 người để có thể đặt câu hỏi, được giải đáp thắc mắc và làm bài thêm nếu không nắm rõ kiến thức
 • Office hours của giáo sư: Cũng là một điều nên cân nhắc khi có gì không hiểu trên giảng đường. Hãy proactive và đi gặp giáo sư sớm khi cảm thấy trục trặc, đừng đợi đến sát ngày thi vì cả trăm người cũng sẽ có cùng một ý nghĩ cần được giúp đỡ lúc đó. Việc làm quen để giáo sư biết mặt biết tên và thấy rõ là bạn có cố gắng trong suốt học kì cũng sẽ có lợi lỡ như ngủ quên không đi thi, hay gia đình có chuyện mà nộp bài trễ. Lúc đó họ đã có ấn tượng tốt về bạn nên có thể hậu quả sẽ nhẹ hơn.
Tận dụng hết cỡ cơ hội có sẵn: Co-op program 

Ở những post đầu tiên của blog, mình đã khái quát về công việc khi làm 3 co-op. Chương trình co-op ở Northeastern thường dài 6 tháng, và bạn được làm từ 2-3 lần trong quá trình học. Nếu làm 3 lần thì mất 5 năm mới tốt nghiệp, còn 2 lần thì vẫn có thể hoàn thành trong 4 năm. Đối với ngành dược học gấp rút thì co-op chỉ dài 4 tháng, đi làm 3 co-op trong vòng 6 năm và chỉ được nghỉ một mùa hè đầu tiên. Còn lại là cứ học, rồi làm, rồi học tiếp, làm tiếp. Nhưng tổng cộng thì mình cũng đã có 1 năm kinh nghiệm khi tốt nghiệp.

Hai lần đầu tiên mình làm ở bệnh viện lớn ở bang- Massachusetts  General Hospital (MGH) trong hai bộ phận nhà thuốc khác nhau, và lần thực tập cuối cùng là ở công ty dược đa quốc gia chi nhánh ở Việt Nam- AstraZeneca.

Nhìn lại

Sau 6 năm học ở Northeastern, mình hoàn toàn bằng lòng về quyết định chọn ngôi trường này gửi gắm những năm tháng tươi trẻ. Nếu có hối hận thì chỉ là không có nhiều thời gian hơn để tham gia hết những câu lạc bộ, tận hưởng những quyền lợi là sinh viên của trường nhiều hơn. Nhưng ai cũng chỉ có bấy nhiêu thời gian thôi, mình cảm thấy hài lòng với những năm tháng qua rồi.

Hãy ngắm nhìn những thước phim từ drone để thấy toàn cảnh khuôn viên xanh của trường trong thành phố Boston tấp nập nhé 🙂


Nếu các bạn có câu hỏi thì comment dưới hoặc Facebook Page của trang. Nếu có đăng lại bài, xin vui lòng dẫn nguồn tên mình và địa chỉ của trang. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

-Ngọc Bích, PharmD, RPh

Photo credit: Featured image, BostonNU view videoWest villageInternational villageQuadWest village lawnNU winterNU dorm


 

Advertisement

9 thoughts on “Hành trình du học (Phần 6)- Northeastern University

 1. Hi chị Bích!
  Em hiện đang là sinh viên cuối năm hai tại Việt Nam, em học về Kỹ sư Điện tử. Hiện em đang có ý định du học Mỹ, thật sự em đang chuẩn bị nộp hồ sơ du học transfer cho một số trường. Và em biết được NU có chương trình transfer Global Pathway cho sinh viên Việt Nam. Nhưng em chưa hiểu rõ về chương trình này lắm. Về ranking và môi trường thì em có tìm hiểu qua mạng Internet và các bài viết của chị, em cũng thấy rất thích, nhưng vìì trường em apply đa số là trường công, em cũng khá lo lắng về mức học phí của trường tư. Dạ không biết chị có thể cho em một lời khuyên về chương trình này của NU không ạ?

  Like

  1. Chào em. Global pathway theo chị biết là chương trình sẽ có một semester đầu abroad (như các nước châu Âu) và sau đó sẽ nhập học chung với các bạn cùng khoá. Sinh viên transfer hay nhận từ cấp 3 vào global pathway thường không ảnh hưởng đến ranking của trường, nên đôi khi tiêu chí nhận dễ hơn là vào mùa Fall (ví dụ như điểm SAT thấp hơn mặt bằng chung, hay GPA không cao lắm). Tuỳ vào em muốn học ngành gì thì có thể consider thêm nhiều trường khác. Nhiều trường công cũng có ngành engineering giỏi, nhưng chi phí dành cho SV quốc tế/out-of-state cũng khá đắt (chị không rõ so với NU thì rẻ hơn bao nhiêu). Nếu học kĩ sư ở VN transfer qua đây chị không nghĩ là nhiều credit sẽ được transfer, có thể em phải học lại một số lớp. Em nên tìm hiểu nhiều trường để quyết định.

   Like

   1. Chị ơi, em nghĩ chị có một chút nhầm lẫn về Global Pathways với chương trình NUIn. NUIn là chương trình có semester đầu abroad ở các nước khác, và đúng giống những gì chị nói. Còn Global Pathways thật ra là chương trình để làm quen với lớp học của Mỹ dành cho những người chưa quen hoặc có điểm TOEFL không được cao.

    http://www.global-pathways.com/northeastern-boston/

    https://www.northeastern.edu/nuin/

    Liked by 1 person

   2. Ah dung roi em oi, chi bi nham. Em noi dung do, NUIn va Global Pathways dung la nhu vay. NUIn Thuong co nhieu ban My con Global pathways Thi nhieu international students va kha nhieu Chinese. Cam on em da gop y 🙂

    Like

 2. Dạ em chào chị ạ, em vừa hết năm 2 trường Ngoại Thương ạ. Em hiện giờ đang bị hoang mang bởi em vừa muốn đi du học vừa muốn học tiếp ở đây ạ. Mấy lần em đến các trung tâm tư vấn du học thì người ta tư vấn cho em học dạng global pathway ở NU. Em tìm thông tin thì em thấy thích trường lắm ạ nhưng em rất sợ bên đó học khó quá em theo không nổi. Học ở VN thì (có vẻ) nhẹ nhàng hơn với em nhưng 2 năm qua em thấy em quá mờ nhạt trong mọi thứ nên cần một fresh start ở một nơi khác . Em rất mong được nói chuyện nhiều hơn với các anh chị VN đã và đang học ở NU để có thêm nhiều động lực để quyết định ạ.

  Like

  1. Chào em. Nếu không thay đổi được môi trường, thì ta cần thay đổi bản thân. Đi du học là một quyết định lớn, tốn nhiều thời gian và tiền bạc, không phải là một giải pháp cho tất cả khi mình không thích tình trạng hiện tại. Nếu em muốn fresh start, có nhiều cách: tự đặt mục tiêu tiếng Anh đến một level nào đó, vì tiếng Anh luôn luôn cần thiết để đi du học và nếu sợ nước ngoài học khó thì em càng nên giỏi tiếng Anh, vì vậy nó không phải là mục tiêu phí thời gian.

   Ở trên mạng cũng có nhiều khoá học miễn phí về nhiều kiến thức kĩ năng khác nhau, em có thể tự challenge bản thân bằng cách theo học xem thế nào. Không phải tự nhiên đi du học mà mọi thứ đột nhiên thay đổi hoàn toàn, mình phải thay đổi bản thân trước và chuẩn bị những kiến thức kĩ năng để giúp cho bước đi tiếp theo được thành công.

   Cảm ơn em đã theo dõi.

   Like

 3. Chào con,

  Rất khâm phục với sự tài giỏi và nghị lực của con. Con gái cô cũng đang muốn học Dược. Con cho cô hỏi trường Northeastern University thì học phí học Dược là bao nhiêu 1 năm vậy con? và điều kiện điểm TOEFL, SAT bao nhiêu?

  Like

  1. Chào cô. Northeastern University website có list từng trường, môn, và học phí khái quát cô ạ. Họ cũng có đưa thông tin về điểm trung bình đầu vào của sinh viên. Cô có thể vào trực tiếp trang web để cập nhật thông tin mới nhất ạ.

   Cảm ơn cô đã theo dõi blog.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s